Chủ nhật, 16/6/2019 | 11:42 GMT+7

Liệu có khả thi khi người dân đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng?

LSVNO - Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an mới đây có đề xuất sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe, trong đó có quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.

Cục Cảnh sát giao thông với đề xuất này sẽ có sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng; quy định thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký xe; quy định phải nộp lại biển số và đăng ký xe trước khi chuyển nhượng; đăng ký xe đã mua bán qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng được giải quyết đăng ký sang tên.

image1-5d05c6f39cdc3

Việc bắt buộc chủ xe cung cấp tài khoản và số tiền trong tài khoản để bảo đảm cho việc có thể xảy ra trong tương lai là không có cơ sở.

Thông qua đề xuất này lập tức nhận được sự quan tâm nhiều đến quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe. Theo Cục Cảnh sát giao thông, thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng, việc đăng ký xe sẽ thuận tiện hơn trong xử phạt vi phạm, đồng thời đảm bảo được tính khách quan, chính xác.

Dù vậy, vẫn còn có nhiều ý kiến trăn trở và cho rằng quy định này khó khả thi vì không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng, hoặc số dư không đủ, thậm chí có người còn lo lắng về độ bảo mật. Điều này, còn có những đề xuất sửa đổi khác của Cục Cảnh sát giao thông lần này.

Bên cạnh đó, quy định bắt buộc nộp lại đăng ký, biển số trước khi chuyển nhượng sẽ là nền móng quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát xe cơ giới.

Tương tự, các cơ quan quản lý cần nhìn nhận những đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông trong tổng thể, quy định đăng ký tài khoản ngân hàng có thể được coi là công đoạn cuối cùng. Có thể nhìn nhận là do điều này sẽ không thể thực hiện nếu thiếu những điều kiện hạ tầng khác.

Chia sẽ về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Quyện, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, vấn đề này chưa có tính khả thi bởi thực tế thói quen của người dân thường xuyên dùng tiền mặt nhiều hơn, do vậy để triển khai hiệu quả thì phải tạo thói quen thường xuyên giao dịch qua tài khoản cho người dân, nhất là ở các địa phương nông thôn.

Ngoài ra, việc bắt buộc chủ xe cung cấp tài khoản và số tiền trong tài khoản để bảo đảm cho việc có thể xảy ra trong tương lai là không có cơ sở, là chưa đúng với tinh thần pháp luật hiện hành. 

Đồng tình việc triển khai quy định là hợp lý, nhưng luật sư Phát cho rằng cần phải có lộ trình, bởi nếu người dân không có số tài khoản mà bị cấm không được đăng ký xe là trái với Hiến pháp. Và cho dù có tài khoản có tiền trong ngân hàng thì chúng ta rất khó để ràng buộc số tiền đó bị phong toả không được rút ra khỏi ngân hàng.

Luật sư Đặng Văn Quyện, nhấn mạnh: “Theo pháp luật quy định hiện tại tài khoản cá nhân chỉ bị phong toả khi có lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra, toà án. Nếu ở thời điểm người đăng ký xe có bỏ tiền vào thì cơ quan quản lý nhà nước trường hợp này  là Cục CSGT cũng không có thẩm quyền để phong toả tài khoản này”.

Minh Sơn – Tuấn Hải