Bí ẩn ca lây bệnh không triệu chứng, âm tính với Covid-19 tại Trung Quốc

23/06/2020 14:31

(LSO) – Một nhân viên nhà bếp tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, song sau khi rà soát những người tiếp xúc gần, nơi làm việc và thậm chí thực phẩm trong nhà bếp, giới chức không tìm ra nguồn lây nhiễm.

Bí ẩn ca lây bệnh không triệu chứng, âm tính với Covid-19 tại Trung Quốc

Một nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho người dân Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Dẫn lời một quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Thiên tân (CDC), báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng tại thành phố phía Bắc Trung Quốc này sau 110 ngày bị lây từ một người không biểu hiện triệu chứng. Nguồn lây được tin rằng đã mắc bệnh khi tới Bắc Kinh.

“Kết luận là chính xác và khoa học. Phương thức lây truyền khả dĩ nhất trong trường hợp này là từ người sang người, nhưng giới chức vẫn tiếp tục điều tra để tìm ra nguồn lây bệnh và loại trừ các khả năng lây nhiễm khác”, Zhang Ying – Phó Giám đốc CDC Thiên Tân – trả lời phóng viên sáng 22/6.

Kết quả điều tra càng cho thấy rõ nhiệm vụ khó khăn và phức tạp mà Trung Quốc đang phải đối mặt để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2 từ những nguồn lây không biểu hiện triệu chứng hoặc từ các ca bệnh trở về từ nước ngoài.

Tại thành phố Thiên Tân, bí ẩn xoay quanh một nhân viên 22 tuổi làm việc trong nhà bếp khách sạn mắc Covid-19.

Ngày 17/6, nhân viên này đã được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, anh không có lịch sử di chuyển tới vùng dịch trong 2 tuần trước khi bị phát hiện mắc bệnh. Tất cả mối quan hệ tiếp xúc gần với người bệnh đều được đưa đi xét nghiệm axit nucleic và cho kết quả âm tính.

Người đàn ông này trong bếp đảm nhận nhiệm vụ rửa bát và thi thoảng rửa thực phẩm đông lạnh.

Trung tâm CDC thậm chí còn xét nghiệm thịt bò, thịt cừu, cá hồi, rau củ quả có trong nhà bếp song không tìm thấy dấu vết virus trong môi trường làm việc. Trình tự gien virus tìm thấy trong cơ thể người nhân viên cho kết quả tương đồng với virus ở các ca bệnh Bắc Kinh.

Tuy nhiên, khi CDC Thiên Tân xét nghiệm lại 55 đầu bếp trong khách sạn, các nhà chức trách đã cho đồng loạt sử dụng xét nghiệm axit nucleic để xác định sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người và xét nghiệm kháng thể để tìm ra dấu vết nhiễm bệnh.

Kết quả đáng ngạc nhiên là một đầu bếp có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, nhưng kết quả axit nucleic âm tính. Người đầu bếp này đã được xét nghiệm thêm 3 lần nữa và nhận kết quả tương tự.

Người đầu bếp này không biểu hiện triệu chứng và đang được theo dõi y tế vì vào diện tiếp xúc gần.

“Người đầu bếp đã tới Bắc Kinh nhiều lần trong tháng qua và từng tới những điểm đông người. Anh ấy đã từng ăn tối ở một nhà hàng và cơ sở giải trí đến tận đêm khuya ngày 8/6”, Phó Giám đốc Zhang tiết lộ chi tiết lịch trình di chuyển của nguồn lây bệnh.

Các nhà điều tra CDC cũng tìm ra người đầu bếp này đã nói chuyện với nhân viên nhà bếp trên mà không có khẩu trang. Cả hai sử dụng phòng hút thuốc dưới tầng hầm từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Các nhà điều tra cũng tin rằng thời điểm lây nhiễm có thể xuất phát từ hành động đầu bếp đưa khay ăn trưa cho nhân viên nhà bếp – người chịu trách nhiệm dọn thức ăn thừa và rửa bát.

Hiện người đầu bếp chưa được coi là một ca bệnh không triệu chứng chính thức vì kết quả xét nghiệm axic nucleic vẫn là âm tính.

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới