Đây là một trong những mục tiêu đáng chú ý của UBND TP. Hà Nội tại Kế hoạch số 331/KH-UBND ngày 18/11/2024 về việc triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2025.
Theo đó, Hà Nội đặt ra chỉ tiêu cụ thể trong năm 2025: 100% các chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và cơ bản đáp ứng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).
Tăng cường công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn bảo đảm tiến độ theo kế hoạch giai đoạn, kế hoạch năm 2025 được UBND TP phê duyệt, đáp ứng yêu cầu về ATTP, văn minh thương mại, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và quy định khác có liên quan.
Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Trong đó, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh cố định được cấp Giấy đăng ký kinh doanh; 100% người sản xuất, kinh doanh được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định.
100% cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP; 100% cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng yêu cầu về ATTP và phù hợp với loại hình, mặt hàng sản xuất, kinh doanh.
100% cơ sở mở hệ thống sổ sách, ghi chép,… truy xuất nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
Trong năm 2025, Hà Nội sẽ tăng cường triển khai công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn theo kế hoạch giai đoạn và kế hoạch năm 2025 được UBND TP phê duyệt.
Thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn, bảo đảm nguồn cung cho thành phố và các chợ.
Thiết lập đường dây nóng và công khai thông tin các cơ sở vi phạm; nghiên cứu xây dựng, lắp đặt nhà trạm xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ và tổ chức vận hành (mỗi quận, huyện, thị xã phấn đấu xây dựng tối thiểu 01 nhà trạm xét nghiệm nhanh trong giai đoạn triển khai Đề án, sau đó đánh giá hiệu quả hoạt động của nhà trạm và chủ động triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn bảo đảm hiệu quả, khả thi).
Tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ theo phân công, phân cấp; Xử lý nghiêm vi phạm theo quy định;
Tăng cường công tác lấy mẫu giám sát chất lượng, cảnh báo nguy cơ về ATTP, tập trung vào các sản phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy sản...); Sử dụng có hiệu quả xe kiểm nghiệm chuyên dụng và các thiết bị test nhanh để kiểm nghiệm ATTP tại chợ...