Thứ sáu, 24/1/2020 | 00:20 GMT+7

Cần Thơ: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

LSVNO – Nhóm đối tượng cho vay với lãi suất từ 30 đến 150%/tháng, nếu người vay chậm trả chúng sẵn sàng hăm doạ và tạt chất bẩn vào nhà để tạo áp lực buộc họ trả nợ.

Ngày 23/01/2020, Công an quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng Đặng Nam Anh (25 tuổi), Bùi Văn Điệp (22 tuổi) cùng trú tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cùng về hành vi cho vay lãi nặng; Đàm Văn Hải (27 tuổi), trú tại huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội về hành vi cho vay lãi nặng và đánh bạc; khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thế Anh (37 tuổi), trú tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội về hành vi đánh bạc.    

ct-5e29d5515d1a3

Các đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo hồ sơ, gia đình anh D. cho Công ty CP Cao su Sài Gòn - Kim Đan (Công ty Kim Đan) thuê nhà tại địa chỉ số 136B đường 3.12, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ để kinh doanh đệm cao su.

Khoảng 07h50’ ngày 05/01/2020, nhân viên Công ty Kim Đan đến công ty làm việc thì phát hiện cửa chính và bảng hiệu bị dính nhiều chất bẩn màu đỏ nên đến Công an phường Xuân Khánh trình báo.

Đội CSHS Công an quận Ninh Kiều đã nhanh chóng đến hiện trường để xác minh làm rõ.

Qua kết quả trích xuất camera xác định, lúc 11h50’ ngày 04/01/2020 có 2 nam thanh niên điều khiển xe SH màu trắng đến đậu trước cửa công ty. Sau đó, một người xuống xe đi vào bên trong tạt sơn đỏ vào Công ty Kim Đan.

Qua rà soát và khoanh vùng xác định một trong hai nam thanh niên xuất hiện trong camera trên là Đặng Nam Anh. 

Đồng thời, qua nhận dạng anh D. xác định Nam Anh là người đã cho anh vay tiền với lãi suất từ 30 đến 60%/tháng từ khoảng tháng 6 đến tháng 12/2019. Khi anh D. không còn khả năng chi trả thì nhóm Nam Anh nhiều lần nhắn tin hăm dọa tạt nước sơn để tạo áp lực buộc anh D. trả nợ.

Tại Cơ quan điều tra, các nghi phạm khai nhận tổ chức cho vay từ tháng 7/2019 đến đầu tháng 01/2020 trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thuỷ, Ô Môn, huyện Phong Điền và tỉnh Hậu Giang… với lãi suất từ 30 đến 150%/tháng với số tiền từ 5 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Trong đó Đặng Nam Anh là đối tượng cầm đầu đứng ra tổ chức hoạt động cho vay, chi trả lương hàng tháng và phân công các đối tượng Hải, Điệp, Thế Anh thu tiền lãi hàng ngày của người vay. Khi người vay chậm trả hoặc không đóng lãi thì nhóm này sẵn sàng hăm doạ và tạt chất bẩn vào nhà để tạo áp lực buộc họ trả nợ.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều đã rà soát những người vay tiền của các đối tượng trên tại TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Qua đó, xác định các đối tượng đã thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.       

Mai Trâm