(LSVN) – Theo Luật sư Đào Xuân Sơn, Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm ngoài việc có thể bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng về việc không bảo đảm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thì còn có thể phải chịu trách nhiệm về hình sự nếu như có đủ dấu hiệu cấu thành tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Như tin đã đưa, chiều ngày 27/11, Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) có báo cáo kết quả kiểm tra tại Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục sau khi tiếp nhận phản ánh bữa ăn của học sinh trường này có giòi.
Theo kết luận, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Ba Đình xác định nhà trường đã có hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm.
Sau khi xem hình ảnh do nhà trường cung cấp, Đoàn kiểm tra liên ngành nhận định: Trong khay đựng xuất cơm trưa của học sinh ngày 23/11 có 1 con ấu trùng. Đoàn kiểm tra liên ngành đang tham mưu UBND quận Ba Đình ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm theo quy định hiện hành.
Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành về kết quả kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, nhà trường xuất trình được hợp đồng ký với Công ty CP dịch vụ Quốc tế Hà Thành cung cấp suất ăn cho học sinh; thời gian kết thúc hợp đồng là ngày 31/01/2021.
Theo Luật sư Đào Xuân Sơn, Đoàn Luật sư TP. HCM, căn cứ theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”, các trường có bếp ăn phải thực hiện chế độ kiểm thực ba bước gồm Bước 1: kiểm tra trước khi chế biến thức ăn; Bước 2: kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn; Bước 3: kiểm tra trước khi ăn.
Tuy nhiên, Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục đã không thực hiện đầy đủ các bước để dẫn đến hậu quả là có ấu trùng trong khay đựng cơm của học sinh.
Theo Luật sư Sơn, nếu đáp ứng đủ các điều kiện vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì nhà trường có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đồi với tổ chức).
Nhà trường cũng cần phải có trách nhiệm trong quản lý chất lượng đồ ăn, kiểm tra, giám sát và đảm bảo bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của học sinh của mình. Trong trường hợp hậu quả của việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc thậm chí chết người thì nhà trường và công ty cung cấp bữa ăn phải liên đới chịu trách nhiệm về chi phí khám chữa bệnh, bồi thường tổn thất về sức khỏe cho học sinh theo quy định của Bộ luật Dân sự. Ngoài ra, nhà trường còn có thể phải chịu trách nhiệm về hình sự nếu như có đủ dấu hiệu cấu thành tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.Theo đó, mức phạt cao nhất của tội này là bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
Bên cạnh đó, công ty CP dịch vụ Quốc tế Hà Thành, nhà cung cấp suất ăn cho học sinh tại trường cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc có ấu trùng trong khay đựng cơm của học sinh. Theo đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đồi với tổ chức) đối với hành vi sử dụng phương tiện vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Cụ thể, nhà cung cấp suất ăn cho học sinh đã vi phạm về việc sử dụng thiết bị, phương tiện vận chuyển bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm, có giòi xuất hiện trong thức ăn.
Đơn vị cung cấp suất ăn cho rằng, ấu trùng xuất hiện trên khay thức ăn có thể là do thùng xe vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau. Trước khi vận chuyển, thùng đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, nắp thùng đựng cơm bị vỡ nên đã khiến giòi rơi vào từ vết nứt của nắp thùng. Đây là hành vi sử dụng phương tiện vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Đứng trước thực trạng về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học, cơ sở giáo dục như hiện nay, các Ban nghành có liên quan, trường học cần đẩy mạnh cơ chế giám sát tất cả các khâu từ cung ứng đến chế biến, cung cấp bữa ăn học sinh với sự tham gia của nhà trường, phụ huynh học sinh và đơn vị cung ứng thực phẩm cũng như đơn vị liên kết cung ứng suất ăn.
Ngoài ra cần đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức cho nhà trường, học sinh, phụ huynh về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời có chế tài xử lý mạnh mẽ các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt cần xử lý kỷ luật nghiêm đối với ban giám hiệu và hiệu trưởng nếu để xảy ra mất an toàn thực phẩm và có dấu hiệu cắt xén khẩu phần ăn của học sinh, việc để xảy ra sai phạm không thể quy hết trách nghiệm cho một mình đơn vị cung cấp.
MỸ LINH