Thứ hai, 2/7/2018 | 08:10 GMT+7

Xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội): Nhiều công trình, nhà xưởng “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp

LSVNO - Tại cánh đồng thuộc đội 7 và đội 8, xã Dương Liễu, nhiều nhà xưởng, xí nghiệp cùng nhà ở đã thi nhau “mọc” lên, biến nơi đây thành khu dân cư, cụm công nghiệp không phép, gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cánh đồng thuộc khu vực đội 7, đội 8, xã Dương Liễu dù đã được thành phố Hà Nội quy hoạch, nhưng kế hoạch sử dụng đất thì vẫn chưa được huyện Hoài Đức phê duyệt và hiện chính quyền xã Dương Liễu đã buông lỏng quản lý, để tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan.

a1b-5b397acb25c4d

a1a-5b397aca23457

Nhiều công trình, nhà xưởng “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp.

Anh T. – một xã viên xã Dương Liễu cho biết: “Vài năm gần đây, nhiều thửa ruộng đã bị người dân lấn chiếm, sử dụng làm xưởng sản xuất. Thậm chí đất nông nghiệp tại khu vực này còn được phân ô để làm nhà kiên cố. Nơi đây chỉ cách UBND xã khoảng 1km, nhưng không hiểu vì sao chính quyền vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn, xử lý?”.

Thực tế cho thấy, việc để cho nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép tồn tại trên đất nông nghiệp ở xã Dương Liễu đã khiến phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó ảnh hưởng nhất là việc ô nhiễm môi trường khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của cư dân trong khu vực.

Bà L. - một người dân địa phương bức xúc: “Gia đình tôi nhiều đời sống bằng nghề nông, cuộc sống chủ yếu trông chờ vào những thửa ruộng để trồng trọt. Trước đây, khu vực này là đất nông nghiệp để các hộ trong làng ra canh tác. Không hiểu sao mấy năm nay chính quyền lại để nhiều người tự ý chuyển đổi như vậy? Nhà xưởng mọc lên như nấm khiến đất nông nghiệp phần bị mất, phần thì ô nhiễm, không thể sản xuất được. Tôi nhiều tuổi rồi, biết chuyển sang nghề gì để sống bây giờ?”.  

anh-1-5b397aca7a080

 Nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó ảnh hưởng nhất là việc ô nhiễm môi trường.

Mặc dù quy định của pháp luật về việc xử lý những công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp là rất rõ ràng, nhưng những công trình, nhà xưởng trái phép này vẫn ngang nhiên được dựng lên thách thức pháp luật?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu có hay không việc chính quyền địa phương đang cố tình làm ngơ, tiếp tay cho tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, hay vì năng lực quản lý yếu kém nên không thể ngăn chặn, xử lý những sai phạm này?  

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần có mặt tại UBND xã Dương Liễu để liên hệ công tác, tuy nhiên từ văn phòng, chủ tịch UBND, bí thư đều không có mặt trong giờ làm việc dù cửa vẫn mở, điện vẫn bật.

 a2-5b397aca56660

Cán bộ UBND xã vắng mặt trong giờ hành chính dù cửa vẫn mở, điện vẫn bật.

Trước những bất cập trên, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền huyện Hoài Đức vào cuộc kiểm tra, làm rõ những khuất tất trong quản lý đất đai tại xã Dương Liễu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những kỳ sau.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn