Thứ tư, 26/12/2018 | 13:11 GMT+7

Lái xe sử dụng ma túy làm gia tăng tai nạn giao thông

LSVNO - Tai nạn giao thông đang là nỗi ám ảnh thường trực của mỗi gia đình, cơ quan và mỗi con người. Đặc biệt nó là ẩn họa khôn lường đối với con người và phương tiện khi tham gia giao thông.

xe-o-to-gay-tai-nan-khien-2-nu-sinh-tu-vong-5c231b4d0975a

 Xe ô tô gây tai nạn khiến 2 nữ sinh tử vong tại Krông Nô.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua thực trạng lái xe sử dụng ma túy vẫn chưa được kiểm soát, nhiều vụ tai nạn thảm khốc diễn ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe “phê” ma túy nên đã không làm chủ được tay lái. Trung bình mỗi năm xảy ra 9.000 vụ TNGT đường bộ, đã cướp đi tính mạng của 9.000 đến 10.000 người, trên 10.000 bị thương tật vĩnh viễn. Tính trung bình mỗi ngày, TNGT đường bộ đã cướp đi tính mạng của trên 30 người, gây thương tính trên 80 người, gây thiệt hại về tài sản gần 900 triệu USD.

Nguyên nhân xảy ra TNGT có nhiều, như do hạ tầng cơ sở thiếu đồng bộ; đường sá chật hẹp chưa đáp ứng được mạng giao thông; lượng xe máy, ô tô gia tăng nhanh chóng; nhiều phương tiện cũ nát, quá hạn; đặc biệt là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông và của người lái xe còn hạn chế.

Theo phân tích của các nhà chuyên môn, hàng năm, số vụ TNGT đường bộ xảy ra do lái xe sử dụng chất ma túy chiếm tỷ lệ 14%. Lái xe sử dụng ma túy gây tai nạn cao gấp 3 lần so với lái xe không sử dụng ma túy. Nếu lái xe vừa uống rượu, vừa sử dụng ma túy gây TNGT tăng gấp 23 lần. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ làm gia tăng tai nạn giao thông mà lâu nay chúng ta đã biết đến và được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhiều năm qua.

Thực tiễn cho thấy, có những trường hợp lái xe nghiện ma túy và đã có tiền án phạm tội về ma túy, ra tù vẫn lái xe và đã gây tai nạn thảm khốc. Điểm hình vụ tai nạn thảm khốc đối với xe khách xảy ra tại cầu Serepok tại Đắk Lắk làm chết 34 người và bị thương 21 người, do lái xe Phạm Ngọc Lâm thường trú tại Khách Hòa điều khiển. Lái xe Lâm đã có tiền án tội mua bán trái phép chất ma túy và bị phạt tù 7 năm. Ra tù Lâm lái xe khách đường dài và gây tai nạn... Nguyễn Văn Thông, trú ở thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu là đối tượng nghiện ma túy, sau khi cai nghiện trở về được hơn 1 tháng, nhưng được Công ty xe buýt Đông Bắc tại Nghệ An tuyển vào lái xe và gây tai nạn, khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch. Gần đây, khoảng 21h ngày 15/7/2018, Nguyễn Đức Hiếu (SN 1997), trú tại thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô điều khiển xe ô-tô 4 chỗ chạy với tốc độ cao bất ngờ lao thẳng vào bãi để xe máy ven đường tại trung tâm thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô khiến hai nữ sinh là Phạm Thị Thu Lý và Lê Thị Chinh (cùng SN 2000), thường trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô tử vong tại chỗ. Đến ngày 16/7/2018, Trung tâm Y tế huyện Krông Nô tiến hành kiểm tra chất ma túy đối với Nguyễn Đức Hiếu, kết quả dương tính với ma túy đá.

Theo PGS-TS, Đại tá Bùi Minh Trung - Trưởng khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy (Học viện Cảnh sát nhân dân) nguyên nhân dẫn đến việc lái xe ô tô sử dụng ma túy và chất kích thích khác có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu do nhận thức của một bộ phận lái xe còn hạn chế, chưa nhận thức hết về hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy gây ra, nhất là ý thức của một bộ phận lái xe Container, xe khách tuyến đường dài, do phải thường xuyên lái xe cả ban ngày và ban đêm nên thường mệt mỏi, căng thẳng và quan niệm của họ cho rằng để tỉnh táo trong quá trình lái xe thì liệu pháp tốt nhất là dùng chất ma túy, nhất là loại ma túy tổng hợp như Amphetamine, Methamphetamine… Vì ma túy đã làm hạn chế tầm nhìn, tầm quan sát, làm chậm phản xạ lái xe, gây tổn hại cho não bộ, thậm chí gây ra ảo giác, khiến lái xe “bốc hơn” trong quá trình lưu thông và chính lúc này sẽ gây ra hậu quả tại nạn giao thông rất thảm khốc.

Đối với nghề lái xe, trách nhiệm với sinh mạng hành khách được đánh giá là tiêu chí cao nhất. Thế nhưng hiện nay, tài xế sử dụng ma túy và sự kết hợp ma túy với rượu khi lái xe là nguyên nhân gây ra nguy cơ tử vong rất cao có thể lên tới 23 lần. Một trường hợp đã trải qua thời gian lái xe đường dài cho biết, dùng ma túy tổng hợp để tăng tỉnh táo!.

Hữu Trọng