LSVNO - Hàng loạt bãi trông giữ xe ô tô không phép tại phường Thịnh Liệt tồn tại nhiều năm làm mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây bức xúc trong nhân dân, nhưng cho đến nay chưa được các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm.
Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua trên địa bàn phường Thịnh Liệt đang tồn tại hàng loạt bãi trông giữ xe ô tô hoạt động trái phép, thu lợi nhuận bất chính.
Bãi xe có địa chỉ số 19, ngách 42, ngõ 133 Thịnh Liệt có cả xe ô tô con và xe khách đỗ.
Cụ thể tại ngách 42 ngõ 133 Thịnh Liệt; ngách 88/61 Giáp Nhị hàng loạt bãi xe ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật dù không được cơ quan chức năng cấp phép. Hầu hết, các bãi trông giữ xe ô tô này đều “mọc” tự phát được bao kín bởi những hàng rào tôn. Đáng nói, các bãi xe này hoạt động gần khu dân cư, vào giờ cao điểm, lượng xe ra vào bãi đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, cháy nổ khiến người dân và người tham gia giao thông qua đây vô cùng bức xúc.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại hai địa chỉ trên có gần 10 bãi xe vẫn đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm. Những bãi xe này có diện tích từ vài trăm đến vài nghìn mét vuông với số lượng hàng chục chiếc ô tô mỗi bãi đang đỗ. Trong khi đó, hạ tầng ở đây rất sơ sài chỉ có mái tôn được quây kín xung quanh và không đảm bảo an toàn về PCCC.
Tại đầu ngách 42 ngõ 133 Thịnh Liệt có biển cấm ô tô theo giờ bởi tuyến đường này rất nhỏ, có đoạn chỉ vừa đủ 1 chiếc ô tô đi vừa nhưng vẫn có hàng loạt chiếc ô tô được lưu thông ra vào bãi nên việc ùn tắc tại tuyến đường này cũng thường xuyên xảy ra. Trong khi UBND phường chỉ cách vài trăm mét nhưng không đứng ra xử lý dứt điểm.
Trong vai một người có nhu cầu muốn gửi xe tại đây thì được biết, giá để xe tại bãi này giao động từ 1 triệu đồng đến 1 triệu rưỡi/xe/tháng, còn giá vé tính theo lượt thì 30.000 – 50.000 đồng/lượt/xe.
"Tại khu vực này có gần 10 bãi xe không phép hoạt động, có những bãi rộng cả ngàn mét vuông với số lượng đỗ lên tới gần 50 chiếc ô tô hoạt động trong nhiều năm gây ùn tắc giao thông, mất an toàn giao thông nhưng không hiểu sao không có lực lượng chức năng xử lý”, một người dân khu vực bức xúc nói.
Bãi xe có địa chỉ tại 57 và 61 ngách 42 ngõ 133 Thịnh Liệt.
Ông Trương Thành Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường thừa nhận: "Tại tại ngách 42 ngõ 133 Thịnh Liệt, ngách 88/61 Giáp Nhị có một số bãi xe hoạt động chưa có phép. Việc này xuất phát từ nhu cầu thực tế, người dân tự phát thành lập một số bãi xe quy mô cũng không lớn, chính quyền cũng đang yêu cầu các hộ đi xin giấy phép, chúng tôi cũng tiếp thu ý kiến của PV và mong anh em chia sẻ, thông cảm với phường”.
Theo ông Tâm, việc những bãi xe này phía phường cũng đã có văn bản kiểm tra, xử lý và báo cáo quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, ông Tâm lại không cung cấp được các văn bản này?
Được biết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.
Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Thế Nguyễn



