Chủ nhật, 22/7/2018 | 13:03 GMT+7

Huyện Krông Nô (Đắk Nông): Người đàn bà hai mươi năm khắc khoải đi đòi lại đất

LSVNO – Hàng nghìn m2 đất hợp pháp, nằm cạnh quốc lộ 28 của gia đình ông Nguyễn Văn Liêm và bà Phạm Thị Bính tại Buôn K62, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã bị chính quyền địa phương “biến hóa” để phân lô, bán đấu giá trị giá lên đến vài tỷ đồng. Đến nay đã 20 năm, gia đình ông Liêm, bà Bính vẫn không nhận được một “hào” tiền đền bù nào.

 dat1-5b541ce40d1df

Hiện toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Liêm ở cạnh quốc lộ 28, bị chính quyền địa phương lấy để phân lô, bán đấu giá và xây dựng trường học nhưng không được đền bù.

Bà Phạm Thị Bính là người con của mảnh đất Nam Định, chồng bà là ông Bùi Hồng Đoàn đã hi sinh thân mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hoàn cảnh bà Bính phải rời quê đến Buôn K62, xã Đắk Drô và cùng ông Nguyễn Văn Liêm (tức Nguyễn Liêm) xây dựng tổ ấm mới.

Cuộc sống rất khó khăn nhưng được sự chung tay của ông Nguyễn Liêm, vợ chồng bà đã có được hàng nghìn m2 đất ở vùng kinh tế mới này. Năm 1992, gia đình ông Liêm có đổi đất cho gia đình ông Ma Cham (là anh rể của ông Y Hiếu – Trưởng Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông lúc đó). Việc trao đổi đất do ông Y Hiếu làm chứng và đã viết biên bản đổi đất cho vợ chồng ông Liêm, bà Bính.

Ngày 12/10/1993, gia đình ông Nguyễn Liêm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 719 ĐK-TK-RĐ do UBND huyện Krông Nô với diện tích 4.000 m2 đất thổ cư, 2.000 m2 đất làm lúa, 5.000 m2 đất khai hoang. Nội dung trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ: “Ông Nguyễn Liêm được sử dụng phần đất đúng mục đích, được hưởng các quyền lợi và làm tròn nghĩa vụ do Nhà nước quy định liên quan đến diện tích đất được giao,... Giấy này có giá trị sử dụng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi xã Đắk Drô được lập hồ sơ địa chính thì được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính thức”.

dat2-5b541cef03531

11.000 m2 của gia đình ông Nguyễn Liêm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 719 ĐK-TK-RĐ do UBND huyện Krông Nô từ năm 1993.

Sau đó, do ông Liêm bị ốm, điều kiện kinh tế gia đình gặp khó khăn, năm 1994, để có tiền chữa bệnh cho chồng, bà Bính đã chuyển nhượng bớt đi một phần đất cho các hộ trên địa bàn huyện Krông Nô cụ thể: Chuyển nhượng cho ông Trần Xuân Khoa với 7m chiều ngang (mặt tiền quốc lộ 28), Đơn sang nhượng tài sản được lập ngày 10/6/1994 và được lãnh đạo chính quyền địa phương ký, đóng dấu.

Chuyển nhượng cho ông Trần Văn Chung với 12m chiều ngang, sâu 50m (mặt tiền quốc lộ 28). Hợp đồng chuyển nhượng của hai bên được lập ngày 22/11/1994 có người làm chứng, đến ngày 12/01/1995 ông Trương Văn Đoàn (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô lúc đó) đã có Văn bản số 512/CC/UB về việc “Chứng nhận Hợp đồng chuyển nhượng tài sản” cho hai gia đình. Tiếp theo, chuyển nhượng cho ông Hứa Sỹ Khoa (Bí thư xã Đắk Drô lúc đó) với 10m chiều ngang (mặt tiền quốc lộ 28), có giấy tờ chuyển nhượng tài sản. 

Theo tìm hiểu, năm 1998, được sự chấp thuận của ông Lê Văn Chín (Chủ tịch UBND huyện Krông Nô), UBND xã Đắk Drô đã “lấy” đất của gia đình ông Nguyễn Liêm và các hộ dân khác mua lại đất của ông Liêm để làm trụ sở UBND xã và một phần để xây dựng Trường THCS xã Đắk Drô, nhưng lại không mời các hộ dân lên để họp bàn, cũng như không có quyết định thu hồi đất và phương án đền bù, hỗ trợ cho những hộ có đất.

Đến năm 2015, trụ sở UBND xã Đắk Drô được chuyển đến vị trí làm việc mới, phần đất lấy để làm UBND xã (cũ) lại được ông Ngô Xuân Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (nay là chủ tịch) ký quyết định phân lô, bán đấu giá toàn bộ diện tích đất trên với giá trị khởi điểm lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.

dat3-5b541ce7249a9

Đơn sang nhận đất thổ cư giữa ông Nguyễn Liêm và ông Trần Xuân Khoa được lãnh đạo UBND xã Đắk Rồ xác nhận.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Bính cho biết: “Tôi thấy Nhà nước xây dựng trụ sở UBND xã Đắk Drô để phục vụ bà con, đó là việc làm rất tốt, hợp lòng dân. Do vậy, việc lấy đất của gia đình tôi và các hộ dân khác đã mua lại của nhà tôi để xây dựng trụ sở làm việc của xã mà không quyết định thu hồi hay bồi thường gì thì tôi coi như chính quyền mượn đất để làm việc công cho toàn dân được nhờ. Đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào cho sự phát triển của địa phương, đất nước. Nhưng khi UB xã chuyển về chỗ làm việc mới thì phải trả lại đất hoặc có thu hồi về mục đích khác thì phải đền bù thật xứng đáng cho gia đình tôi. Đằng này, họ ngang nhiên cho phân lô, bán đấu giá diện tích đất mà gia đình tôi đã phải đánh đổi bằng mồ hôi và xương máu mới có được”.

“Khi lên làm việc ông Mai Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Đắk Drô nói, đất ủy ban (cũ) có diện tích rộng, ở trung tâm, bằng phẳng nên bà đã làm giả hồ sơ, giấy tờ để chiếm tài sản quốc gia, tôi lập hồ sơ cho bà đi tù. Còn ông Huỳnh Long Quốc  (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Nô) bảo bà là hồ sơ này thì ai làm chả được, còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 719 đã hết thời hiệu, thời hạn, vứt ra đầy đường học sinh đi học cháu nào chả nhặt được mấy tờ. Còn ông Doãn Đức Toàn (cán bộ địa chính xã Đắk Drô) nói, tôi đề nghị bà rút hồ sơ về, hồ sơ bà có gửi ra Trung ương, Chính phủ thì họ cũng không có quyền, tôi mới là người có quyền giải quyết đất cho bà, nếu bà không rút hồ sơ thì hậu quả bà sẽ còn phải mất cả phần tài sản bà đang ở”. - bà Bính rơi nước mắt cho biết thêm.

Bất bình trước việc làm của UBND huyện Krông Nô, UBND xã Đắk Drô, từ năm 2015 đến nay, gia đình ông Nguyễn Liêm đã nhiều lần làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Đắk Nông, thậm chí cả các cơ quan ở Trung ương nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng.

Đem những điều bất thường có dấu hiệu vi phạm pháp luật để “trục lợi” trên đến UBND huyện Krông Nô và UBND tỉnh Đắk Nông tìm hiểu, nhưng sau gần 02 tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào từ phía các cơ quan này.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh - Sỹ Hạnh