/ Tin nổi bật
/ Nghiên cứu hoàn thiện thêm quy định dạy thêm, học thêm

Nghiên cứu hoàn thiện thêm quy định dạy thêm, học thêm

29/03/2025 06:58 |3 ngày trước

(LSVN) - Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Nhà giáo. Trong đó, vấn đề dạy thêm, học thêm tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm.

Cụ thể, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) bày tỏ băn khoăn với quy định cấm “ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức” tại dự thảo Luật.

Theo ông Cường, thực tế không phải cứ ép học sinh học thêm là xấu. Nhiều khi có những học sinh yếu, kém, giáo viên có thể sẽ yêu cầu học sinh ở lại cuối giờ để học thêm, chỉ bảo thêm để theo kịp bạn bè, theo kịp chương trình lại là điều tốt, nên làm. Trong tình huống này, có những học sinh không sẵn sàng ở lại nên nhiều khi cần phải ép buộc.

Do đó, Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị chỉ nên cấm ép buộc học thêm vì mục đích vụ lợi, có thu tiền, còn không vụ lợi thì rất tốt, không có gì phải cấm.

Bên cạnh đó, ông Cường cũng cho biết, nhiều giáo viên tổ chức dạy thêm và ép học sinh đi học nhưng học sinh và gia đình lại có đơn tự nguyện. Thực chất đấy không phải tự nguyện mà là ép buộc một cách trá hình. Do đó, đại biểu đề nghị nếu quy định là cấm ép buộc thì tình trạng viết đơn tự nguyện đi học thêm vẫn sẽ xảy ra.

Đề xuất giải pháp về vấn đề này, ông Cường cho rằng, chỉ cần cấm dạy thêm có thu tiền đối với học sinh đang trực tiếp giảng dạy.

“Tức là nếu anh đang trực tiếp giảng dạy mà dạy thêm có thu tiền thì phải cấm. Kể cả có tự nguyện đi nữa cũng là ép buộc trá hình”, ông Cường nêu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết, vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư quy định về dạy thêm, học thêm. Bà Thanh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có báo cáo, tổng kết thực tế triển khai để quy định vào trong luật các nguyên tắc trong vấn đề này và không quá chi tiết, cụ thể.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu thêm về việc dạy thêm, học thêm.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu thêm về việc dạy thêm, học thêm.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu thêm về vấn đề dạy thêm, học thêm.

Dự thảo Luật Nhà giáo dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp 9 tới.

Tại Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Quốc hội cho biết, cử tri, người dân tiếp tục lo lắng về việc thực hiện quy định dạy thêm, học thêm. Do đó, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác giáo dục đạo đức, văn hóa, lối sống cho học sinh, sinh viên hiện nay; kiểm tra, đánh giá việc giảng dạy của giảng viên ở các trường đại học; kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm để điều chỉnh nếu chưa phù hợp.

THU HƯƠNG (t/h)

Các tin khác