Thứ bảy, 14/4/2018 | 10:57 GMT+7
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội: :

Bài 1: Liệu pháp điều trị hay bóc lột sức lao động của bệnh nhân?

LSVNO – Việc sử dụng bệnh nhân tâm thần thu gom rác trong bệnh viện được cho là liệu pháp điều trị giúp bệnh nhân phục hồi chức năng có phải phương pháp điều trị tối ưu?

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện công lập, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Là bệnh viện dành cho người bệnh tâm thần ở Sài Đồng, Long Biên, Thủ đô Hà Nội. Bệnh viện được thành lập ngày 16/7/2009. Bệnh viện có nhiệm vụ khám, cấp cứu, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần của TP. Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận khác.

tam-than1-5ad17949c4309

 Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Kể từ khi thành lập đến nay, bệnh viện đã không ngừng nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, nhân viên để mang lại dịch vụ y tế tốt nhất. Tạo điều kiện để các bệnh nhân tâm thần có điều kiện được chữa bệnh trong môi trường tốt nhất, giúp hòa nhập với mọi người.

Bên cạnh việc liên tục đào tạo đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi để hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng bình phục, bệnh viện đã được trang bị nhiều máy móc hiện đại giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị như: máy chụp cộng hưởng từ, máy điện não video, điện não vi tính, máy Doppler xuyên sọ…

Ngoài điều trị bằng thuốc, bệnh viện còn áp dụng nhiều phương pháp điều trị có tính thời đại như: tâm lý liệu pháp, thư giãn luyện tập, lao động liệu pháp, tư vấn về sức khỏe tâm lý- tâm thần.

Có thể nói kể từ khi thành lập, cũng như quá trình phát triển không ngừng nâng cao cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Hà nội chính là địa chỉ tin cậy phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần.

Tuy nhiên, với liệu pháp lao động áp dụng điều trị bằng cách cho bệnh nhân tâm thần thu gom rác thải từ các thùng chứa rác trong bệnh viện thay cho các lao công có phải là phương pháp tối ưu? Theo quan sát của PV thâm nhập thực tế thì khi bệnh nhân thực hiện công việc này hết sức vô thức, nguy cơ bệnh nhân có thể sử dụng chính những đồ ăn thức uống, đồ dùng mất vệ sinh, nhiễm khuẩn, dịch bệnh bên trong thùng rác.  Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không được trang bị đồ bảo hộ lao động như: Quần áo, khẩu trang, gang tay,.. không đảm bảo an toàn lao động. Không những vậy vấn đề thể trạng, sức khỏe của bệnh nhân có đảm bảo để thực hiện công việc nặng nhọc này?

a11-5ad1794a30726

 

a1-5ad1794924de8

Điều trị bằng cách cho bệnh nhân tâm thần nhặt rác có phải là phương pháp tối ưu? 

Tiếp xúc với PV, một số người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện này cho biết việc sử dụng bệnh nhân làm lao công trong bệnh viện diễn ra thường xuyên, hàng ngày. Bệnh nhân đang thu gom rác đã vào viện điều trị được khoảng 6 tháng và không có người nhà chăm sóc, do vậy để có suất ăn và nơi điều trị bệnh viện bố trí làm lao công.

Trước thực trạng trên, PV có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Ngô Hùng Lâm - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, ông Lâm cho biết đây là liệu pháp phục hồi chức năng để bệnh nhân khi hồi phục trở về với cộng đồng không quên các công việc hàng ngày. Bởi vậy bên cạnh liệu pháp dùng thuốc, tâm lý, máy móc… thì việc cho bệnh nhân lao động sẽ giúp bệnh nhân phục hồi tốt hơn.

a111-5ad179497ba50

Ông Ngô Hùng Lâm (giữa) - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, trao đổi với PV.

Việc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội áp dụng liệu pháp lao động sử dụng bệnh nhân trong thu gom rác thải bệnh viện có được các cơ quan ban ngành thẩm định cho phép hay là sự sáng tạo riêng thực sự tối ưu, phù hợp đảm bảo cho quá trình phục hồi chức năng bệnh nhân? Dư luận đặt ra câu hỏi liệu Bệnh viện Tâm thần Hà Nội có đang bóc lột sức lao động từ bệnh nhân tâm thần để giảm thiểu khả năng tài chính chi trả cho công tác thu dọn vệ sinh trong bệnh viện hay thu lời bất chính?

PV