Thứ bảy, 17/8/2019 | 21:05 GMT+7

Tuy Đức (Đắk Nông): Bắt hai cán bộ địa chính xã vì tham mưu cho lãnh đạo cấp “sổ đỏ” trên đất quốc phòng

LSVNO - Nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được cấp trên đất quốc phòng sai quy định do hai cán bộ địa chính xã Đắk Búk So tham mưu cho lãnh đạo ký chủ yếu là của người quen và người thân của các cán bộ huyện Tuy Đức.

Ngày 13/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính xã Đắk Búk So) để điều tra, làm rõ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS 2015.

tru-so-ubnd-xa-dak-bukso-noi-ong-tien-va-ong-quang-cong-tac-5d5807be16aab

Trụ sở UBND xã Đắk Búk So, nơi ông Tiến và ông Quảng công tác.

Cụ thể, trong thời gian làm cán bộ địa chính xã, ông Tiến và ông Quảng đã tham mưu lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai và lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức ký cấp GCNQSDĐ trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân; trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện.

Trước đó, năm 2018, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc thanh tra và có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại khu vực đất quốc phòng sân bay Bù Boong thuộc xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức cho gia đình và người thân các cán bộ, lãnh đạo huyện.

Theo Kết luận thanh tra, năm 2015, Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5 ha đất quốc phòng khu vực sân bay Bù Boong. Các năm 2014 và 2015, huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối sân bay Bù Boong với tổng diện tích khoảng 27.800 m2 (năm 2014 cấp 12 sổ và năm 2015 cấp 5 sổ).

                                                                            Lam Sơn – Hương Trần