Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã bỏ hình phạt tử hình đối với các tội danh gồm:
- Tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" (Điều 109);
- Tội "Gián điệp" (Điều 110);
- Tội "Phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (Điều 114);
- Tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh" (Điều 194);
- Tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" (Điều 250);
- Tội "Tham ô tài sản" (Điều 353);
- Tội "Nhận hối lộ" (Điều 354);
- Tội "Phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược" (Điều 421).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự cũng quy định rõ hình phạt tử hình đã tuyên trước ngày 01/7/2025 đối với người phạm tội về các tội quy định tại các Điều 109, 110, 114, 194, 250, 353, 354 và 421 của Bộ luật Hình sự hoặc thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 40 của Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 1 của Luật này mà chưa thi hành án thì không thi hành và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao quyết định chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.
Hình phạt tử hình đã tuyên trước ngày 01/7/2025 đối với người phạm tội về các tội quy định tại Điều 248 hoặc Điều 251 của Bộ luật Hình sự mà chưa thi hành án thì không thi hành và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao quyết định chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân đối với các trường hợp sau:
- Khối lượng, thể tích chất ma túy được xác định trong bản án để quyết định hình phạt bằng hoặc thấp hơn khối lượng, thể tích chất ma túy thấp nhất quy định tại khoản 5 Điều 248 hoặc khoản 5 Điều 251 của Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại khoản 18 Điều 1 của Luật này;
- Khối lượng, thể tích chất ma túy được xác định trong bản án để quyết định hình phạt lớn hơn khối lượng, thể tích chất ma túy thấp nhất quy định tại khoản 5 Điều 248 hoặc khoản 5 Điều 251 của Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại khoản 18 Điều 1 của Luật này mà người phạm tội không phải là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy hoặc không có 02 tình tiết tăng nặng trở lên.
Người phạm tội về các tội quy định tại Điều 353 và Điều 354 của Bộ luật Hình sự mà theo quy định tại khoản 2 Điều này được chuyển thành tù chung thân thì vẫn áp dụng quy định tại điểm a khoản 4 Điều 1 của Luật này khi xét giảm mức hình phạt đã tuyên.