sáng

16/02/2022 15:03 |

(LSVN) -

Nhật Bản cân nhắc bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ tái hôn trong vòng 100 ngày

(LSVN) - Một hội đồng chính phủ Nhật Bản hôm 15/02 đã đề xuất bãi bỏ lệnh cấm tái hôn trong vòng 100 ngày đối với phụ nữ sau khi ly hôn.

Theo luật pháp hiện hành, phụ nữ phải chờ đợi 100 ngày để tái hôn sau khi ly hôn. Các nhà chỉ trích cho rằng đây là một quy định cổ hủ và phân biệt đối xử về vấn đề tái hôn.

Bộ trưởng Yoshihisa Furukawa phát biểu tại Hội đồng Lập pháp của Bộ Tư pháp. Ảnh: Kyodo.

Theo khuyến nghị của Hội đồng lập pháp của Bộ Tư pháp lên Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa, chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu thông qua những thay đổi mang tính bước ngoặt được đề xuất đối với Bộ luật Dân sự năm 1898 trong năm tài chính 2022, kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Ngoài ra, về vấn đề công nhận quan hệ cha con hợp pháp, Bộ luật Dân sự quy định rằng đứa trẻ sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi ly hôn sẽ được coi là con của người chồng cũ, trong khi đứa trẻ sinh ra trong vòng 200 ngày sau khi tái hôn sẽ được coi là con của người chồng hiện tại.

Điều khoản này được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ bằng cách nhanh chóng xác định người cha hợp pháp của đứa trẻ.

Mặc dù điều khoản về quan hệ cha con hợp pháp đề cập đến "trong vòng 300 ngày kể từ ngày ly hôn" sẽ vẫn giữ nguyên, nhưng sẽ miễn trừ trường hợp mà một phụ nữ tái hôn vào thời điểm sinh con. Trong những trường hợp như vậy, đứa trẻ sẽ được công nhận là con của người chồng hiện tại.

Theo quy định hiện hành, các yêu cầu về quyền làm cha hợp pháp của người chồng cũ và người chồng hiện tại sẽ chồng chéo lên nhau nếu người phụ nữ tái hôn ngay sau khi ly hôn và sinh con từ 201 ngày đến 300 ngày sau khi ly hôn.

Sau khi những thay đổi trên được thực hiện, lệnh cấm tái hôn trong vòng 100 ngày đối với phụ nữ cũng sẽ được bãi bỏ.

Quy định hiện hành về quan hệ cha con hợp pháp được nghiên cứu lại chủ yếu để ngăn chặn tình trạng ngày càng nhiều trẻ em không có hộ khẩu, khiến chúng gặp bất lợi khi hưởng các dịch vụ y tế.

Trong số 825 cá nhân không có hộ khẩu tính đến tháng 1 năm nay, khoảng 70% là các trường hợp người mẹ không báo cáo về việc sinh nở liên quan đến quy tắc quan hệ cha con pháp lý hiện hành. Nhiều phụ nữ đã chọn không báo cáo về việc sinh con của họ với người bạn đời hiện tại để tránh việc người chồng cũ được thừa nhận là cha hợp pháp của đứa trẻ.

Một số người mẹ trong số đó là nạn nhân bạo lực gia đình hoặc vẫn đang tiến hành thủ tục ly hôn nhưng đã có con với người bạn đời mới. 

Các đề xuất sửa đổi đối với Bộ luật Dân sự cũng gồm việc trao cho người mẹ và đứa trẻ quyền lợi được đề nghị tòa án phân xử để từ chối quyền cha con hợp pháp đối với người chồng xử. Hiện tại, chỉ có người chồng được phép làm điều đó. 

TTXVN

Sinh viên cử tuyển tự thôi học có phải bồi hoàn học bổng chính sách?

Thủ tục áp giải người vi phạm theo quy định mới nhất

(LSVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 142/2021/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục xuất cảnh. Trong đó quy định cụ thể về thủ tục áp giải người vi phạm.

Cụ thể, người vi phạm không tự nguyện chấp hành yêu cầu của người có thẩm quyền mà không phải do trở ngại khách quan hoặc trường hợp bất khả kháng thì bị áp giải trong các trường hợp sau đây:

- Bị tạm giữ người theo thủ tục hành chính;

- Đưa vào hoặc đưa trở lại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Điều 124 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Những người sau đây đang thi hành công vụ thực hiện việc áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính:

- Người có thẩm quyền đang thi hành công vụ của lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm lâm, cơ quan thuế, Quản lý thị trường, Cơ quan thanh tra, Thi hành án dân sự, Kiểm lâm, Thuế, Kiểm ngư, Quản lý thị trường, Thanh tra.

