Bộ Nội vụ yêu cầu Quảng Ninh báo cáo việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng đại học

27/05/2020 13:10

(LSO) – Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đã yêu cầu địa phương báo cáo về sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Sự việc này đã và đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận thời gian qua. Trước thực trạng “lần đầu xảy ra” này, Bộ trưởng Nội vụ đã yêu cầu địa phương báo cáo, sau đó sẽ đưa ra ý kiến về việc này.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, cá nhân ông chưa nghe và chưa nắm được thông tin này. Tuy nhiên, theo ông Tân, Chủ tịch UBND tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ.

“Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức danh gì đó trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định”, ông Tân cho hay. Cũng theo ông Tân, việc Chủ tịch UBND tỉnh làm Hiệu trưởng, cá nhân ông “mới nghe nói lần đầu”, chưa có tiền lệ.

Như báo chí thông tin, ông Nguyễn Văn Thắng hiện đang là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và sẽ kiêm giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 – 2025, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

Việc kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng này được cho là để tiếp tục xây dựng hạ tầng, kiện toàn nhà trường này theo mục tiêu, yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy đặt ra.

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí bên lề Quốc hội chiều 23/5 về trường hợp chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng tại Trường đại học Hạ Long ở Quảng Ninh. Ông Nhạ cho rằng, UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn Hiệu trưởng là nhân sự chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành.

Theo báo cáo của ĐH Hạ Long gửi Bộ GD&ĐT, việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở phía trước.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

“Việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự Hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng đề nghị xem lại quy định luật pháp thế nào, có cho phép quan chức nhà nước tham gia trường ĐH không.

“Nếu tham gia giảng dạy, truyền bá kinh nghiệm quản lý nhà nước thì hết sức hoan nghênh. Nhưng công việc của một ông chủ tịch tỉnh muốn làm cho tốt cũng khốn khổ rồi mà làm tốt ông hiệu trưởng nữa thì còn khốn khổ nữa”, ông Quốc nói.

Vị đại biểu này cũng lưu ý, có thể đây là giải pháp tình thế, không nên một lúc làm 2 việc đều quan trọng cả.

LOAN THANH (t/h)