/ Đời sống - Xã hội
/ Xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc

Xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc

05/01/2021 18:10 |

(LSO) - Ca Huế và Ca Huế trên sông Hương là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật độc đáo của người dân Cố đô Huế, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ca Huế đang từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật và trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ca Huế và Ca Huế trên sông Hương là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật độc đáo của người dân Cố đô Huế.

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Bình,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, UBND TP Huế, đơn vị nghệ thuật về dự thảo Đề án “Phát huy giá trị và xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc giai đoạn 2020-2025”.

Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của ca Huế đã được tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng, Ca Huế đang từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật và trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

Dự thảo Đề án “Phát huy giá trị và xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc giai đoạn 2020-2025” đưa ra 6 mục tiêu cụ thể gồm nâng cao chất lượng chương trình nghệ thuật mẫu, đảm bảo tính đạc trưng của Ca Huế để phục vụ du khách, góp phần khẳng định thương hiệu Ca Huế; Nghiên cứu quy hoạch và hình thành các điểm, không gian biểu diễn, cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động biểu diễn Ca Huế trên song Hương (bến thuyền, các dịch vụ hỗ trợ…); Xây dựng các công cụ, phương tiện hỗ trợ quảng bá hình ảnh Ca Huế; hình thành các sản phẩm văn hóa, các sản phẩm lưu niệm về nghệ thuật Ca Huế; Nâng cao chất lượng biểu diễn của các diễn viên, nhạc công, góp phần khẳng định giá trị di sản Ca Huế, đồng thời giới thiệu được nét văn hóa đặc sắc của địa phương;Tạo việc làm cho nghệ sĩ, diễn viên và người lao động; Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Ca Huế gắn với phục vụ phát triển du lịch bền vững.

Toàn cảnh cuộc họp về về dự thảo Đề án “Phát huy giá trị và xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc giai đoạn 2020-2025”.

Về phát huy giá trị, xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc dự thảo đưa ra 6 nội dung cụ thể gồm: Nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng; xây dựng và phát triển không gian biểu diễn Ca Huế; thiết lập, phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm Ca Huế; xây dựng các sản phẩm bổ trợ; tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh Ca Huế; đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, đề án cũng đề cập về nguồn lực phát triển du lịch Ca Huế và các giải pháp thực hiện như giải pháp về nguồn lực, tuyên truyền quảng bá, liên kết phát triển, cơ chế chính sách phát triển đề án, kèm theo đó là các giải pháp về hạ tầng cùng các điều kiện để phát triển đề án.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, từ thực trạng và yêu cầu của hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca Huế - sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng đất Cố đô, cần thiết phải có Đề án “Phát huy giá trị và xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc giai đoạn 2020-2025” để không chỉ tôn vinh, bảo tồn  mà còn để nâng tầm và phát huy có hiệu quả giá trị đặc trưng của Ca Huế gắn với xây dựng nghệ thuật Ca Huế là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, quan điểm của UBND tỉnh về xây dựng Đề án lần này là bên cạnh công tác bảo tồn, phát huy các giá trị của loại hình nghệ thuật Ca Huế cần phải tập trung xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với các loại hình du lịch di sản văn hóa; đặc biệt là Ca Huế trên sông Hương là sản phẩm văn hóa không thể thiếu để phục vụ khách du lịch khi đến Huế, là hoạt động văn hóa du lịch sôi nổi về đêm của Huế.

Vì vậy, Sở Văn hóa và Thể thao cần bám sát vào quan điểm của tỉnh và những ý kiến đề xuất, góp ý của các sở, ngành, đơn vị nghệ thuật, nhà nghiên cứu để hoàn chỉnh Đề án một cách cụ thể và hiệu quả khi triển khai thực hiện.

Nhất là, phải đưa ra việc xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm du lịch như thế nào để không chỉ là sản phẩm đặc trưng của Huế mà còn phải hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách và thị trường hiện nay cũng như thời gian tới.   Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao cần phải rà soát về lộ trình thực hiện Đề án trong giai đoạn 2020-2025; trong đó, tham mưu đề xuất rõ đơn vị chủ trì thực hiện đối với từng lộ trình cũng như việc phối hợp thực hiện; bên cạnh đó về đào tạo nguồn nhân lực cần phải nghiên cứu mang tính lâu dài để kết hợp giữa đào tạo mới và bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật Ca Huế.

HOÀNG NGHĨA

/thua-thien-hue-tu-ngay-12-9-nhieu-hoat-dong-bi-gioi-han-duoc-cho-phep-tro-lai-binh-thuong.html