Thứ ba, 24/9/2019 | 13:13 GMT+7

Nghệ An: Ai chịu trách nhiệm việc cấp đất trái quy định cho người dân ở huyện Nghi Lộc?

LSVNO – Để “hợp thức hóa” 759m2 cho gia đình ông Nguyễn Đình Trường, UBND xã Nghi Trường đã chỉnh sửa các thủ tục hồ sơ cấp đất năm 2012 thành năm 2014, căn cứ vào các quy định hết hiệu lực để đề nghị UBND huyện Nghi Lộc cấp đất. Thậm chí chữ ký phiếu thu 450.000 đồng tiền nộp đất vào ngân sách cũng bị giả mạo.

Chỉnh sửa hồ sơ đất năm 2012 thành năm 2014

Chuyện “động trời” trên xảy ra tại xóm 4, xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) từ lâu, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Khi phát hiện dấu hiệu “khuất tất” trong việc làm thủ tục cấp đất, các ông Nguyễn Huy Tiến, Nguyễn Huy Phong, Nguyễn Như Tuấn (cùng trú tại xóm 4), viết đơn phản ánh lên UBND xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, và đề nghị làm rõ những bất minh trong việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Đình Trường vì trái quy định của pháp luật.

Ngày 21/9/2019, phóng viên có mặt tại xóm 4 (xã Nghi Trường) để tìm hiểu nguồn gốc sự việc. Được biết, thửa đất số 196, tờ bản đồ số 5, có tổng diện diện tích 759m2, đã được huyện Nghi Lộc cấp bìa đỏ cho gia đình ông Nguyễn Đình Trường và bà Nguyễn Thị Hân, là đất có nguồn gốc đất lâm nghiệp.

Do không trồng được hoa màu, năm 1987, hợp tác xã giao khu đất này cho 20 hộ dân xóm 4 trồng cây bạch đàn. Thế nhưng năm 1997, gia đình ông Trường tự ý ra đây dựng nhà trên đất 4 hộ dân.

Ông Nguyễn Huy Ba (66 tuổi, có 30 năm làm cán bộ xóm 4 và cán bộ xã), đưa PV ra khu đất lâm nghiệp và nói: “Năm 2006, xã Nghi Trường đo đạc lại, thì thửa đất này ông Trường không nằm trong danh sách được đo đạc, ông Trường dỡ nhà về dựng ở trong vườn của bố mẹ năm 2011.

Cũng năm 2011, ông Nguyễn Đình Trường đến nhà đặt vấn đề nhờ tôi làm bìa đỏ trên vùng đất lâm nghiệp này. Vì không có đầy đủ thủ tục theo quy đinh, nên tôi không nhận lời. Thế nhưng đến năm 2014, chúng tôi biết được chính quyền địa phương đã làm giả phiếu thu tiền và ‘phù phép’ trong việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Trường là trái quy định của pháp luật”.

Ông Ba bức xúc, nói tiếp: “Chú thấy đó, vùng đất lâm nghiệp rộng mênh mông, làm gì có nhà dân nào ở, đường xá cũng không, thế nhưng trong hồ sơ cấp đất cho ông Trường vẫn ghi đất liền kề với các hộ dân. Để hợp thức hóa hồ sơ cấp đất, họ còn ký giả các chữ ký của hộ liền kề với hộ ông Trường. Khi cơ quan chức năng về họp dân, kiểm tra đối chiếu thì chúng tôi mới biết mình bị người khác ký giả chữ ký của mình và tự ghi tên mình vào hồ sơ làm thủ tục cấp đất cho gia đình ông Trường bà Hân”.

 ln-5d89b37b52bfa

Khu đất lâm nghiệp tại xóm 4, xã Nghi Trường không nhà cửa, đường xá nhưng vẫn được xác nhận là lô đất liền kề nhà dân, đường làng.

Chính quyền xã cố tình “bưng bít” sự thật   

Ngày 09/11/2018, ông Nguyễn Đình Thống (Chủ tịch UBND xã Nghi Trường) ký văn bản trả lời đơn phản ánh của các hộ dân. Tuy nhiên, nội dung Văn bản trả lời của vị Chủ tịch UBND xã Nghi Trường lại phủ nhận tất cả nội dung phản ánh trong đơn, và cho rằng công dân phản ánh sai.

