(LSO) - Hành vi sử dụng nước thải từ mương vào sản xuất nước “tinh khiết” sẽ bị xử phạt hành chính từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo đó, ngày 05/6, Đội Quản lý thị trường số 1 và Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng) tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước uống đóng bình Trường Thành, địa chỉ thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão.
Được biết, cơ sở sản xuất trên thuộc Công ty TNHH Phúc Hà, địa chỉ thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.
Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, đoàn kiểmtra phát hiện cơ sở sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơsở để sản xuất nước uống đóng bình. Mương nước này là mương nước thải sinh hoạtcủa các hộ dân quanh khu vực thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện AnLão.
Sau khi bơm nước từ mương lên, qua các quy trình lọcthô và lọc bằng máy móc sau đó sản phẩm được đóng bình, dán màng co với nhãn hiệuVimass Núi Voi.
Mỗi ngày cơ sở sản xuất trên đã đưa ra tiêu thụ trênthị trường khoảng 200 bình nước uống, mỗi bình dung tích 20 lít.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành mời Trung tâm y tế HuyệnAn Lão phối hợp lấy ngẫu nhiên mẫu sản phẩm nước đóng bình đã hoàn chỉnh để kiểmnghiệm theo quy định.
Ngoài ra Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Phúc Hàtiếp tục cung cấp các thủ tục, tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất nước uốngtại cơ sở trên. Đồng thời yêu cầu cơ sở tạm dừng lưu thông các sản phẩm nướcđóng bình đã hoàn thiện và dừng hoạt động bơm nước từ mương để sản xuất cho đếnkhi có kết luận cuối cùng của Đoàn kiểm tra.
Theo Luật sư Lê Hồng Hiển, hành vi nhà máy sản xuất, đóng chai nước uống tinh khiết của Công ty TNHH Phúc Hà ngang nhiên sử dụng nước từ mương thải để sản xuất nước bình “tinh khiết” là hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quy định của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo đó, căn cứ vào Điều 12 Nghị định số67/2016/NĐ-CP ngày 01/7/ 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất,kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, thì cáccơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng, nước uống đóng chai ngoài phải đáp ứngcác điều kiện, tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ, quytrình,…
Cùng với đó, đối với nguồn nước dùng đểsản xuất còn phải “được bảo đảm vệ sinh tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tốngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng an toàn của nguồn nước”.
Tuy nhiên, điều luật thì quy định như vậy, nhưng theo phản ánh của người dân, nhà máy sản xuất, đóng chai nước uống tinh khiết của Công ty TNHH Phúc Hà lại là một căn phòng cấp 4, rộng chừng 30m2, nằm sát mương Sông Đào, con mương là nơi xả thải trực tiếp của các hộ dân khu vực thôn Phương Chử Đông.
Ngay cạnh đó là dãy nhà vệ sinh của gia đình ôngNguyễn Văn Thiện, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hà; kế tiếp là khu công trìnhphụ của một số cửa hàng kinh doanh ăn uống.... Nước thải từ các hộ dân đổ trựctiếp ra mương, khi thì đen ngòm, lúc nổi bọt trắng xóa.
Nhiều người dân cho biết, thỉnh thoảng vẫn đi mua 1 bình, có tháng mua 2 - 3 bình. Nhưng cả thôn, cả xã vẫn không hay biết đây là nước bẩn, chỉ nghĩ nước lấy từ trong núi ra, trong khi mương này là mương thoát nước nông nghiệp và xả thải của các hộ dân.
Luận sư Lê Hồng Hiển nhận định, việc làm trên là gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng trong cộng đồng, cũng như xã hội. Có thể thấy, căn cứ vào khoản 7 Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thì hành vi “sử dụng nước mương thải để sản xuất nước bình tinh khiết” sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và bị áp dụng hình phạt bổ sung là “đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng”.
Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Toản thừa nhận, nước đóng chai đã không được kiểm soát đầu vào mà chỉ kiểm soát đầu ra; tức là khi đưa ra thị trường là phải đạt tiêu chuẩn Việt Nam.
Ông Toản cho biết, cơ sở này năm ngoái đã được kiểmtra và bị xử phạt 30 triệu đồng. Mặc dù cơ sở này cấp giấy chứng nhận đủ điềukiện nhưng đã hết hạn từ tháng 4/2018 và đã bị xử lý năm 2019. Tuy nhiên, đếnnay vẫn không làm lại giấy chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện chất lượng.
Công ty TNHH Phúc Hà biết rõ là độc hại nhưng vẫn đem vào sử dụng, Luật sư Hiển nói pháp luật Việt Nam quy định, người nào có hành vi “chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), và bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Thậm chí, khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này có thể bị phạt tù lên tới 20 năm.
LÂM HOÀNG