Tranh chấp đất đai đối với đất đã được cấp GCNQSDĐ

17/09/2020 14:54

(LSO) – Nguồn gốc đất là của ông bà ngoại tôi khai hoang. Ông bà tôi có 8 người con, trong đó ông ngoại tôi và 3 người con đã chết do chiến tranh. Mẹ tôi ở với ngoại tôi trên mảnh đất này. Đến năm 1996 mẹ tôi được cấp toàn bộ sổ đỏ sử dụng đất trên. Đến năm 2013 bà ngoại tôi mất. Đến nay, cậu tôi mới dành hết đất bảo mẹ tôi chuyển tên cho cậu để làm nhà thờ. Vậy yêu cầu này của cậu tôi có đúng theo quy định của pháp luật không và mẹ tôi sẽ được nhận những quyền lợi gì? Bạn đọc T. U. hỏi.

Ảnh minh họa.

Do mẹ bạn được cấp sổ đỏ năm 1996 sau thời điểm ông bạn mất năm 1996. Thời điểm này việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất hoặc đang sử dụng đất mà chưa đăng ký theo quy định tại Điều 33 Luật Đất đai 1993.

Theo đó, khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất hoặc đang sử dụng đất mà chưa đăng ký thì người sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan Nhà nước quy định tại khoản 2 Điều này.

Người đang sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nào thì phải đăng ký tại xã, phường, thị trấn đó.

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn lập và quản lý sổ địa chính, đăng ký vào sổ địa chính đất chưa sử dụng và sự biến động về việc sử dụng đất.

Nguồn gốc sử dụng đất từ đất của ông bà để lại, tuy nhiên khi mẹ bạn hoàn tất thủ tục được cấp sổ đỏ năm 1996 cũng không xảy ra tranh chấp, ý kiến với các đồng thừa kế.

Quyền sử dụng đất do mẹ bạn đứng tên vẫn được tiếp tục sử dụng đất và được nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất. Việc cậu bạn sau nhiều năm quay trở lại yêu cầu chuyển tên đất cho cậu bạn xây nhà thờ là không có căn cứ pháp lý. Nếu có tranh chấp về quyền thừa kế thì các bên phải cung cấp chứng cứ chứng minh nguồn gốc thửa đất là di sản của ông bà để lại. Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế của ông bạn đã hết chỉ còn thời hiệu khởi kiện tranh chấp chia thừa kế của bà bạn theo quy định tại Điều 645 Bộ luật Dân sự 2005 về thời hiệu khởi kiện về thừa kế.

Theo đó, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO
Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An