Thứ năm, 3/5/2018 | 07:48 GMT+7

TP. HCM: Hoang mang vì mỹ phẩm hiệu Dvi Beauty lập lờ như thuốc

LSVNO - Nhiều sản phẩm mỹ phẩm Dvi Beauty được quảng cáo có công dụng “chữa trị, đặc trị” giống như các loại thuốc khiến người tiêu dùng hoang mang vì đang được bán hàng loạt trên thị trường.

Quảng cáo rầm rộ, bán tràn lan

Theo phản ánh bạn đọc, gần đây trên thị trường xuất hiện hàng loạt các sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu Dvi Beauty do Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Dịch vụ Dvi Beauty (Công ty Dvi Beauty, địa chỉ 231 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. HCM) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường có nhiều dấu hiệu bất thường.

Các trang website rầm rộ quảng cáo và bán hàng như: https://dvibeauty.vn/; https://dvibeauty.com/https://myphamthuocbac.com/ có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu này được quảng cáo có công dụng “đặc trị” các loai mụn, thâm, nám, tàn nhang… Và các sản phẩm được cho là “thuốc” điều trị về thải độc, điều tiết cơ thể như: Thuốc bắc điều kinh, thuốc bắc tăng cân, hay thuốc bắc trị đen, rụng tóc… Tất cả sản phẩm này đều mang thương hiệu “Mỹ phẩm tinh hoa cổ truyền Dvi Beauty”.

 11111-5aea5bad85b12

Hàng loạt sản phẩm hiệu Dvi beauty đang được quảng cáo, bán ra thị trường có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, trên website https://myphamthuocbac.com/ hiện quảng cáo khoảng hơn 45 sản phẩm các loại, trong đó có cả sản phẩm về dầu gội, kem đánh răng, trà giảm cân hay thuốc điều trị thải độc, điều tiết cơ thể…

Với những lời giới thiệu khá hấp dẫn như Dvi Beauty là hãng mỹ phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng; là hãng mỹ phẩm thuốc bắc được bào chế từ thảo dược thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam,… các sản phẩm của Dvi Beauty đã nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường mỹ phẩm.

Tuy nhiên, đằng sau những lời giới thiệu như “rót mật vào tai” ấy thì những sản phẩm của Dvi Beautyliệu có thực sự an toàn và chất lượng?

Hoang mang vì sản phẩm nghi sản xuất “chui”

Để rộng đường dư luận, phóng viên đặt mua một sản phẩm của công ty này tại website https://dvibeauty.com/, không lâu sau đó chúng tôi đã có ngay sản phẩm “kem trị mụn thuốc bắc” hiệu Dvi Beauty, loại 30g, với công dụng: Đặc trị mụn cám, đầu đen, mụn mủ..., có NSX: 10/2017; HSD: 10/2018.

Tuy nhiên, chỉ mới quan sát bên ngoài bao bì sản phẩm đã lộ ra nhiều sai phạm trong cách ghi nhãn mác.

Cụ thể, với sản phẩm kem trị mụn thuốc bắc mà phóng viên đặt mua không ghi số lô, số công bố sản phẩm, không ghi địa chỉ nơi sản xuất. Đặc biệt, việc đặt tên cho sản phẩm và cách ghi tính năng sản phẩm không phù hợp với quy định của pháp luật.

2-1-5aea5bb33519b

Sản phẩm này lập lờ giữa mỹ phẩm và thuốc khiến người tiêu dùng hoang mang.

Theo văn bản số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế về hướng dẫn phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm, thì việc đặt tên cho sản phẩm như “trị, chữa khỏi, làm lành mụn” đều không được chấp nhận dùng trong mỹ phẩm.

Với hàng loạt dấu hiệu bất thường trên bao bì các sản phẩm mỹ phẩm hiệu Dvi beauty, đặc biệt việc lập lờ tên gọi, quảng cáo mỹ phẩm nhưng “nổ” công dụng như thuốc. Người tiêu dùng vô cùng hoang mang, phải chăng các sản phẩm này chưa được các cơ quan chức năng cho phép trước khi bán tràn lan ra thị trường?

Ai là đơn vị sản xuất và để tuồn ra thị trường? Sản phẩm là thuốc hay mỹ phẩm, ai chứng thực công dụng “nổ” như những lời quảng cáo?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Lê Nam- Kỳ Anh

Bộ Y tế đưa ra khái niệm để phân biệt thuốc và mỹ phẩm

-Thuốc: là chất hoặc hỗn tạp các chất dùng cho người nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, vật liệu làm thuốc, văcxin, sinh phẩm y tế. tân dược (tân dược) hay thuốc ta (đông dược) đều phải được sản xuất tại các nhà máy sinh sản thuốc đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Thực hành tốt sinh sản thuốc - theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới). Thuốc không phải là thực phẩm, phải cẩn trọng khi dùng, phải đúng liều đúng lượng.

- Mỹ phẩm: một chất hoặc chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những phòng ban bên ngoài thân thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi) hoặc răng và niêm mạc mồm với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ thân thể trong điều kiện tốt. Mỹ phẩm không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế thuốc chữa bệnh và không được phép kê đơn cho người bệnh.