Hà Nội điều chỉnh khung giờ cao điểm buổi chiều

17/10/2020 21:40

(LSVN) – UBND TP. Hà Nội vừa quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ ngày 20/10, Hà Nội sẽ điều chỉnh khung giờ cao điểm buổi chiều sớm hơn 30 phút thành 16h, thay vì 16h30 như quy định trước đây.

Theo Quyết định 24/2020/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ ngày 20/10, giờ cao điểm buổi chiều sẽ được áp dụng từ 16h đến 19h30, sớm hơn 30 phút. Giờ cao điểm buổi sáng vẫn được giữ nguyên khung, từ 6h đến 9h.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về sự thay đổi trên, đại diện Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lý giải, những năm gần đây, lượng phương tiện giao thông đường bộ phát triển nhanh cùng quá trình mở rộng, phát triển hạ tầng đô thị, khu đô thị mới dẫn đến quá tải các tuyến đường trong khu vực nội thành. Do vậy, để công tác tổ chức phân luồng, điều hành giao thông đô thị, bảo đảm trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, đặc biệt tại khu vực nội thành, việc điều chỉnh giờ cao điểm sớm hơn 30 phút là hết sức cần thiết.

Sở GTVT Hà Nội đánh giá, việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng không nhiều đến năng suất của các đơn vị vận tải, chủ yếu là xe taxi, xe hợp đồng không được hoạt động trong giờ cao điểm trên một số tuyến đường (phố) cấm xe taxi, xe hợp đồng giờ cao điểm. Các xe tuyến cố định vẫn hoạt động bình thường không ảnh hưởng bởi khung giờ cao điểm.

Theo thực tế ghi nhận, mật độ phương tiện giao thông ở Thủ đô ngày càng tăng, trong khi quỹ đất dành cho giao thông lại thấp. Trong 5 năm qua, diện tích đất dành cho giao thông chỉ tăng chỉ khoảng 0,3%, trong khi mỗi năm số lượng phương tiện tăng từ 3 – 5%.

Cũng từ ngày 20/10, các loại xe ô-tô kinh doanh vận tải khách du lịch có sức chứa từ 35 chỗ trở lên (bao gồm cả người lái) không được phép hoạt động trong giờ cao điểm. Xe ô-tô có sức chứa dưới 35 chỗ được phép hoạt động 24/24 giờ, tuy nhiên phải có phù hiệu, biển hiệu được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Các loại xe ô-tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người lái), xe ô-tô vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên đi học, đi làm việc được phép hoạt động 24/24 giờ.

TUỆ MẪN

Tin mới