Thứ hai, 12/3/2018 | 11:23 GMT+7

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Nghề luật sư là một nghề cao quý

LSVNO – Sáng 12/3, tại Trụ sở Đoàn luật sư TP. Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

dscn0791-5aa63d9dd2b90

Ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Tới dự buổi làm việc có TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN); ông Nguyễn Văn Sửu - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội;  ông Ngô Anh Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp; ông Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP. Hà Nội cùng đại diện các Sở, Ban ngành của thành phố.

Nhân dịp này, LS Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch LĐLSVN, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã báo cáo về tổ chức, hoạt động năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn năm 2018.

dscn0749-5aa63d9cf2ac3

LS Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch LĐLSVN, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội báo cáo hoạt động của Đoàn năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Theo báo cáo, năm 2017 Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ  như: tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn bản pháp luật; tham gia phản biện xã hội; tham gia 100% vụ án chỉ định theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, bào chữa hầu hết các vụ đại án của năm; tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương,...

Đặc biệt, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia bào chữa của các luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội, như vụ án Phạm Công Danh; vụ án cố ý là trái, tham ô tài sản xảy ra tại Công ty PVN và PVC... Ngoài ra, với sự tham gia của các luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã minh oan cho người vô tội, như vụ án Hàn Đức Long, Đỗ Văn Chung,... góp phần bảo vệ công bằng, thành công trong công tác xét xử.

Bên cạnh đó, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã phối hợp và thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách liên quan đến các cơ quan của HĐND, UBND và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội; tham dự các hội nghị do UBND thành phố tổ chức liên quan đến công tác xây dựng, tuyên truyền pháp luật...

Tại buổi làm việc này, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã nêu lên 6 nội dung phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và kiến nghị thành phố 6 vấn đề. Đáng chú ý, Đoàn kiến nghị thành phố tạo điều kiện để tổ chức tốt công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và quy tắc đạo đức, nâng cao trình độ và nhận thức chính trị của đội ngũ luật sư. 

Cũng tại buổi làm việc, LS Nguyễn Văn Chiến đã đề nghị, UBND thành phố ký kết quy chế phối hợp với Đoàn luật sư trong việc thực hiện giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; các cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Hà Nội ký kết quy chế phối hợp công tác với Đoàn luật sư; tạo điều kiện thuận lợi cho hành nghề luật sư để đảm bảo việc thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.

TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN cho biết: “Nghề luật sư là nghề đa nghề, tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội khi có cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư thì sẽ góp phần vào sự ổn định chính trị - xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nhưng điều quan trọng nhất là góp phần tạo niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội.

dscn0776-5aa63f23896f1

TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN phát biểu tại buổi làm việc

Sự tham gia của các luật sư vào các phiên tòa sẽ là cho các bị cáo, bị can, người nhà của họ và xa hơn nữa là cộng đồng xã hội tin rằng việc xét xử là dân chủ, minh bạch, công bằng. Để vai trò của luật sư phát triển, quan trọng trong xã hội thì rất cần sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các sở ban ngành liên quan đối với đội ngũ luật sư”.

Trong buổi làm việc, ông Ngô Anh Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp, qua theo dõi của sở thì công tác hỗ trợ pháp tác và trợ giúp pháp lý cho nhân dân rất tốt. Ngoài ra, một số trường hợp luật sư có nhiều ý kiến chưa đúng về mặt chính trị, đạo đức ứng xử nghề nghiệp có vấn đề, do vậy đề nghị Đoàn cần đào tạo và quan tâm hơn nữa về công tác đạo tạo luật sư và theo sát, xử lý nghiêm các luật sư vi phạm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Trong quá trình phát triển, Đoàn luật sư đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu đóng góp vào xây dựng các quy phạm pháp luật của thành phố. Nghề luật sư là một nghề cao quý, vì người dân ngày càng có yêu cầu đòi hỏi khắt khe hơn về mặt pháp lý, vì vậy, từng luật sư và đội ngũ luật sư phải có năng lực, phẩm chất chính trị, tư tưởng và chuẩn mực đạo đức tốt.

dscn0798-5aa63d9de17b4

Bí thư Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu và các thành viên của Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Đoàn luật sư cần tăng cường công tác phối hợp, trao đổi với các cơ quan nội chính như Sở Tư pháp, Công an TP. Hà Nội,... để giải quyết các vấn đề tồn tại như khiếu nại tố cáo, những vấn đề bức xúc tồn tại trong dân cư là trước quá trình tố tụng theo Chỉ thị 15 về giải quyết khiếu nại tố cáo nhằm bảo đảm cho xã hội được bình yên hơn”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đóng góp của Đoàn luật sư TP. Hà Nội vào hoạt động chung của thành phố. Từ đó, tiếp tục phát huy nhiệm vụ chính trị, hoạt động hành nghề luật sư góp phần xây dựng thành phố ngày càng công bằng, văn minh, giàu mạnh.

Đoàn Vĩnh