Thứ tư, 9/10/2019 | 20:26 GMT+7

LĐLSVN tham vấn thống nhất nội dung sửa đổi, bổ sung Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư

LSVNO – Sáng 09/10/2019, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) tổ chức Hội thảo tham vấn thống nhất nội dung sử đổi, bổ sung Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

Tham dự Hội thảo, có TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN; TS. LS Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN; LS Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch LĐLSVN; bà Audrey-Anne Rochelemagne – Tùy viên Phòng quản lý và pháp quyền, Phái đoàn Liên minh châu Âu (Euripean Union - EU) tại Việt Nam; bà Catherine Phương – Trợ lý Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam và đại diện Bộ Tư pháp cùng các luật sư trong Hội đồng Luật sư toàn quốc.

1-1-5d9ddbd997023

TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN - phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh cho biết: “Trong 10 năm qua, kể từ khi LĐLSVN được thành lập đội ngũ luật sư phát triển ngày một lớn mạnh, đảm bảo về số lượng và chất lượng. Điều đó, thể hiện sự nỗ lực không ngừng của các luật sư, Đoàn luật sư trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín đội ngũ luật sư Việt Nam, tạo được niềm tin đối với khách hàng. Để làm được điều đó, có sự đóng góp quan trọng của LĐLSVN trong việc ban hành Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam góp phần quan trọng trong việc xây dựng đạo đức ứng xử luật sư và nghề nghiệp. Qua đó, tạo được sự tin tưởng của Nhà nước và cộng đồng xã hội vào đội ngũ luật sư. Tuy nhiên, Bộ Quy tắc còn mắc phải một số bất cập cần được sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hơn”.

2-1-5d9ddc3dd7675

Bà Audrey-Anne Rochelemagne – Tùy viên Phòng quản lý và pháp quyền, Phái đoàn Liên minh châu Âu (Euripean Union - EU) tại Việt Nam.

Tại buổi Hội thảo, bà Audrey-Anne Rochelemagne chia sẻ: Khuôn khổ tăng cường tư pháp và pháp luật tại Việt Nam là tăng cường tiếp cận pháp lý, quyền được tiếp cận với luật sư của mọi người là chính đáng. Năm 1988 Bộ quy tắc đạo đức luật sư tại EU cũng đã được thông qua, nguyên tắc độc lập và tự do của luật sư được tôn trọng, đề cao nguyên tắc pháp quyền.

3-5d9ddcb385eb6

Bà Catherine Phương – Trợ lý Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam.

Bà Catherine Phương cho biết: Bộ quy tắc đạo đức là quan trọng để bảo vệ luật sư, trong quá trình bảo vệ khách hàng. Nhiều quốc gia đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử đạo đức luật sư bởi luật sư giữ vai trò quan trọng đảm bảo quyền con người, công lý.

4-5d9ddd178025f

Ths. LS Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký LĐLSVN - trình bày sự cần thiết để sửa đổi, bổ sung Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Ths. LS Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký LĐLSVN: Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam đã góp phần củng cố và hoàn thiện giá trị chuẩn mực về đạo đức và định hướng hành vi ứng xử nghề nghiệp của luật sư, là thước đo phẩm chất đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư. Tạo sơ sở để luật sư tự giác rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trong hành nghề và sinh hoạt đời sống, giữ gìn phẩm giá, uy tín của mỗi cá nhân luật sư nói riêng và góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đội ngũ luật sư nói chung.

Trong 08 năm áp dụng Bộ quy tắc này cho thấy hiệu quả tác động rất lớn trong các hoạt động hành nghề của luật sư Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ quy tắc cũng đã bọc lộ những bất cập, hạn chế về nội dung, chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh trong quá trình hành nghề luật sư gặp nhiều khó khăn nhất định.

Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư lần này là cần thiết để đảm bảo quyền lợi luật sư. Buổi Hội thảo hôm nay, để lấy tham vấn thống nhất nội dung để trình Hội đồng luật sư toàn quốc thông qua”.

5-5d9dddb582af7

Luật sư đóng góp ý kiến tham vấn cho Bộ Quy tắc.

Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam được Hội đồng Luật sư toàn quốc thông qua, ban hành kèm theo Quyết định số 68/QĐ-HĐLSTQ (ngày 20/7/2011) của Chủ tịch LĐLSVN.

Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư cũng là một trong những công cụ chủ yếu để LĐLSVN, các Đoàn luật sư thực hiện chức năng tự quản, là cơ sở để giải quyết khiếu nại, tố cáo, xem xét khen thưởng, xử lý kỷ luật luật sư.

Trong một số trường hợp xem xét, xử lý kỷ luật với các hành vi vi phạm đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư đã gặp những vướng mắc do vấn đề chưa được quy định hoặc quy định chưa rõ ràng trong Bộ quy tắc.

6-5d9dde0c9b56b

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Hiện nay, có các giao dịch dân sự, kinh tế phức tạp, nhu cầu dịch vụ pháp lý trong xã hội ngày một đa dạng phát sinh những tranh chấp, khiếu nại trong quan hệ giữa luật sư với khách hàng,... Bộ quy tắc hoặc chưa có quy định điều chỉnh hoặc quy định còn bất cập, chưa rõ ràng,...

Do vậy, Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với sự phát triển của nghề luật sư ở Việt Nam và thực tiễn hành nghề của luật sư Việt Nam.

Dự thảo Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam (sửa đổi) gồm VI chương và 32 quy tắc đang được lấy tham vấn thống nhất nội dung của các Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc.

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy