/ Tích hợp văn bản mới
/ Đề xuất sửa đổi các trường hợp án lệ được xem xét thông qua

Đề xuất sửa đổi các trường hợp án lệ được xem xét thông qua

28/05/2025 06:59 |13 ngày trước

(LSVN) - Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đang dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Trong đó đáng chú ý, dự thảo đề xuất sửa đổi các trường hợp án lệ được xem xét thông qua.

Cụ thể, tại Điều 4, dự thảo quy định về bãi bỏ một số điểm của Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP ngày 18/6/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

Theo đó, dự thảo đề xuất bãi bỏ điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP.

Điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP quy định một trong các trường hợp án lệ được xem xét thông qua là được Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao đề xuất.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Lý do bỏ 01 trường hợp án lệ được xem xét thông qua là do có sự thay đổi trong hệ thống tổ chức Tòa án nhân dân. Theo dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân thì tổ chức của Tòa án nhân dân bao gồm:

- Tòa án nhân dân Tối cao;

- Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp tỉnh);

- Tòa án nhân dân khu vực;

- Tòa án quân sự trung ương, Tòa án quân sự quân khu và tương đương, Tòa án quân sự khu vực (sau đây gọi chung là Tòa án quân sự).

Như vậy, theo dự thảo, các trường hợp án lệ được xem xét thông qua bao gồm:

- Được phát triển từ bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án và đã được lấy ý kiến theo hướng dẫn tại Điều 4 và Điều 5 Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐTP;

- Được Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đề xuất;

- Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao lựa chọn khi xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

Hiện nay, khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP quy định như sau:

"2. Án lệ được xem xét thông qua khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Được phát triển từ bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án và đã được lấy ý kiến theo hướng dẫn tại Điều 4 và Điều 5 của Nghị quyết này;

b) Được Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đề xuất;

c) Được Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân Cấp cao đề xuất;

d) Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao lựa chọn khi xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm".

PV

Các tin khác