Thứ ba, 14/8/2018 | 12:20 GMT+7

Huyện Đông Hòa (Phú Yên): Hàng chục ha đất nuôi tôm là đất thuê hay lấn chiếm?

LSVNO – Được ký hợp đồng thuê đất, đóng thuế đất hàng năm theo quy định của pháp luật để nuôi tôm giống sạch trên cát của 05 hộ dân xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên). Thế nhưng, bỗng nhiên lại bị UBND huyện Đông Hòa ban hành văn bản thu hồi đất với lý do các hộ dân trên đã lấn chiếm đất trái phép khiến các gia đình đang đứng trước bờ vực phá sản.

1-5b72af72cb128

Khu vực đang nuôi tôm của các hộ dân với diện tích hơn 13ha thuê từ 2008-2016 đang có nguy cơ bị thu hồi theo thông báo của UBND huyện Đồng Hòa về việc xử lý đất lấn chiếm.

Dự án sản xuất tôm giống sạch, nuôi tôm trên cát của Công ty TNHH ASEA HWII VENTURES với quy mô 50 ha, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất tôm giống sạch và tôm nuôi công nghiệp trên cát đã mở ra một mô hình mới trong nuôi tôm cao triều, nhằm khai thác tài nguyên vùng đất cát hoang hóa thành khu nuôi tôm trên cát đem lại giá trị kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm, tăng ngân sách đáng kể cho địa phương xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa.

Năm 2001, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên đã có dự án Xây dựng mô hình trang trại nuôi tôm sú trên triều (tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Ngay từ đầu, ông Dương Bình Thanh (trú tại thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) được sự vận động của chính quyền địa phương, mà đích thân ông Lê Văn Thứng (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ nhiệm dự án nuôi tôm cao Triều) lúc bấy giờ mời về “tiên phong” làm dự án nuôi tôm này.

Ông Dương Bình Thanh cho biết: "Dù đang làm ăn rất thuận lợi, thu nhập ổn định ở Sài Gòn, nhưng khi nghe những người là lãnh đạo của địa phương nói về dự án nuôi tôm trên cát tôi vô cùng xúc động và họ lại cất công vào tận nơi tìm tôi về thực hiện mô hình mới này. Không suy nghĩ nhiều tôi đã khăn gói về quê hương bắt tay vào dự án, lúc đầu chỉ có tôi và một số hộ khác mạnh dạn đầu tư với số vốn không hề nhỏ. Trong quá trình nuôi, nhờ áp dụng công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ cho nên vụ thu hoạch tôm đầu tiên đã mang lại kết quả kinh tế cao, sau đó mô hình mới được nhân rộng ra như bây giờ".

3-5b72af73c0483

Ông Dương Bình Thanh đang rất lo lắng về toàn bộ tài sản của gia đình đầu tư có nguy cơ bị mất trắng do bị cắt điện để vận hành máy móc trong quá trình nuôi tôm.

Để triển khai dự án: “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú (Penaeus mondon) trên triều tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên được phê duyệt và triển khai của Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên”, UBND xã Hòa Hiệp Bắc đã ký Hợp đồng thuê đất cho 05 hộ dân với thời hạn 5 năm (từ 2001 đến năm 2016) gồm: ông Nguyễn Đình Ngô (trú tại thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc) với diện tích 36.830,9 m2; ông Võ Ngọc Kha (trú tại 59 đường Tân Trào, xã Bình Kiến, TP. Tùy Hòa) với diện tích 33.410,9 m2; ông Võ Ngọc Thìn (trú tại thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) với diện tích 25.866,3m2; ông Dương Bình Thanh (trú tại thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) với diện tích 70.347,9 m2; bà Phạm Thị Yến Ngọc (trú tại Phú Thọ 2, xã Hòa Hiệp Trung) với diện tích 24.566,4 m2.

2-5b72af735ae64

Thông báo số 191/TB-UBND, ngày 07/5/2018 của UBND huyện Đông Hòa về việc thu hồi đất của các hộ dân là không đúng theo Kết luận số 03/KL-UBND ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên?.

