Hà Nội: Phê bình 06 quận, huyện vì không cử lãnh đạo họp phòng, chống Covid-19

01/10/2020 10:12

(LSO) – UBND TP. Hà Nội phê bình quận Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo tham gia.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố với các quận huyện.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chiều ngày 30/9, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, việc không phân công nhân sự tham gia họp là biểu hiện của sự chủ quan lơi là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay.

Lãnh đạo UBND TP nhắc nhở: “Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để thành phố còn nắm được. Chỉ photo văn bản đưa ban chỉ đạo; làm chung chung thế này là không được”.

Theo UBND TP. Hà Nội đã trải qua 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát dịch.

Tại cuộc họp, các địa phương khẳng định đã, đang và sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung, hạn chế tụ tập nơi đông người, cũng như phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, ngoài việc lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, thì trên địa bàn vẫn tồn tại việc chấp hành chưa nghiêm về phòng chống dịch. Cụ thể, 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Đại diện lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, trong quá trình tham gia giao thông, hoặc tại công viên, vườn hoa, không ít người dân vẫn không đeo khẩu trang.

Các quận huyện cũng thông tin về việc thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke và phản ánh việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân.

Kết luận phiên họp, lãnh đạo UBND TP nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và đề nghị các đơn vị liên quan cũng như người dân không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và quận Hoàng Mai đã hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm theo đúng văn bản của thành phố đã ban hành, đặc biệt là Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng; hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà hàng ăn uống, karaoke, bar, siêu thị…

Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên, cũng như thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố, họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơi là,” Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý.

MINH HIỀN (t/h)