/ Luật sư - Bạn đọc
/ Thừa Thiên - Huế: Xẻ đồi, cải tạo đất nông lâm nghiệp một cách khó hiểu ở khu vực Hố Chàng?

Thừa Thiên - Huế: Xẻ đồi, cải tạo đất nông lâm nghiệp một cách khó hiểu ở khu vực Hố Chàng?

05/05/2021 14:52 |

(LSVN) - Thời gian vừa qua, nhiều người dân phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế phản ánh về tình trạng đất do chính tay họ khai hoang dần bị người khác chiếm một cách khó hiểu. Vấn đề này đã được chính quyền địa phương nắm rõ chưa hay còn những uẩn khúc?

Diện tích đất bị san ủi trước sự bất bình của người dân, đến khi cơ quan báo chí vào cuộc, lúc đấy chính quyền địa phương mới gấp rút dừng thi công.

Dù chính tay người dân khai hoang, để phục vụ mục đích canh tác và được hợp tác xã cấp mục đích nâng cao đời sống vật chất. Tuy nhiên, giờ đây với cơn “sốt” đất, những mảnh đất do chính người dân phường Thủy Dương khai hoang ở Hố Chàng (gần khu vực sân Golf Thủy Dương) đang dần bị chiếm một cách trắng trợn, người dân hết sức bất bình.

Người dân hết sức bức xúc.

Thời gian vừa qua, những mảnh đất tại khu vực này đã và đang được cải tạo với mục đích trồng cây nông nghiệp. Tuy nhiên, không ít lần đất nông lâm nghiệp được phù phép thành đất ở.

Nhận thấy việc xẻ đồi, san lấp mặt bằng ở khu vực Hố Chàng sẽ gây nhiều hệ lụy xấu, người dân phường Thủy Dương đã viết đơn trình lên chính quyền địa phương. Những lá đơn được gửi đi nhưng không có sự hồi đáp. 

Ông Ngô Hữu Thuận, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương trao đổi với phóng viên. 

Tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân phường Thủy Dương, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc. Ở đây, một bãi đất bằng phẳng được san ủi từ việc xẻ đồi, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy đây giống như mặt bằng đất ở, chứ không phải cải tạo để canh tác, trồng cây nông nghiệp. Bên cạnh đó, dù hoạt động san lấp trong thời gian dài, người dân không ít lần có ý kiến với chính quyền địa phương, nhưng chỉ khi phóng viên vào hiện trường tác nghiệp, chính quyền địa phương phường Thủy Dương mới cho dừng thi công.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Ngô Hữu Thuận, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương khẳng định việc chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích là hợp lý, lãnh đạo phường này cho biết diện tích đất san lấp nói trên là diện tích đất đã cấp cho ông Lê Sơn Hà, một người dân ở ngoài địa phương vào năm 2016 và ông đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trung Kiên và ông Văn Viết Nghĩa ở TP. Huế vào năm 2018.

Ông Tống Kính chia sẻ những bức xúc vì mảnh đất của ông dần bị chiếm trắng trợn.

 Đơn khiếu nại của ông Tống Kính một trong số những người dân bị chiếm đất, gửi cho các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền.

“Vì đất này sản xuất kém hiệu quả, thời bao cấp bà con xã viên trồng sắn khoai sau đó trồng bạch đàn, nhưng không mang lại hiệu quả cao, qua đó nhiều hộ bỏ hoang. Theo quy định của Luật Đất đai thì sau một thời gian nhất định tùy vào loại đất sẽ được cấp lại cho người khác”, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết thêm.

Tuy nhiên, những người dân ở đây lại khẳng định họ là thành viên của đội sản xuất và sau đó là Hợp tác xã nông nghiệp Thủy Dương đã được cấp đất tại khu vực này để sản xuất nông lâm nghiệp. Hiện vẫn còn nhiều hộ canh tác, lập trang trại chăn nuôi ở đây nhiều năm qua, tuy nhiên họ không hiểu lý do gì mảnh đất mình quản lý lại vào tay người khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Tống Kính (trú tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) cho biết, từ năm 1975 gia đình ông vào khu vực này để khai hoang, trồng khoai sắn sau đó ông chuyển qua trồng cây bạc hà (bạch đàn). Vào khoảng 7 năm trước, ông Lê Sơn Hà vào đấu nuôi cá tại hồ của hợp tác xã và xin ở nhờ trên đất của tôi, dựng một cái chòi để làm kho thức ăn cho cá. Thế mà dần dần, qua thời gian tôi buôn ba làm ăn, ông Lê Sơn Hà đã trồng keo tràm, mở quán lấn chiếm. “Rất mong chính quyền các cấp xem xét để lấy lại công bằng cho người dân”, ông Kính chia sẻ.

 Hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển nhượng có địa chỉ khác chứ không phải ở khu vực Hố Chàng.

Bên cạnh trường hợp của ông Tống Kính còn rất nhiều người dân rơi vào hoàn cảnh tương tự, họ không hiểu vì sao đất của mình khai hoang trước đây, được hợp tác xã cấp để phục vụ mục đích canh tác nay lại dần bị chiếm một cách trắng trợn.

Qua tìm hiểu, hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển nhượng có địa chỉ ở đồi Chuồng Bò, sau lưng nhà thờ Thanh Dạ, phường Thủy Dương, cách nơi đang được san ủi làm mặt bằng cải tạo đất khoảng 1000m, và khu vực đồi Hố Ông Lộc chứ không phải ở Hố Chàng. Bên cạnh đó, giấy tờ đã cấp năm 2016 và chuyển nhượng năm 2018 nhưng ông Ngô Quốc Dũng địa chính vẫn khẳng định với phóng viên sẽ cho kiểm tra lại diện tích chồng lấn. 

HOÀNG NGHĨA

Thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, Vĩnh Phúc họp khẩn lúc nửa đêm

Admin