(LSO) - Trung tâm điều dưỡng người có công số I Hà Nội, trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội được thành lập tháng 5 năm 2004 đóng trên địa bàn xã Bảo Yên - huyện Thanh Thủy – tỉnh Phú Thọ, với chức năng nhiệm vụ là điều dưỡng luân phiên cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hàng năm Trung tâm luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu điều dưỡng được giao, công tác điều dưỡng được diễn ra an toàn, chu đáo về mọi mặt, chất lượng, hiệu quả công tác điều dưỡng cho người có công ngày một nâng cao.
Năm 2015 chỉ tiêu được giao 2840 người, thực hiện 2840 người, đạt 100%;
Năm 2016 chỉ tiêu được giao 2760 người, thực hiện 2756 người, đạt 99,9%;
Năm 2017 chỉ tiêu được giao 3088 người, thực hiện 3088 người, đạt 100%;
Năm 2018 chỉ tiêu được giao 1879 người, thực hiện 1880 người, đạt 101%;
Năm 2015 chỉ tiêu được giao 2560 người, thực hiện 2560 người, đạt 100%.
Tình hình an ninh trật tự được giữ ổn định, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức, hội trong hệ thống chính trị của đơn vị thực hiện đạt hiệu quả tốt, nội bộ đơn vị ổn định, đoàn kết thống nhất, đời sống cán bộ công nhân viên ngày một nâng cao, cảnh quan môi trường luôn đảm bảo “sáng, xanh – sạch – đẹp”.

Với những đóng góp to lớn trong công tác điều dưỡng cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trung tâm đã vinh dự được các cấp, ngành tặng các phần thưởng cao quý: Năm 2015 được tặng Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; Năm 2016 Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Năm 2017 Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động nhân dịp kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2917); Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 20017; Năm 2018 Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; Năm 2019 Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội đơn vị “Đã có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm”.
Đồng chí Lê Thành Biên, Giám đốc Trung tâm cho biết: Những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Cấp Ủy, Ban giám đốc Trung tâm điều dưỡng người có công số I Hà Nội đã thường xuyên tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động Trung tâm lòng biết ơn sâu sắc những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, và được phục vụ người có công với cách mạng là là niềm vinh dự, tự hào của bản thân.

Nhận thức sâu về công việc được giao và lòng thành kính biết ơn vô hạn, từng cán bộ công nhân viên trong Trung tâm đã biến nhận thức thành hành động thiết thực. Từng cán bộ, nhân viên, người lao động Trung tâm đã thấm nhuần phương châm phục vụ :“Đến đón tiếp niềm nở, ở phục vụ tận tình, ra về dặn dò chu đáo”.
Trong quá trình điều dưỡng tại Trung tâm, hàng ngày các điều dưỡng được cán bộ hướng dẫn, tham gia các hoạt động như: Thăm quan các khu di tích lịch sử, khám sức khỏe tổng thể, uống thuốc bổ đông y, kết hợp ngâm chân thuốc bắc, chạy máy vật lý trị liệu, luyện tập thể dục tại nhà tập đa năng, đọc sách báo, giao lưu cờ tướng, thể thao, văn hóa văn nghệ..
Đặc biệt Trung tâm đóng trên địa bàn, là nơi có nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, do thiên nhiên ban tặng vô cùng quý giá, hàng ngày các cụ ngâm mình từ một đến hai lần giúp cho tinh thần được sảng khoái, sức khỏe có phần tăng lên, có thể chữa khỏi và làm giảm một số bệnh như: bệnh ngoài da, các bệnh về xương khớp, đau dây thần kinh, suy nhược cơ thể và một số chức năng thải độc khác... rất phù hợp cho người cao tuổi. Trong suốt thời gian được điều trị tại Trung tâm các Cụ rất hài lòng trong công tác phục vụ, ra về với tinh thần phấn khởi, sức khỏe được nâng lên, và mong muốn được quay lại Trung tâm

Bên cạnh đó, những năm qua, Trung tâm Điều dưỡng người có công số I Hà Nội rất quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ tay nghề cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên như: tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp Ủy đảng đến từng đảng viên và cán bộ trong đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh học tập Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực, hiệu quả, chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính đối với cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức
05 năm qua, Trung tâm đã có 06 cán bộ hoàn thành chương trình đại học, 05 cán bộ hoàn thành chương trình cao đẳng, 03 cán bộ hoàn thành chương trình trung cấp lý luận chính trị - hành chính, 11 cán bộ hoàn thành chương trình quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, 16 cán bộ hoàn thành chương trình công tác xã hội viên, 20 cán bộ hoàn thành chương trình tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, 26 cán bộ hoàn thành chương trình tập huấn phòng cháy chữa cháy

Tuy nhiên, theo ông Lê Thành Biên, Trung tâm điều dưỡng người có công số I Hà Nội, đa phần phục vụ người có công cao tuổi, có người nhiễm chất độc hóa học da cam, có bệnh tật do di chứng chiến tranh để lại, có bệnh truyền nhiễm như bệnh lao và các bệnh về phổi, do vậy, trong công tác điều dưỡng rất cần sự giúp đỡ trực tiếp, thường xuyên của cán bộ, công nhân viên đối với người có công cao tuổi trong ăn uống, sinh hoạt…
Vì vậy, thời gian tới, Trung tâm đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xem xét, có văn bản pháp quy cho các đơn vị khối điều dưỡng người có công được áp dụng và có nguồn kinh phí thực hiện chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với công chức, viên chức và lao động hợp đồng với mức 50% đối với lao động trực tiếp và 30% đối với lao động gián tiếp so với mức lương ngạch bậc, chức vụ vượt khung hiện hưởng, như các khối cai nghiện ma túy và khối bảo trợ xã hội.

Do công tác tuyển dụng vị trí bác sỹ vào làm việc tại Trung tâm khó khăn, đề nghị nên có chính sách khuyến khích thu hút như, xét đặc cách vào viên chức hoặc chuyển ngạch lương đối với trường hợp có trình độ bác sỹ và những trường hợp được Trung tâm cử đi đào tạo đã có bằng bác sỹ để cán bộ yên tâm công tác lâu dài.
Cơ sở vật chất tại Trung tâm qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, kính mong UBND thành phối Hà Nội sớm phê duyệt cho cải tạo, sửa chữa để phục vụ tốt hơn cho công tác điều dưỡng.
THANH NGA