Thứ ba, 13/8/2019 | 14:07 GMT+7

Vĩnh Bảo (Hải Phòng): Cần sớm giải quyết chế độ, chính sách cho gia đình liệt sĩ

LSVNO - Tại thôn Chanh Chử, xã Thắng Thủy, Vĩnh Bảo, Hải Phòng, có một gia đình liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp nhưng lại không được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. Mặc dù, gia đình này rất nhiều năm làm đơn đề nghị với các cơ quan chính quyền địa phương nhưng vẫn không được giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân.

Năm 1947, cụ Đặng Đình Rạng (SN 1933, tại thôn Chanh Chử, xã Thắng Thủy, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nghe tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ đã tham gia cách mạng trong thời kỳ chống thực dân Pháp (thuộc bộ đội chủ lực Đại đội 112) chiến đấu tại chiến trường thuộc xã Liên Am, Vĩnh Bảo.

Trong lịch sử Đảng bộ xã Liên Am có ghi lại diễn biến trận đánh khiến cụ Rạng bị thương và hy sinh: Trước thất bại liên tiếp, bọn địch ở bốt chùa Tam điên cuồng quyết tâm tìm diệt cán bộ, bộ đội, du kích. Ngày 25/3/1953, chúng bí mật đem hai trung đội, chia làm hai mũi tập kích bao vây hai thôn Kim Bích và Đông Tô. Cuộc đọ sức giữa ta và địch diễn ra rất quyết liệt, một chiến sĩ bộ đội sử dụng khẩu trung liên hi sinh...”.

Sau đó, cụ Đặng Đình Rạng được đưa về an táng tại xã Tam Đa, Vĩnh Bảo. Việc cụ Rạng hy sinh đã được các đồng đội, chính quyền xã Tam Đa xác nhận.

 2-1-5d5260c772c3c

Liệt sĩ Đặng Đình Rạng được vinh danh trên bia đá tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thắng Thủy, Vĩnh Bảo.

Việc thờ cúng liệt sĩ Đặng Đình Rạng do bà Đặng Thị An (chị gái liệt sĩ Rạng). Hàng năm, đến ngày lễ tết và ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, gia đình đều nhận được quà theo tiêu chuẩn của Nhà nước và chính quyền địa phương đối với liệt sĩ.

Nhưng còn các khoản trợ cấp khác về chế độ ưu đãi chung đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định của nhà nước thì gia đình liệt sĩ Đặng Đình Rạng lại không được hưởng.

Từ năm 2000 đến nay, gia đình liệt sĩ Đặng Đình Rạng đã làm đơn nhiều lần gửi các cơ quan chính quyền địa phương nhưng vẫn không được xem xét, giải quyết.

Đặc biệt, có rất nhiều đồng đội cùng chiến đấu với liệt sĩ Đặng Đình Rạng đều có giấy xác nhận đồng chí Rạng đã rất dũng cảm chiến đấu và hi sinh. Điển hình có cụ Nguyễn Văn Khanh (SN 1935, xã Cao Minh, Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nguyên là Trung úy Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận: “Năm 1953 tôi ở Đại đội 112 b đội Vĩnh Bảo có biết đồng chí Đặng Đình Rạng là xạ thủ khẩu trung liên brô linh là một hỏa lực mạnh nhất của đại đội thời gian đó. Đồng chí Rạng rất dũng cảm chiến đấu và đã hi sinh”.

Đồng thời, cụ Khanh còn đề nghị các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương quan tâm đến gia đình đồng chí Đặng Đình Rạng cho thấu nghĩa, đạo tình.

Ngoài ra, có rất nhiều hội viên Hội cựu chiến binh thuộc 2 phân Chi hội cựu chiến binh thôn Chanh Chủ 1, 2 (xã Thắng Thủy, Vĩnh Bảo) đồng loạt ký Đơn kiến nghị đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết đầy đủ mọi chế độ cho thân nhân của liệt sĩ Đặng Đình Rạng.

Bởi, liệt sĩ Đặng Đình Rạng là liệt sĩ đích thực, đã anh dũng chiến đấu và hi sinh ngay tại quê hương Vĩnh Bảo. Tuy nhiên, vụ việc trên vẫn rơi vào im lặng.

 1-1-5d5260ce17399

Các đồng đội cùng tham gia chiến đấu với liệt sĩ Đặng Đình Rạng đều xác nhận “đồng chí Rạng trong Đơn vị 112 đã anh dũng chiến đấu và hi sinh”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cường (Chủ tịch UBND xã Thắng Thủy), cho biết: “Về việc của liệt sĩ Đặng Đình Rạng thì tất cả cán bộ, người dân trong xã đều biết và khẳng định cụ là liệt sĩ, được ghi danh trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, tại bia đá ở nghĩa trang liệt sĩ xã cũng có khắc tên ông Đặng Đình Rạng. Tuy nhiên, liệt sĩ Đặng Đình Rạng không có giấy báo tử nên chưa được cấp chế độ theo quy định”.

Lý giải về việc này, ông Vũ Văn Trợ (cháu gọi liệt sĩ Rạng bằng cậu), cho biết: “Thời kỳ cậu tôi hy sinh chiến tranh quá ác liệt, còn đang loạn lạc, chỉ có đồng đội của cậu tôi mang hai bộ quần áo, một cái chăn, nói là của cậu tôi và cậu tôi đã hi sinh. Còn gia đình tôi không nhận được giấy báo tử”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh