/ Pháp luật - Tiêu dùng
/ TP. HCM đề xuất các điều kiện cho quán ăn được bán tại chỗ

TP. HCM đề xuất các điều kiện cho quán ăn được bán tại chỗ

19/10/2021 16:55 |

(LSVN) - Sở Công thương TP. HCM xin ý kiến và đề xuất UBND cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ; trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Ảnh minh họa.

Ngày 19/10 Sở Công thương TP. HCM có công văn gửi UBND TP. HCM đề xuất về việc tổ chức hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đánh giá của Sở Công thương, sau 15 ngày thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.

Sở Công thương xin ý kiến và đề xuất UBND cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ; trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Điều kiện hoạt động là các sở này phải đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chỉ đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. HCM (theo Quyết định 3326 ngày 15/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố).

Cụ thể, khách hàng sử dụng loại hình phục vụ ăn uống tại chỗ phải được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Thời gian hoạt động kết thúc trước 21 giờ 00 hàng ngày. Công suất hoạt động tối đa 50% năng lực phục vụ. Mật độ phục vụ tại chỗ đảm bảo không quá hai người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Theo phân công, lĩnh vực ăn uống do Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối họp UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức triên khai, hướng dẫn các cơ sở thực hiện; tổ chức hậu kiểm để xử lý, khắc phục các hành vi kinh doanh không đáp ứng các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch. 

Việc cho phép phục vụ khách ngồi tại chỗ là từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc "An toàn đến đâu, mở cửa đến đó". Đồng thời, sở này cũng cho rằng việc này đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn.

Trước đó, từ ngày 01/10, TP. HCM áp dụng Chỉ thị 18 cho nhiều ngành nghề, hàng quán được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi, không được phục vụ tại chỗ để đảm bảo an toàn phòng dịch.

VĂN QUANG

Xe khách liên tỉnh hoạt động dựa vào cấp độ dịch ở từng địa bàn

Lê Minh Hoàng