Ảnh minh họa.
Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam quy định mỗi Luật sư phải lấy Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam làm khuôn mẫu cho sự ứng xử và tu dưỡng, rèn luyện để giữ gìn uy tín nghề nghiệp, thanh danh của Luật sư, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.
Cán bộ, nhân viên của tổ chức hành nghề Luật sư không phải là Luật sư nhưng công việc của bạn hỗ trợ, phục vụ cho hoạt động nghề nghiệp của Luật sư. Bộ Quy tắc điều chỉnh quan hệ giữa Luật sư với những người thực hiện hành vi hỗ trợ để Luật sư thực hiện hoạt động nghiệp vụ.
Bộ Quy tắc không quy định cán bộ, nhân viên của tổ chức hành nghề Luật sư phải tuân thủ bộ Bộ Quy tắc nhưng quy định buộc Luật sư phải chịu trách nhiệm hoặc liên đới chịu trách nhiệm nếu thành viên của tổ chức mình thực hiện hành vi vi phạm.
Quy tắc 22 về ứng xử của Luật sư trong tổ chức hành nghề Luật sư quy định:
“22.2. Luật sư trong tổ chức hành nghề Luật sư có biện pháp hợp lý trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình để đảm bảo tổ chức hành nghề Luật sư, các thành viên trong tổ chức tuân thủ Bộ quy tắc; chịu trách nhiệm hoặc liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm trong tổ chức hành nghề Luật sư nếu:
22.2.1. Yêu cầu thực hiện hành vi vi phạm hoặc đồng ý với hành vi vi phạm đã xảy ra;
22.2.2. Biết hành vi vi phạm đã xảy ra trong khi có thể tránh được hoặc giảm nhẹ hậu quả nhưng đã không có biện pháp khắc phục”.
Bộ Quy tắc có quy định cấm Luật sư sử dụng hoặc để cán bộ nhận viên tổ chức mình thực hiện một số hành vi giúp cho Luật sư thực hiện hành vi có khả năng gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín nghề Luật sư. Quy tắc 21.5.3 Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam quy định cấm Luật sư: “Trực tiếp hoặc sử dụng các nhân viên của mình hoặc người khác làm người lôi kéo, dụ dỗ khách hàng, trước Trụ sở các cơ quan tiến hành tố tụng, Trại tạm giam, Cơ quan Nhà nước và các tổ chức khác”.
Mặc dù bạn không phải là Luật sư nhưng việc làm của bạn trong tổ chức hành nghề Luật sư do Luật sư Trưởng tổ chức và các Luật sư khác trong tổ chức chịu trách nhiệm và họ là những người có thể sẽ phải bị kỷ luật nếu để bạn thực hiện hành vi vi phạm Bộ Quy tắc.
Mặt khác, nội dung các quy tắc xuất phát từ truyền thống đạo đức dân tộc, phù hợp với ứng xử văn minh. Do vậy, hi vọng bạn có thể tìm hiểu và vận dụng nội dung Bộ Quy tắc đối với việc làm, ứng xử của bạn.
Luật sư TRẦN VĂN AN
Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Trưởng Ban Đạo đức nghề nghiệp Luật sư Việt Nam
Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang