Thứ tư, 9/10/2019 | 20:45 GMT+7

Campuchia: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN về môi trường

LSVNO - Ngày 08/10/2019, tại TP. Siem Reap, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM-15 AATHP) cùng các hội nghị liên quan. Tham dự Hội nghị lần này còn có đoàn các nước ASEAN và các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đoàn Việt Nam do ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT dẫn đầu. 

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Campuhia Sam Samal khẳng định, thông qua Hội nghị AMME 15 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN+3 sẽ tăng cường thảo luận. Qua đó, chia sẻ các ý tưởng và đánh giá lại việc hợp tác trong một loạt khu vực các vấn đề môi trường khu vực.

Đặc biệt là các biện pháp liên quan tới yêu cầu bền vững môi trường trong Kế hoạch Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) nhằm đạt được các mục tiêu trong 7 ưu tiên chiến lược về môi trường; tìm kiếm các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác môi trường trong  khu vực.

img-1878-5d9de1efdfc28

Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu được các đại biểu đưa ra thảo luận, thống nhất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực môi trường, bao gồm: biến đổi khí hậu, phát triển đa dạng sinh học, môi trường biển, giáo dục môi trường, quản lý tài nguyên nước, chất hóa học và rác thải, xử lý ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới…

Dịp này, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho rằng, Cộng đồng ASEAN đã có quá trình phát triển nhanh chóng với sự tăng cường về vai trò và vị trí trên trường quốc tế.

Thế nhưng, khu vực ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức môi trường to lớn về tài nguyên nước, chất lượng không khí, sự suy giảm tài nguyên và đa dạng sinh học, ô nhiễm đại dương và ô nhiễm nhựa đại dương. Trước những thách thức này, ASEAN cần đoàn kết, tự cường để tiến bước, hướng tới một Cộng đồng bền vững.

Đồng thời, Hội nghị lần này sẽ là dịp để các nước thành viên cùng nhau thảo luận và đưa ra những định hướng quan trọng cho bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực thời gian tới.

img-1879-5d9de25a8722d

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (thứ ba từ phải sang) tham dự các hoạt động tại Hội nghị.

Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng các văn kiện sẽ được đưa ra trình thông qua tại Hội nghị lần này sẽ khẳng định quyết tâm của các nước thành viên ASEAN để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững. Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ủng hộ và ủng hộ Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP25 của Liên hợp quốc”.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân khẳng định, là một thành viên có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để hiện thực hóa Kế hoạch Tổng thể và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Là quốc gia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tinh thần và động lực của năm 2019 để tăng cường thống nhất và gắn kết ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết hiệu quả các thách thức về môi trường, đặc biệt các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, đảm bảo phát triển bền vững cùa toàn khu vực.

Theo dự kiến, các nước ASEAN sẽ xem xét và thông qua các khuyến nghị từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 30 vốn được coi là tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (UNFCCC COP 25), sẽ diễn ra từ ngày 02-13/12/2019 tới đây tại Chile; đề cử các công viên di sản của ASEAN và Kế hoạch chiến lược về môi trường ASEAN (ASPEN).

Minh Sơn – Ngọc Danh