Ngành Tư pháp: 75 năm đồng hành cùng dân tộc

27/08/2020 16:58

(LSO) – Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, ngày 27/8, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Ngành Tư pháp 75 năm xây dựng và phát triển”. Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại buổi Tọa đàm.

Kính thưa: Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh – Chủ trì hội nghị;

Kính thưa: các đồng chí chủ trì hội nghị;

Kính thưa: các đồng chí lãnh đạo cơ quan ban, ngành cùng các quý vị đại biểu.

Hôm nay, trong không khí của những ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh của đất nước, tôi rất vinh dự được thay mặt đội ngũ luật sư Việt Nam chào mừng và dự tọa đàm Ngành Tư pháp 75 năm xây dựng và phát triển. Xin được chúc Ngành Tư pháp Việt Nam đã đơm hoa kết trái tiếp tục nở hoa để đóng góp tích cực và hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần phát triển nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế của đất nước ngày càng sâu rộng.

Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Kính thưa các quý vị đại biểu, sau khi nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự tọa đàm ngày hôm nay, đội ngũ luật sư Việt Nam và cá nhân tôi rất đồng tình và nhất trí cao với những thành tựu và những kết quả đã đạt được của Ngành Tư pháp trong 75 năm vừa qua và cũng nhất trí với những định hướng phát triển được lãnh đạo Bộ Tư pháp nêu ra và sẽ chỉ đạo trong thời gian sắp tới.

Để góp thêm tiếng nói và lãm rõ những đóng góp của đội ngũ luật sư Việt Nam vào ngôi nhà chung của Ngành Tư pháp, tôi xin có một số ý kiến sau:

1. Ngành Tư pháp trong 75 năm qua đã đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước. Ngành Tư pháp cũng như bao ngành nghề khác đã trải qua những bước thăng trầm trong công cuộc bảo vệ đất nước và trong dựng xây đất nước để khẳng định vị thế của Ngành Tư pháp. Từ khi công cuộc đổi mới đất nước được Đảng khởi xướng và lãnh đạo (năm 1986), Ngành Tư pháp đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để phát triển nền kinh tế thị trường và xây dựng nhà nước pháp quyền. Theo đó, thì nghề luật sư Việt Nam cũng đã trở thành một bộ phận trong ngôi nhà chung của Ngành Tư pháp.

2. Trong đội ngũ cán bộ tư pháp của Việt Nam hiện nay bao gồm cả các luật sư Việt Nam, nghề luật sư đã phát triển và khởi sắc trong khoảng 20-30 năm vừa qua kể từ khi Pháp lệnh Tổ chức luật sư 1987 được ban hành, đặc biệt là sau khi có Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 và Nghị quyết số 49-NQ/TW năm 2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 được ban hành. Đội ngũ luật sư Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư đã được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề. Bộ Tư pháp đã thay mặt Chính phủ quản lý, xây dựng phát triển đội ngũ luật sư Việt Nam trong mấy chục năm vừa qua. Sự phát triển của đội ngũ luật sư Việt Nam ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của chính đội ngũ luật sư còn là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước mà cụ thể là của Bộ Tư pháp đóng vai trò quan trọng. Thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội đồng Luật sư toàn quốc, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các thế hệ lãnh đạo Bộ Tư pháp, các cơ quan của Bộ Tư pháp đã đồng hành góp sức xây dựng nghề luật sư và đội ngũ luật sư Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển vừa qua.