Tại Hợp đồng số 11/HĐ-UBND ký ngày 31/7/2008 (ký lần 2 với các hộ) ghi rõ: “Bên A cho thuê đất sử dụng vào mục đích thực hiện mô hình nuôi tôm trên triều của dự án Hòa Hiệp Bắc, loại đất cho thuê theo dự án năm 2002, vị trí hồ sơ số 03, thời hạn thuê quyền sử dụng đất 05 năm, giá thuê đất là 10 triệu đồng/năm/hộ, phương thức thanh toán bằng tiền mặt, trách nhiệm bên cho thuê đất giao đất cho bên thuê đất đúng ngày có giá trị hợp đồng đảm bảo quyền sử dụng đất trọn vẹn và riêng rẽ cho bên thuê. Trách nhiệm của bên thuê đất sử dụng đất đúng nội dung và mục đích bên cho thuê quyền sử dụng đất”.

Ngoài ra, tại điều khoản chung của hai bên có ghi “Bên A đại diện bên cho thuê đất UBND xã Hòa Hiệp Bắc, Bên B đại diện bên thuê đất là chủ hộ tham gia mô hình dự án nuôi tôm trên triều, hai bên cam kết sử dụng đúng nội dung thỏa thuận trên hợp đồng trường hợp đất có tranh chấp hoặc một bên vi phạm hợp đồng thì cả hai bên phải trình UBND tỉnh xem xét và xử lý”.

Đến năm 2016, UBND huyện Đông Hòa chỉ đạo UBND xã Hòa Hiệp Bắc không được tái ký Hợp đồng cho thuê đất với 05 hộ dân. Đồng thời, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề nghị Chi Cục thuế huyện Đông Hòa truy thu tiền thuế để làm cơ sở tham mưu UBND huyện ký Hợp đồng cho thuê đối với 05 hộ dân trên từ năm 2017-2020.

Nhưng từ đó đến nay, các hộ dân này vẫn mòn mỏi chờ đợi UBND huyện ký Hợp đồng thuê đất nhưng không hề có. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến 05 hộ dân đang nuôi tôm trên mảnh đất đã ký hợp đồng và đóng thuế cho ngân sách huyện bỗng nhiên bị quy chụp thành những người lấn chiếm đất.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Cựu - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cho biết: "Thực hiện dự án nuôi tôm trên cát, Sở học theo mô hình của Ninh Thuận và vận động bà con đầu tư để thực hiện. Sở đã chọn khu vực nuôi tôm được huyện Tuy Hòa (nay tách ra thành huyện Đông Hòa và huyện Tây Hòa), tỉnh Phú Yên quy hoạch. Các hộ dân phải ký hợp đồng thuê đất với cơ quan chính quyền xã thì mới được tham gia vào dự án này. Lúc đó, có 07 hộ dân đủ điều kiện tham gia dự án và đã được Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) ký Hợp đồng nghiên cứu khoa học với các hộ Phạm Thị Mỵ (sau chuyển cho Nguyễn Đình Ngô); Lê Tấn Sinh; Võ Tấn Ngọc; Võ Ngọc Tường (con là Võ Ngọc Kha); Trần Thị Việt Ngân (sau chuyển cho Phạm Thị Yến Ngọc); Võ Ngọc Thìn; Dương Bình Thanh để thực hiện dự án. Như vậy, bảo các hộ dân này lấn chiếm đất là không đúng".

1111-5b7400167c4f1

Hợp đồng nghiên cứu khoa học của Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) ký với hộ ông Võ Ngọc Thìn để thực hiện dự án nuôi tôm.

Điều đáng nói, UBND huyện Đông Hòa khi ban hành Thông báo số 191/TB-UBND, ngày 07/5/2018 để thu hồi đất của 05 hộ dân lại căn cứ thực hiện Kết luận số 03/KL-UBND ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về việc “Xử lý lấn chiếm đất nuôi tôm trái phép tại các địa phương vùng ven biển huyện Đông Hòa, huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa”.

Tuy nhiên, tại kết luận của UBND tỉnh Phú Yên chỉ yêu cầu xử lý các trường hợp lấn trên đất để nuôi tôm, trong khi đó 05 hộ dân trên đã có hợp đồng thuê đất và đóng thuế đầy đủ từ năm 2001-2016. Qua đó, chứng tỏ 05 hộ dân trên được sử dụng đất hợp pháp chứ không hề lấn chiếm đất như trong thông báo của UBND huyện Đông Hòa. Ngày 07/5/2018, ông Võ Ngọc Hòa – Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - ký ban hành Thông báo số 191 để thu hồi đất của 05 hộ dân đang nuôi tôm trên địa bàn xã Hòa Hiệp Bắc liệu có đúng theo Kết luận số 03/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên?.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh - Sỹ Hạnh – Huyền Mai