13 đội thi trải chiếu tại sân Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng để tranh tài
Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ, thể hiện ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
Phần thi gói, nấu bánh chưng tại Hội thi
Hội thi năm nay có điểm mới là các huyện, thành, thị sẽ không cử đội đã 3 năm liên tiếp đạt giải Nhất tham gia thi, điều này cũng góp phần tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn và tinh thần khí thế cho các đội thi với quyết tâm giành được giải cao dâng lễ vật lên Vua Hùng.
Các nghệ nhân tranh tài ở nội dung gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút.
Sau khi bánh gói xong, các đội tiến hành đưa bánh vào nồi để nấu. Thời gian nấu bánh được quy định trong 5 tiếng đồng hồ.
Thi giã bánh giày
Bên cạnh đó các nghệ nhân thi giã bánh giầy phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Việc tổ chức Hội thi đã góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh Phú Thọ giao lưu, gắn kết cộng đồng.
Hội thi thu hút được sự quan tâm của đông đảo người đến xem và cổ vũ.
Kết thúc Hội thi, về nội dung gói, nấu bánh chưng, đội TP Việt Trì đạt giả Nhất; các đội huyện Lâm Thao, Cẩm Khê, TX Phú Thọ đạt giải Nhì; còn lại các đội đạt giải Ba.
Nội dung giã bánh giầy, đội Yên Lập đạt giải Nhất; các đội huyện Thanh Ba, Hạ Hoà, Tam Nông đạt giải Nhì; các đội còn lại đạt giải Ba.
THƯƠNG NGUYỄN