/ Đời sống - Xã hội
/ Buôn Ma Thuột: Mở lại một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19

Buôn Ma Thuột: Mở lại một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19

01/12/2021 03:54 |

(LSVN) - Hiện nay, thành phố Buôn Ma Thuột đánh giá cấp độ dịch ở cấp độ 2. Tuy nhiên, còn 06 phường, xã có cấp độ dịch ở cấp độ 3, tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm vaccine mũi 2 mới đạt 44%; người dưới 18 tuổi chưa được tiêm, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong 14 ngày qua.

Theo đó, trong thời gian qua thành phố tiếp tục ghi nhận 396 ca, trong đó 229 ca mắc phát hiện trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 57,8% tổng số ca mắc. Nhằm kiểm soát hiệu quá dịch Covid-19, UBND thành phố triển khai áp dụng một số biện pháp phỏng, chống dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với các hoạt động tổ chức trong nhà, ngoài trời có điều kiện thì không tập trung quá 30 người tại cùng một thời điểm; tập trung dưới 50 người với điều kiện có >90% người tham gia được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quả 06 tháng; giữ khoảng cách 2 mét (trường hợp cần tổ chức các hoạt động tập trung trên 50 người phải được sự đồng ý của UBND thành phố). 

Tổ chức đám tang hạn chế số lượng người tham gia, cỗ giám sát của chính quyền địa phương và thực hiện đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách, sát khuẩn. Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội thành và liên huyện, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch được hoạt động nhưng phải thực hiện bảo đảm nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn, hạn chế lây nhiễm bệnh tại bến bãi và hành khách trên xe. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống) được hoạt động nhưng phải đảm bảo nguyên tắc 5K và điều kiện giãn cách tối thiểu 1,5 mét. Nhà hàng, quán ăn uống chi được phục vụ bán mang về đảm bảo nguyên tắc 5K, khuyến khích hình thức giao hàng tận nhà, hoạt động bán hàng rong, vé số dạo tạm dừng hoạt động.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, mát-xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, các cơ sở làm đẹp gồm làm móng, trang điểm, spa...). Riêng cắt tóc được hoạt động nhưng đảm bảo điều kiện như: Thợ cắt tóc, nhân viên phục vụ và người cắt tóc đã tiêm 01 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quả 6 tháng; phục vụ không quá 03 người khách trong cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách giữa các thợ cắt tóc 2m; không dùng máy điều hòa. 

Hoạt động giáo dục tiếp tục tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến, trên truyền hình, giao bải tự học. Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hoạt động lữ hành, tham quan tại khu du lịch, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch. Riêng hoạt động cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ,...) được hoạt động có điều kiện người tham gia được tiêm 02 mũi vaccine Covid-19 hoặc khỏi Covid-19 không quá 06 tháng; không quá 50% công suất phục vụ. 

Thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn Văn hóa, nghệ thuật được hoạt động có điều kiện người tham gia tiêm ít nhất 01 mũi vaccine hoặc khỏi Covid-19 không quá 06 tháng, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch khai bảo y tế bằng mã QR, có bảng nội quy hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, giảm 50% số lượng khách phục vụ.

Hoạt động tập luyện thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà: Đảm bảo nguyên tắc 5K, hoạt động không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các công trình xây dựng được hoạt động phải đảm bảo các điều kiện như: Bảo đảm nguyên tắc 5K; khai báo điện tử hàng ngày; tuân thủ hướng dẫn và các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng khi phát hiện F0 trong quá trình sản xuất.

Đối với người sử dụng lao động phải xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo giãn cách trong quá trình sản xuất; thành lập Tổ phòng, chống dịch Covid-19 để giám sát các yếu tố dịch tễ trong quá trình sản xuất; phối hợp với các ngành chức năng xử lý khi phát hiện F0 trong quá trinh sản xuất. Đồng thời, định kỷ 02 tuần/01 lần xét nghiệm người có nguy cơ bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc PCR (mẫu gộp) cho 5-10% số công nhân đang tham gia sản xuất.

PV

Nhà báo cần trọng liêm sỉ

Lê Minh Hoàng