Thứ tư, 14/8/2019 | 20:28 GMT+7

Học sinh cả nước chuẩn bị khai giảng năm học mới 2019 - 2020

LSVNO - Ngày 05/9/2019 tới đây, các trường trên cả nước sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đồng thời, thực hiện đủ các nghi thức và không đọc báo cáo thành tích lại lễ khai giảng.

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) đã có hướng dẫn triển khai hoạt động nhà trường đầu năm học mới 2019 - 2020. Theo đó, lãnh đạo Bộ lưu ý các trường học trên cả nước không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, đảm bảo sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường trong lễ khai giảng.

khai-giang-5d540bb36a079

Không khí khai giảng năm học mới tại trường Chu Văn An (Hà Nội) năm học 2018 - 2019. Ảnh tư liệu.

Đối với nghi thức tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, Bộ GD&ĐT cho biết, tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9/2019. Cụ thể, chương trình khai giảng có các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Đặc biệt, đối với cơ sở giáo dục mầm non, cần tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Bộ GD&ĐT đã lưu ý đến 2 vấn đề quan tâm nhắc nhở các cơ sở giáo dục trong năm học mới là tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; quan tâm đến các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau Lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục nhà trường trong cả năm học. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo được niềm tin, động lực học tập cho học sinh.

Các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng "lạm thu"; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Đinh Dương – Thanh Tuyền

  •