Ông Nguyễn Đình Thống còn đưa ra các dẫn chứng pháp lý nhằm chứng minh cho lời lẽ bao biện của mình, khiến dư luận vô cùng bức xúc: “Phản ánh năm 2014 với cách thức gì? Quyền lực nào? Hộ ông Nguyễn Đình Trường và bà Nguyễn Thị Hân, trú tại xóm 4 được cấp GCNQSDĐ với diện tích 759m2 đất là phản ánh sai”. 

Trong văn bản trả lời phản ánh của dân, ông Thống đưa ra căn cứ, lập luận sau: “Căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 5 Quyết định 46/2013/QĐ-UBND, ngày 21 tháng 8 năm 2013 của UBND tỉnh Nghệ An quy định về cấp GCNQSDĐ, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân được giao đất không đúng thẩm quyền để làm nhà ở trước ngày 01/7/2014 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thì trường hợp ông Nguyễn Đình Trường và bà Nguyễn Thị Hân đủ điều kiện để được lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ”.

Thế nhưng, ông Nguyễn Đình Thống có hay biết, để “hợp thức hóa” các điều khoản theo Quyết định 46/2013, như ông Thống lập luận trên, thì công chức liên quan của xã Nghi Trường đã áp dụng các căn cứ quy định hết hiệu lực, chỉnh sửa các thủ tục hồ sơ cấp đất cho phù hợp, đặc biệt là một số văn bản đã được chỉnh sửa từ tháng 4/2012 thành tháng 6/2014.

 ln1-5d89b3794e4f1

Ông Nguyễn Huy Ba (trú xóm 4), bức xúc khi đọc nội dung văn bản trả lời dân của Chủ tịch UBND xã Nghi Trường. 

Một cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nghi Lộc xác nhận với PV, xã đã lấy bộ hồ sơ cũ từ tháng 4/2012 sau đó sửa thành tháng 6/2014 để đề nghị cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Đình Trường. Không những thế, đến tờ phiếu thu nộp tiền đất 450.000 đồng của ông Trường nộp vào ngân sách sách để nhận 759m2 đất, cũng được xác định là giả chữ ký.

Những hành vi vi phạm pháp luật đối với công chức ở địa phương do ông Thống quản lý, liệu ông có biết hay “bưng bít” như người dân nghi ngờ?

Mới đây Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc giao Chủ tịch UBND xã Nghi Trường thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Nguyễn Đình Trường và bà Nguyễn Thị Hân sau khi có quyết định thu hồi của UBND huyện.

Lộ diện danh tính những cán bộ, công chức liên quan

Kết quả kiểm tra, rà soát phản ánh của dân, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cũng khẳng định, trách nhiệm trên thuộc về tập thể, các cá nhân sau:

UBND xã Nghi Trường trong việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ; ông Nguyễn Đình Thống, Chủ tịch UBND xã Nghi Trường ký thủ tục hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ; ông Nguyễn Thúc Hạnh, Công chức địa chính xã Nghi Trường (giai đoạn từ năm 2008-2014, nay đã chuyển về UBND xã Nghi Trung); ông Nguyễn Như Hòa, nguyên xóm trưởng xóm 4, nay là Bí thư chi bộ xóm 4, xã Nghi Trường; Văn phòng Đăng ký sử dụng đất trong việc thẩm định hồ sơ cấp GCNQSDĐ; ông Nguyễn Đình Linh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký sử dụng đất và ông Phạm Thành Công, cán bộ thẩm định.

Sau kết quả rà soát, người dân địa phương vô cùng bức xúc và đề nghị UBND huyện phải xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, nhất là cán bộ công chức, đảng viên. Nếu có dấu hiệu liên quan đến lợi ích nhóm, cần phải được làm rõ và xử lý kịp thời; đồng thời làm rõ, ai là người đứng ra chỉ đạo lập bộ hồ sơ cấp đất trên?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Trường