Đà Nẵng: Không tổ chức lễ tang đối với những trường hợp tử vong do Covid-19

05/08/2020 16:00

(LSO) – Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 3616/SLĐTBXH-BTXH ngày 04/8/2020 đề nghị UBND các xã, phường triển khai những nội dung hướng dẫn về tổ chức tang lễ trong phòng, chống dịch Covid-19 đến các tổ dân phố, thôn, các cơ sở dịch vụ mai táng và toàn thể nhân dân thực hiện khi có người từ trần. Theo đó, những trường hợp tử vong do dịch bệnh Covid-19 sẽ không được tổ chức tang lễ tại nhà mà khâm liệm tại bệnh viện rồi chuyển thẳng đến nhà hỏa thiêu.

Người từ trần do nhiễm bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung sẽ được cơ quan chức năng xử lý theo hướng dẫn tại Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19, thực hiện hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Tro cốt sau khi hỏa táng, gia đình đưa vào lưu tạm tại Nhà lưu tro cốt thuộc Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên hoặc đưa về gia đình, không được tổ chức tang lễ sau khi hỏa táng đưa tro cốt về lại gia đình.

Người từ trần không do nhiễm bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế không phải là cơ sở cách ly y tế, các khu cách ly tập trung, và được kết luận “Âm tính” với Covid-19 do cơ quan chức năng xác nhận, nếu có thân nhân (hoặc người đại diện thân nhân) đi cùng thì được cơ quan chức năng xử lý phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, sử dụng xe cấp cứu 115 di chuyển về Nhà Tang lễ số 86 Lê Đại Hành để gia đình phối hợp với Ban Nghĩa trang thành phố tổ chức khâm liệm trong điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt, hạn chế người thân tiếp xúc với người từ trần cũng như nhân viên đang làm nhiệm vụ. Thời gian tổ chức tang lễ tại Nhà Tang lễ không quá 24 giờ kể từ khi khâm liệm; khuyến khích thực hiện hỏa táng, thành phố hỗ trợ 100% chi phí hỏa táng.

Trường hợp không có thân nhân (hoặc người đại diện thân nhân) đi cùng thì được cơ quan chức năng xử lý phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, sử dụng xe cấp cứu 115 di chuyển về Nhà Tang lễ thành phố, số 103 đường Quang Trung, thi hài lưu giữ tại hầm lạnh bảo quản cho đến khi liên hệ được với thân nhân (hoặc người đại diện thân nhân).

Đối với người từ trần không do nhiễm bệnh Covid-19 tại cộng đồng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị UBND xã, phường, mặt trận, hội đoàn thể vận động gia đình thay đổi việc tổ chức tang lễ phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng bằng cách gọn nhẹ nhất, đơn giản và rút ngắn thời gian tổ chức tang lễ, khuyến khích hỏa táng.

Đặc biệt, không được kéo dài thời gian theo quy định, không được tập trung đông người, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp trong quá trình tổ chức tang lễ. Đối với người có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi khi ở đám tang cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được khám chữa bệnh. Việc tổ chức di quan cần hạn chế số người và phương tiện tham gia (chỉ gồm 1 xe chiêng trống, 1 xe chở quan tài và gia đình, 1 xe chở đội âm công phục vụ); chọn các tuyến đường ít phương tiện và người tham gia giao thông.

Tổ Giám sát Covid-19 tại cộng đồng có trách nhiệm thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở để người dân không tập trung đông người tại cùng một địa điểm, thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch theo quy định như bắt buộc phải đeo khẩu trang, tang lễ trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, tổ chức khử khuẩn tại nơi tổ chức tang lễ, địa điểm tập trung đông người hoặc khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng an táng người từ trần không do nhiễm bệnh Covid-19 ở cộng đồng tại Nghĩa trang Hòa Ninh, Hòa Sơn thuộc huyện Hòa Vang có thể liên hệ với Ban Nghĩa trang thành phố bố trí đất theo thông tin như sau:

Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, ông Lương Ngọc Khánh – Phó Giám đốc Chi nhánh tại Đà Nẵng, số điện thoại 0937.598.661.

Nhà Tang lễ, số 86 Lê Đại Hành; Nhà Tang lễ thành phố, số 103 Quang Trung; Nghĩa trang Hòa Ninh, Hòa Sơn, liên hệ ông Trần Văn Nam – Trưởng Ban Nghĩa trang thành phố, số điện thoại 0905.295.280.

Quy trình xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do Covid-19
Ngày 06/2/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn 495/BYT-MT hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, việc xử xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do Covid-19 sẽ được phun dung dịch khử khuẩn chứa Clo, vải liệm quấn thi thể cũng được tẩm dung dịch khử khuẩn trước khi sử dụng.
Thi thể sẽ được quấn 2 lớp vải cotton đã được tẩm dung dịch khử khuẩn Clo và bọc kín bằng lớp ni-lon chuyên dụng bên ngoài.
Sau khi hoàn tất, thi thể sẽ được dán nhãn cảnh báo “Thi hài nhiễm Covid-19” phía bên ngoài.
Thi hài được vận chuyển đến nơi hỏa táng hoặc mai táng bằng xe chuyên dụng. Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng.
Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong.
Toàn bộ khu vực hỏa táng và mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn toàn bộ các bề mặt trước và sau khi thực hiện hỏa táng, mai táng.
Trong trường hợp mai táng, thi hài phải được chôn cất trong thời gian sớm nhất, tại khu vực cao, không bị ngập úng.
Quan tài đặt xuống huyệt phải được khử khuẩn bằng Clo hoặc dung dịch khử khuẩn Clo, hoặc rắc vôi bột xung quanh thành huyệt, đáy huyệt.
Trước khi lấp đất phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoặc phun dung dịch khử khuẩn.
Toàn bộ quy trình mai táng, hỏa táng bệnh nhân tử vong do Covid-19 đều được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được trang bị phương tiện phòng hộ theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

THANH THANH