Bảo kê hỏa táng ở Nam Định cao gấp ‘nhiều lần’ so với băng nhóm Đường ‘Nhuệ’?!

05/05/2020 14:57

(LSO) – Các cơ sở dịch vụ hoả táng trong tỉnh ngoài phải nộp chi phí mỗi ca hỏa táng vô lý cho Công ty TNHH Trường Dương, thì còn phải nộp thêm chi phí cho các dân anh chị bảo kê ở mỗi huyện.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, anh T. T. C. – chủ cơ sở dịch vụ hoả táng với hơn 20 năm trong nghề cho biết: “Các cơ sở dịch vụ hoả táng trong tỉnh ngoài phải nộp chi phí mỗi ca hỏa táng vô lý cho Công ty TNHH Trường Dương, thì còn phải nộp thêm chi phí cho các dân anh chị bảo kê ở mỗi huyện.

Ở thành phố Nam Định chúng tôi phải nộp lại cho Công ty Trường Dương với số tiền mỗi ca tổng là 4.800.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Trong khi đó, số tiền hoả táng mà công ty chủ quản lò thiêu Thanh Bình niêm yết chỉ 4.300.000 đồng, tức phải nộp thêm 500.000 hoặc 700.000 cho công ty Trường Dương.

Riêng các huyện trong tỉnh phải nộp lại tổng chi phí giao động từ 5.500.000 đồng đến 6.000.000 cao gần gấp đôi với thành phố. Trong đó 500.000 đồng là số tiền phải nộp thêm cho các nhóm bảo kê của mỗi vùng huyện, số tiền còn lại nộp cho Công ty Trường Dương”.

Anh C. thông tin thêm, việc thu phí trên đã có từ khi đài hóa thân Thanh Bình được thành lập, tức là việc thu phí đã diễn ra 5 năm nay trên địa bàn. Ngoài ra, “mỗi ca hoả táng người chết chúng tôi đều phải ghi sổ gửi lại cho Công ty Trường Dương, rồi cuối tháng phải thanh toán số tiền tương ứng với số ca, mỗi ca 500.000 đồng”.

Anh C. tiết lộ, anh là “đàn em” của dân anh chị trong tỉnh nên chỉ phải nộp cho các đối tượng là 4.750.000 – rẻ hơn các cơ sở dịch vụ khác trong thành phố 50.000 đồng.

Sổ sách các dịch vụ hoả táng được ghi theo ngày và gửi cho bà Tuyết vợ ông Thuỷ.

Được biết, điều hành đài hóa thân Thanh Bình là người đàn ông tên Thuỷ, trong khi đó giám đốc Công ty TNHH Trường Dương là bà Tuyết – vợ ông Thủy.

Liên hệ làm việc với Công an tỉnh Nam Định để làm rõ thông tin phản ánh, lãnh đạo Công an tỉnh này cho biết hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Theo một số người dân cho biết, địa chỉ 496 Giải Phóng, TP. Nam Định là địa chỉ Công ty Trường Dương – cũng là nhà riêng của vợ chồng ông bà Thuỷ Tuyết.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 05/5, Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự 3 đối tượng: Nguyễn Văn Quang (23 tuổi, ngụ xóm 5, xã Nghĩa Đàn, huyện Nam Trực); Trần Xuân Hà (47 tuổi, đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, ngụ đường Giải Phóng, phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định), cùng tỉnh Nam Định, để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh này, từ tháng 11/2019, các đối tượng trên đã cùng một số người khác xuống các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ và yêu cầu các cơ sở này khi nhận ca hỏa táng phải báo ca cho chúng biết. Mỗi ca, các đối tượng thu 500.000 đồng của các cơ sở hỏa táng. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người.

Trước đó, một số cơ sở tang lễ tại Nam Định đã lên tiếng tố cáo Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (viết tắt Công ty Trường Dương) ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, tự ý nâng giá hỏa táng người chết và đứng ra phân chia địa bàn hoạt động.

THANH PHONG