Thứ hai, 17/6/2019 | 22:33 GMT+7

Cần Thơ: Vì sao một cán bộ lão thành cánh mạng tố cáo Phòng công chứng số 3 Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa?

LSVNO - Cán bộ lão thành cánh mạng Trần Quang Thành và vợ là Nguyễn Thị Vượng thường trú tại địa chỉ 16/38, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, không có mặt ở thành phố Thanh Hóa. Thế nhưng, Phòng Công chứng số 3 Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa lại giả mạo chữ ký của vợ chồng ông để tiếp tay cho Ngân hàng “thi hành án” bán gia sản thừa kế của gia đình ông. Sai phạm này có nguồn gốc từ đâu?

Bỗng dưng bị mất nhà

Ông Trần Quang Thành (85 tuổi, địa chỉ 16/38, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) là cán bộ lão thành cánh mạng. Năm 1980, ông Thành được Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa điều động tăng cường cho miền Nam (tại tỉnh Hậu Giang, nay là TP. Cần Thơ) đã liên tục làm việc, nghỉ hưu và sinh sống tại tỉnh Hậu Giang từ năm 1980. Đến nay là 39 năm, ông Thành và vợ ông có hộ khẩu thường trú tại số 16/38, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Năm 2009, ông Trần Quang Thành được thừa kế căn nhà và quyền sử dụng đất ở tại số nhà 178, đường Trần Phú, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa từ ông bà, cha mẹ để làm nơi thờ cúng tổ tiên họ Trần và cho các con ông Thành làm nơi cư trú. Căn nhà này thuộc sở hữu riêng của cá nhân ông Trần Quang Thành.

ong-thanh-5d07afe35ebd0

Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tiếp nhận đơn của ông Trần Quang Thành để xử lý Đơn tố giác theo quy dịnh của pháp luật.

Bỗng dưng, ngày 11/9/2018, ông Trần Quang Thành được Chi Cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ nhận ủy quyền của Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Yên Định (Thanh Hóa) tống đạt quyết định thi hành án và thông báo về việc thi hành án đối với Bản án phúc thẩm số 06/2018/KDTM-PT ngày 18/4/2018 của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Theo bản án, ông Trần Quang Thành là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ tranh chấp Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Bên thứ ba số 10550010/HĐBĐ (ngày 28/5/2010) giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (địa chỉ 108, đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nguyên đơn; với Công ty cổ phần Công nông nghiệp Việt Mỹ (địa chỉ xã Yên Thái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) là bị đơn.

Trong phần quyết định của Bản án phúc thẩm này, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa do các Thẩm phán gồm Lê Thanh Hùng, Lê Thị Dung và Chủ tọa phiên tòa Hoàng Lan Hương đã tuyên buộc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Việt Mỹ phải trả cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam số tiền hơn 78,715 tỷ đồng. Trong trường hợp Công ty cổ phần Công nông nghiệp Việt Mỹ không trả được nợ hoặc trả không đầy đủ cho ngân hàng, thì Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có quyền yêu cầu Chi Cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa và Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Yên Định xử lý tài sản đảm bảo của Trần Quang Thành tại số 178, đường Trần Phú, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa để thanh toán nợ cho ngân hàng.

Sự việc trên xuất phát từ đâu?

Ngày 28/5/2010, ông Lê Văn Minh (Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Việt Mỹ) mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 675220 vào sổ số HO 1861 LS QSDD/826/QĐ-UBND do UBND thành phố Thanh Hóa cấp ngày 17/3/2009 của ông Trần Quang Thành từ tay con trai ông Thành là Trần Quang Thái, trú tại số 178 đường Trần Phú, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Thế rồi, ông Lê Văn Minh đã mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thanh Hóa và được định giá có tổng giá trị tài sản là 3,706 tỷ đồng.

