Thứ năm, 18/5/2017 | 12:25 GMT+7

Tiền Giang: Một Luật Gia hết lòng vì dân nghèo

LSVNO - Hiện nay, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Tiền Giang biết đến và rất quý trọng ông Nguyễn Văn Giáp (tức ông Tư Giáp), Chủ tịch Hội Luật Gia tỉnh. Bởi ông Giáp không chỉ là một cán bộ cao niên gương mẫu, nhiệt tình với công tác mà còn hết lòng vì người dân nghèo,bên vực người yếu thế. Ông luôn xem niềm vui của người khác là hạnh phúc đời mình.

 Ở tuổi 73 nhưng ông Nguyễn Văn Giáp chưa chịu nghỉ ngơi, an nhàn mà luôn có mặt ở Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang để phục vụ nhân dân. Đến nay, ông đã 3 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội và rất tích cực với công tác tư vấn pháp luật, tranh tụng tại các phiên tòa.

Trung bình mỗi tháng, người cán bộ cao niên này đã tư vấn pháp luật, làm hồ sơ khởi kiện cho hàng chục đơn sự và trực tiếp tranh tụng bên vực quyền lợi chính đáng cho nhiều người dân tại Tòa án các cấp. Điều đáng trân trọng là Luật gia Nguyễn Văn Giáp chỉ đứng ra bên vực cho những vụ án mà  đơn sự bị oan sai và không đặt vấn đề tiền bạc.

Có những vụ án khi đơn sự yêu cầu ông đứng ra tranh tụng nhưng bị ông từ chối và khuyên họ nên chấp hành bản án vì Tòa án đã xử thấu tình, đạt lý. Ngược lại, nhiều vụ án cảm thấy bị oan sai, ông giúp đơn sự đòi lại quyền lợi từ cấp sơ thẩm đến cấp, giám đốc thẩm, tái thẩm. Ông Ngô Tấn Lâm, người dân xã Tam Bình, huyện Cai Lậy đã từng được sự giúp đỡ về pháp lý của ông Nguyễn Văn Giáp, chia sẻ: “Ông Giáp là một luật gia rất mẫu mực, ông giúp đỡ nhân dân rất nhiều. Đoàn Luật gia tỉnh hiện nay khách rất đông, vô tư vấn pháp luật ông không cần tiền mà chủ yếu là giúp cho dân”.

img20160926082852-1-591d3005d68d8

Ông Giáp là một luật gia rất mẫu mực

Đến nay, Nguyễn Văn Giáp đã có 53 năm tham gia cách mạng và đã tưởng thành từ cơ sở, trải qua nhiều lĩnh vực công tác khác nhau. Năm 1964, khi học xong lớp Đệ Nhị Cấp (tương đương lớp 11), ông thoát ly gia đình làm công an xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Sau đó, ông được về làm Văn phòng An ninh tỉnh Mỹ Tho rồi Trưởng công an huyện Cai Lậy. Đến năm 1987, ông Giáp được Tỉnh ủy Tiền Giang điều động về làm Phó Ban Nội Chính Tỉnh ủy, rồi  đến Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang. Năm 1995, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, ông được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.  Từ năm 2.000 khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Giáp được bầu làm Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang cho đến nay.

Dù trải qua nhiều lĩnh vực, nhiệm vụ công tác khác nhau nhưng người cán bộ, đảng viên này đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng- Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong thời gian đương chức Chánh Thanh tra Tỉnh Tiền Giang, ông Giáp đã phát hiện và đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng có hiệu quả tại 2 đơn vị là: Công ty Giống cây trồng Tiền Giang, Công ty thuốc trừ sâu Tiền Giang. Qua đó, có 3 cán bộ của 2 đơn vị này bị khởi tố do tham nhũng. Hay thời điểm là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Văn Giáp cùng với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Nhân dân tỉnh đúng  với vai trò, vị trí của cơ quan quyền lực Nhà nước. Lần đầu tiên các kỳ họp của Hội đồng Nhân dân có phiên chất vấn trực tiếp, xem xét bãi bỏ các Tờ trình, văn bản không hợp lý của UBND tỉnh.

Riêng Hội Luật Gia do ông làm Chủ tịch không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động thu hút được gần 2.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Hội đã vinh dự nhận Huân Chương Lao động Hạng 2, Hạng 3 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Là Luật gia, ông rất thẳng thắn, công tâm trong công việc, bảo vệ công lý cho người bị oan sai, cô thế, thậm chí tố nhiều thẩm phản có biểu hiện tiêu cực, sa sút về đạo đức nghề nghiệp đến cơ quan hữu quan giải quyết.

 Gần đây, tuy tuổi cao sức yếu nhưng do có uy tín, sự hiểu biết về pháp lý nên ông Nguyễn Văn Giáp được bầu vào nhiều chức danh kiêm nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, như: Ủy viên Ban Chấp hành Hội Người Cao tuổi tỉnh, thành viên Hội đồng xét tuyển kiểm sát viên, Hội đồng bổ nhiệm Thẩm phán, Hội đồng Thi hành án tỉnh, thành viên Ban cải cách Tư pháp của tỉnh Tiền Giang...

Nói về động lực để hoàn thành mọi mặt công tác, ông Nguyễn Văn Giáp cho biết: “Xuất phát từ lòng yêu nước, nó vượt qua khó khăn. Từ lòng yêu nước mà có những việc mình làm được mà không làm thấy nó áy náy lắm. Tôi có thể làm được việc cũng là nhờ tổ chức rèn luyện tôi nhiều lắm, giáo dục, dạy dỗ rất tốt. Luật hiện nay rất nhiều, thay đổi rất nhiều, rất phức tạp nhưng tôi làm từ đầu đến đuôi nên nó có hệ thống ngay từ trong cái đầu của mình. Việc mất lòng thì mình cũng phải đảm nhận nhưng mà nếu mình không làm thì pháp chế không nghiêm”.

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Giáp đã vinh dự nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, vợ ông cũng nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng. Bốn người con của ông đã học hành thành đạt và là công chức nhà nước. Ông cho biết, tuổi cao sức khỏe đã yếu dần nhưng bản thân phấn đấu phục vụ cho xã hội vài ba năm nữa. Vì ông tâm niệm, là cán bộ, đảng viên thì phải hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân đến khi nào “sức tàn lực kiệt”, phải gương mẫu cho quần chúng noi theo.

Thiên Bảo