Lý giải câu chuyện vợ chồng Đường ‘Nhuệ’ hành hung phụ xe khách

13/07/2020 20:09

(LSO) – Ngày 13/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đã hoàn tất kết luận vụ án, đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) cùng 4 người khác về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn từ tuần trước.

Chiều ngày 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã ra bản kết luận điều tra số 33, liên quan vụ việc vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (sinh năm 1971), Nguyễn Thị Dương (sinh năm 1980, TP. Thái Bình, vợ của Đường) và đàn em cố ý gây thương tích cho một phụ xe là anh Trịnh Ngọc Anh (sinh năm 1996, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), nhân viên nhà xe Phúc Cường, TP. Thái Bình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn từ tuần trước.

Theo kết luận điều tra, trưa ngày 30/3, anh Nguyễn Ngọc Anh (nhân viên nhà xe Phúc Cường chuyên tuyến Thái Bình – Hà Nội) có nhận chuyển phát gói tài liệu do anh Trác (ở huyện Vũ Thư) gửi cho người phụ nữ tên Vân (ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi liên lạc, anh Ngọc Anh và chị Vân hẹn giao hàng ở đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó anh Ngọc Anh hẹn giao hàng ở địa điểm khác cách đó 150 m vì đoạn đường này cấm dừng đỗ và có camera giám sát.

Khi nhận tài liệu, chị Vân và anh Ngọc Anh đã xảy ra tranh cãi. Sau đó, người phụ nữ kể lại việc nhận hàng muộn hơn giờ dự kiến cho chồng mình là anh Tuấn, đồng thời gửi số điện thoại của Ngọc Anh. Lúc đó, anh Tuấn đang ăn cơm tại nhà Nguyễn Xuân Đường nên gọi điện cho anh Ngọc Anh để nói chuyện.

Ngay khi anh Tuấn lấy máy gọi điện vào số của Ngọc Anh và hỏi về việc vì sao lại tranh cãi với vợ mình. Đang nói chuyện thì Đường lấy điện thoại từ tay anh Tuấn và xưng danh “Đường Nhuệ” nhưng anh Ngọc Anh không tin.

Lúc này, Đường muốn chứng minh nên lấy máy của mình với số điện thoại đuôi “88888” gọi lại cho Ngọc Anh, yêu cầu anh Ngọc Anh về Thái Bình phải qua nhà mình để “xin lỗi”. Biết đúng là Nguyễn Xuân Đường nên anh Ngọc Anh lo sợ, gọi điện cho anh Quang (sinh năm 1978, TP. Thái Bình) là người điều hành của nhà xe để kể về chuyện Đường bắt qua nhà xin lỗi.

Sau khi hỏi ý kiến giám đốc nhà xe, anh Quang khuyên Ngọc Anh đến nhà Đường xin lỗi. Khoảng 17h-18h chiều cùng ngày, Ngọc Anh cùng anh Quang và 2 người bạn là nhân viên của nhà xe đến nhà Nguyễn Xuân Đường.

Tại đây, vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và một số đàn em thân tín đã ngồi đợi sẵn. Đường yêu cầu anh Ngọc Anh đi lên tầng 2. Đàn em của Đường là Đào Văn Bằng (sinh năm 1986, TP. Thái Bình) khóa chốt cửa tầng 1 để “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Lên tầng 2, vợ của Đường là Nguyễn Thị Dương bắt đầu đánh, chửi Ngọc Anh. Hai bị can còn lại là Phạm Xuân Hòa (sinh năm 1976, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Đức Mạnh (sinh năm 1992, TP. Thái Bình) dùng chân đá vào mặt Ngọc Anh. Đồng thời Nguyễn Xuân Đường bên cạnh nói: “Mày có tin chỉ một cuộc điện thoại của tao, mày biến mất khỏi đất Thái Bình này không?”

Nguyễn Thị Dương cầm một vòng dây vụt vào mặt anh Ngọc Anh. Sau đó, anh Ngọc Anh tiếp tục bị Phạm Ngọc Quý (sinh năm 2003, Vũ Thư, Thái Bình), Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Xuân Hòa đánh đập trên tầng 2 nhà Đường. Gần cuối ngày hôm đó, Ngọc Anh được đồng nghiệp đưa ra ngoài và chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ngày 2/4, sau khi tiếp nhận trình báo, Công an tỉnh Thái Bình đã trưng cầu giám định và kết luận anh Trịnh Ngọc Anh bị chấn thương tổn hại sức khỏe 14%.

Cơ quan điều tra nhận thấy vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, Nguyễn Xuân Đường cùng vợ và nhóm bị can không có mâu thuẫn với Ngọc Anh. Ngoài ra, chị Vân và chồng cũng không nhờ vợ chồng Đường giải quyết giúp mâu thuẫn nhưng Đường vẫn yêu cầu phụ xe đến nhà ông ta, sau đó thống nhất với Dương và đàn em đánh đập nạn nhân.

Ngày 7/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích đối với 3 bị can Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Đức Mạnh và Phạm Ngọc Quý.

Đến ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Đường, Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, ngoài vụ án nêu trên, ngày 21/4, Công an TP. Thái Bình tiếp tục khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường về tội “Cố ý gây thương tích”. Đây là vụ án mà bà Đinh Thị Lý và con trai tố bị Đường “Nhuệ” đánh tại trụ sở công an.

Đến ngày 22/4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Nguyễn Xuân Đường về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Hiện, Nguyễn Xuân Đường là bị can của nhiều vụ án hình sự được Công an tỉnh Thái Bình và Công an TP. Thái Bình điều tra.

Đến ngày 22/6, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Nguyễn Thị Dương để điều tra vai trò đồng phạm với 4 cán bộ tỉnh Thái Bình trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh này.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết từ năm 2010, Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 người liên quan đến vợ chồng Đường “Nhuệ”.

LSO (t/h)

Tin mới