Cùng ngày 28/5/2010, tại Phòng Công chứng số 3 Sở Tư pháp Thành Hóa, ông Lê Văn Minh cùng ông Mai Xuân Thu (Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thanh Hóa) tiến hành làm thủ tục công chứng được Công chứng viên Trịnh Tiến Dũng (Trưởng Phòng Công chứng số 3 Sở Tư pháp Thanh Hóa) chứng thực Hợp đồng số 10550010/HĐBĐ thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Bên thứ ba đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 675220 nói trên của ông Trần Quang Thành.

Cố ý làm trái ?

Theo Đơn tố giác tội phạm của ông Trần Quang Thành, thì ông Lê Văn Minh (Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Việt Mỹ) và ông Mai Xuân Thu (Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thanh Hóa) cùng Công chứng viên Trịnh Tiến Dũng (Trưởng Phòng Công chứng số 3 Sở Tư pháp Thanh Hóa) đã có hành vi cố ý làm giả hồ sơ công chứng để rút tiền Nhà nước hơn 3,706 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Thanh Hóa.

62529115-2845863898819118-1163219028001423360-n-1-5d07af3eba220

Một trong những chữ ký giả mạo của ông Trần Quang Thành có trong hồ sơ vụ tranh chấp Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Bên thứ ba liên quan đến vợ chồng ông Thành.

Cụ thể, ông Trần Quang Thành và vợ là Nguyễn Thị Vượng thường trú tại địa chỉ 16/38, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, không có mặt ở thành phố Thanh Hóa. Thế nhưng, ngày 28/5/2010, Phòng Công chứng số 3 Sở Tư pháp Thanh Hóa lại giả mạo chữ ký vợ ông Thành là Nguyễn Thị Vượng đền vào Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Cùng ngày 28/5/2010, tại Biên bản định giá tài sản thế chấp và Biên bản định giá lại tài sản thế chấp do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thanh Hóa lập không có mặt ông Trần Quang Thành và vợ là Nguyễn Thị Vượng nhưng vẫn được giả chữ ký của ông Thành và bà Vượng đền vào hai văn bản này.

Điều đáng nói là, biết hai văn bản trên do làm giả chữ ký của ông Trần Quang Thành và bà Nguyễn Thị Vượng, nhưng Công chứng viên Trịnh Tiến Dũng vẫn tiếp tục cho giả mạo chữ ký ông Trần Quang Thành và bà Nguyễn Thị Vượng để công chứng Hợp đồng số 10550010/HĐBĐ thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Bên thứ ba đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 675220 nói trên của ông Trần Quang Thành vào ngày 28/5/2010.

Như vậy, toàn bộ hồ sơ công chứng Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Bên thứ ba đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 675220 của ông Trần Quang Thành là hoàn toàn giả mạo vừa trái pháp luật về công chứng, vừa trái với đạo đức xã hội.

Sự cố ý làm trái nêu trên, trong quá trình xét xử phúc thẩm lại Bản án số 04/2017/KDTM-ST (ngày 21/9/2017), hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán là Lê Thanh Hùng, Lê Thị Dung và Chủ tọa phiên tòa Hoàng Lan Phương đã cố ý triệu tập ông Trần Quang Thành và bà Nguyễn Thị Vượng sai địa chỉ để ông bà này không biết có phiên tòa và không biết sự việc “cố ý làm trái” do Phòng Công chứng số 3 Sở Tư pháp Thanh Hóa đã gây ra. Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên “cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thanh Hóa… xử lý tài sản của ông Trần Quang Thành và bà Nguyễn Thị Vượng”.

Sự việc trên, trong nhiều tháng qua ông Trần Quang Thành đã có Đơn tố cáo sai phạm của Phòng Công chứng số 3 gửi đến Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy ông Bùi Đình Sơn (Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa) giải quyết và trả lời đơn cho ông Thành, theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, ông Trần Quang Thành lại tiếp tục làm Đơn tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và đã được cơ quan này tiếp nhận đơn để xử lý Đơn tố giác theo quy dịnh của pháp luật.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ninh Kiều