- Người có thẩm quyền đang thi hành công vụ khác theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Về thủ tục áp giải, theo Điều 32 Nghị định, trước khi áp giải người vi phạm, người đang thi hành công vụ thực hiện việc áp giải phải giải thích cho người bị áp giải về quyền và nghĩa vụ của họ trong quá trình bị áp giải theo quy định của pháp luật, giải đáp thắc mắc của người bị áp giải.

Trong khi áp giải, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đang thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ áp giải và cho người bị áp giải. Việc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khi áp dụng biện pháp áp giải phải bảo đảm đúng nguyên tắc quy định tại khoản 4 Điều 20 Luật Xử lý vi phạm hành chính và quy định tại Nghị định này.

Trường hợp người bị áp giải có dấu hiệu bỏ trốn hoặc có hành vi chống người thi hành công vụ, người đang thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ áp giải phải báo cáo ngay người có thẩm quyền để ra quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính đối với người đó.

Người đang thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ áp giải phải giám sát, quản lý chặt chẽ người bị áp giải, cảnh giác, chủ động, kịp thời xử lý những tình huống phức tạp có thể xảy ra; không được tùy tiện giải quyết các yêu cầu của người bị áp giải trong khi đang tiến hành áp giải.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

DUY ANH

Quy định về xử lý một số tình huống trong khi áp giải

Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng các dự án luật đáp ứng mong mỏi của nhân dân

(LSVN) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 02/2022 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo đó, kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các cơ quan trình, thẩm định đã làm việc rất trách nhiệm, đúng quy định; các thành viên Chính phủ thảo luận sôi nổi, tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện chính kiến rõ ràng.

Các dự án luật, đề nghị xây dựng luật đã tập trung cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, cụ thể là Cương lĩnh năm 2011 của Đảng, Hiến pháp năm 2013, các nghị quyết của Trung ương, các kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Các cơ quan đã bám sát quy trình, quy định, rất cố gắng để cải thiện đáng kể về chất lượng và tiến độ các dự án luật, đề nghị xây dựng luật, nhất là bảo đảm chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ.

Các dự án luật, đề nghị xây dựng luật cũng cho thấy các cơ quan đã bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn để đề xuất các chính sách, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế, chính sách, nhất là các dự án luật bổ sung, sửa đổi.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan trình tiếp thu tối đa ý kiến tại phiên họp, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn, các đối tượng tác động, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, tôn trọng các ý kiến khác nhau, kể cả các ý kiến phản biện để có đầy đủ thông tin, cân nhắc, lựa chọn phương án tối ưu nhất, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng xây dựng các dự án luật, bảo đảm tiến độ, phù hợp tình hình thực tiễn, tuân thủ các quy định của Đảng, Nhà nước, đáp ứng mong mỏi của nhân dân, thực thi có hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 02/2022.

Với các vấn đề mới, khó, nhạy cảm, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để đưa ra phương án phù hợp, khả thi, có cơ sở khoa học, thực tiễn và tạo đồng thuận khi trình.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp tục tập trung, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, rà soát các luật, nghị định, thông tư liên quan tới lĩnh vực quản lý, phát hiện các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề phát sinh cần điều chỉnh, tích cực xây dựng, chuẩn bị các hồ sơ, dự thảo để trình các cấp có thẩm quyền.

Bộ Tư pháp tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, bảo đảm việc xây dựng  và hoàn thiện thể chế đúng quy định, trình tự, thời hạn và nâng cao chất lượng. Đồng thời, Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm về chế độ, chính sách, nhân lực, nguồn lực, cơ sở vật chất… cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế; các cơ quan liên quan phối hợp để giải quyết nhanh các vấn đề đặt ra, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Các cơ quan truyền thông phối hợp với các cơ quan trình, thẩm định để làm tốt công tác truyền thông khi cơ quan có thẩm quyền đã cho ý kiến, tạo không khí sôi nổi, tâm huyết, trách nhiệm khi lấy ý kiến về các dự thảo luật, tạo sự đồng thuận giữa các cơ quan nhà nước và trong nhân dân.

DUY ANH

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật

Admin