Hàng trăm học viên khốn đốn vì học văn bằng 2 của Đại học Đông Đô

19/05/2020 10:06

Đào tạo văn bằng 2 trái phép trong thời gian dài, hàng loạt lãnh đạo bị bắt và khởi tố; cơ quan chức năng yêu cầu rà soát toàn bộ những người dùng văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh… Hệ lụy của việc đào tạo sai quy định mà Trường Đại học Đông Đô gây ra chưa dừng ở đó khi nhiều học viên cho biết đang khốn đốn vì “trót” học văn bằng 2 của trường đại học này.

9 tháng kêu cứu chưa được giải quyết

Tháng 8/2019, sau khi hiệu trưởng và nhiều cán bộ của Trường Đại học Đông Đô bị bắt, khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác”, hàng trăm học viên ở Hải Phòng đã gửi đơn kêu cứu đi nhiều nơi. Trong đơn gửi đến Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Đông Đô, học viên đề nghị có lời giải thích cho việc: Trong trường hợp trường chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2  thì những học viên học thật thi thật liệu có được cấp bằng tốt nghiệp? Nếu không thì ai sẽ đền bù thiệt hại cho học viên?

Một tấm văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Đông Đô bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Những ngày qua, khi cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan rà soát toàn bộ những người dùng văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh do Trường ĐH Đông Đô cấp, các học viên ở Hải Phòng như “ngồi trên lửa”. Chị  N. T. H. – một cán bộ viên chức đang công tác tại Hải Phòng cho biết, khi thấy thông tin này, hàng trăm học viên lại nhắn tin cho nhau, với tâm trạng lo lắng.

“Chúng tôi đang không biết thế nào, vì cơ quan chức năng chỉ yêu cầu rà soát các trường hợp học văn bằng 2 tiếng Anh, trong khi Trường Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2 nhiều ngành khác. Riêng ngành Luật Kinh tế do Trường Đại học Đông Đô đào tạo, ngoài tôi còn có hàng chục học viên khác ở Hải Phòng đang theo học.

Thời điểm trước khi lãnh đạo của trường bị bắt, theo thông báo của nhà trường, học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp vào tháng 6/2019, tuy nhiên đến đầu tháng 7/2019, dù thi cử xong xuôi nhưng việc cấp bằng tốt nghiệp vẫn “bặt vô âm tín”.

Sau đó đại diện lớp văn bằng 2 (ký hiệu lớp 522-03) của chúng tôi đã đến trường làm việc, yêu cầu nhà trường giải đáp thắc mắc về việc Trường ĐH Đông Đô có được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế tại địa phương khác hay không, thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Chúng tôi làm đơn kiến nghị lên Bộ GD&ĐT, cơ quan công an nhưng chưa nhận được hồi âm gì. Từ năm 2017 đến nay, tôi đã đóng hơn 40 triệu đồng tiền học phí cho trường, chưa kể nhiều chi phí khác, nhưng đến giờ chưa biết có được cấp bằng hay không”, chị H. cho biết.

Học viên “mắc kẹt” khi học văn bằng 2 của Đại học Đông Đô

Theo các học viên ở Hải Phòng, trong số những người học văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô, không ít người là công chức, viên chức tại địa phương. Việc học để lấy văn bằng còn liên quan đến công việc của họ. Đặc biệt từ khi có thông tin về tình trạng đào tạo bát nháo văn bằng 2 của trường này, dư luận tại chính nơi mà học viên đang công tác cũng có những lời dị nghị.

 Riêng năm 2019, trong đề án tuyển sinh  của Trường  ĐH Đông Đô  đã thông báo tuyển 400 chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy. 

“Thời điểm trước Tết Nguyên đán, Trường Đại học Đông Đô có thông báo cho chúng tôi lên trường để học nốt môn Giáo dục thể chất. Khi thấy thông báo thì lên học thôi chứ chưa biết như thế nào.

Giờ đâm lao thì phải theo lao, đã đổ bao nhiêu tiền bạc, thời gian, công sức vào đây rồi.

Giờ nhà trường cũng chỉ hứa hẹn là bộ máy mới của nhà trường đã được kiện toàn, thay đổi, sai thì đã sai rồi, học viên chịu khó theo hết các tín chỉ, rồi dần dần nhà trường sẽ  giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi đi học trong tâm trạng lo lắng, không biết công sức mình bỏ ra có được ghi nhận, có được cấp bằng hay không?”, một học viên ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô cho biết.

Không chỉ hàng trăm học viên ở Hải Phòng, mà nhiều địa phương khác giờ chỉ mong muốn, một là nhà trường trả lại tiền học phí, hai là Bộ GD&ĐT và nhà trường rà soát,  có hướng đam bảo quyền lợi cho những người đã “học thật,  thi thật”.

Liên quan đến quyền lợi của các học viên đang theo học văn bằng 2 chính quy của Trường Đại học Đông Đô, theo đại diện nhà trường,  trường sẽ rà soát và xin ý kiến của cơ quan chức năng về vấn đề này.

ĐẶNG CHUNG/LĐO