3. Đội ngũ luật sư Việt Nam được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề, nhờ đó, mỗi luật sư có cơ sở hợp pháp và có cơ hội để hành nghề, họ hành nghề để mưu sinh nhưng đội ngũ luật sư luôn ý thức đóng góp vào công việc chung của nhà nước và xã hội. Nghề luật sư cũng giống như các nghề tư pháp khác là phải có trách nhiệm thực thi và đưa pháp luật vào đời sống xã hội. Nhưng sự khác biệt giữa luật sư với cán bộ tư pháp khác là nhà nước không phải trả lương cho họ mà nhờ vào thù lao được khách hàng chi trả khi luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý để duy trì và phát triển nghề nghiệp. Do đó, luật sư luôn phải tự rèn luyện, phấn đấu để xây dựng uy tín, thương hiệu để cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng cho khách hàng và cộng đồng xã hội. Mỗi luật sư và cả đội ngũ luật sư cũng phải vượt qua nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của khách hàng và tạo lập sự tin cậy của xã hội. Do đó, đã có quan niệm cho rằng nghề luật sư là nghề tự do, hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm cá nhân nhưng thực chất luật sư luôn phải tuân thủ pháp luật và phải thấm nhuần đạo đức nghề nghiệp thì mới tồn tại được.

4. Trong thời gian vừa qua, đội ngũ luật sư đã phát triển tương đối nhanh chóng cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của nhân dân. Ít có nghề nào trong xã hội lại được nhiều văn bản pháp lý quan trọng nhất của nhà nước ghi nhận như Hiến pháp, Luật, các văn bản dưới luật. Qua đó cho thấy Nhà nước đã tạo một hành lang pháp lý cho nghề luật sư phát triển. Đồng thời đội ngũ luật sư cũng ý thức được trách nhiệm đóng góp vào công việc chung của nhà nước và xã hội. Mỗi bước tiến của đội ngũ luật sư trong thời gian vừa qua luôn nằm trong sự phát triển của Ngành Tư pháp Việt Nam. Niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội chỉ có thể được khẳng định khi quyền con người, quyền công dân được đảm bảo, trong đó có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa. Vì vậy nếu luật sư làm trọn được bổn phận với khách hàng và thân chủ khi cung cấp dịch vụ pháp lý thì sẽ góp phần vào bảo đảm công lý và công bằng xã hội.

5. Để luật sư tiếp tục đóng góp vào công việc chung của xã hội và vào sự phát triển của Ngành Tư pháp, đồng thời đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư Việt Nam luôn ý thức trách nhiệm và hướng tới một số nhiệm vụ sau:

(1) Từng bước nâng cao chất lượng đồng đều đội ngũ luật sư Việt Nam thông qua công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư, thông qua việc quản lý luật sư theo chế độ tự quản có kết hợp với quản lý nhà nước về nghề luật sư, tăng cường giám sát hoạt động hành nghề luật sư để thường xuyên uốn nắn giáo dục luật sư, để từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư.

(2) Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư Việt Nam luôn ý thức và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ Chính trị pháp lý được Đảng, Nhà nước giao phó.

(3) Cần tăng cường công tác truyền thông về luật sư, nghề luật sư để người dân và cơ quan nhà nước có thể hiểu rõ hơn và hỗ trợ tích cực hơn cho nghề luật sư tiếp tục phát triển. Truyền thông để nêu gương những người tốt việc tốt, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động hành nghề luật sư. Truyền thông để khích lệ niềm tự tôn của mỗi luật sư và nghề luật sư. Cần phải coi nghề luật sư là một nghề cao quý. Muốn vậy, mỗi luật sư phải có trách nhiệm cống hiến cho xã hội, làm trọn được bổn phận với khách hàng và người dân.

(4) Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn Luật sư cần phải trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước với đội ngũ luật sư và ngược lại, Tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư phải tạo lập được sự tin cậy của Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền. Đồng thời Tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư phải tạo lập được niềm tin của chính đội ngũ luật sư có khả năng phản ánh được những nguyện vọng, mong muốn chính đáng của đội ngũ luật sư tới Đảng, nhà nước. Đồng thời có khả năng khơi dậy được lòng tự tôn, ý thức trách nhiệm của mỗi luật sư trong việc xây dựng nghề luật sư và xây dựng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, xây dựng Đoàn Luật sư thành ngôi nhà chung của họ.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo cùng các quý vị đại biểu!

Luật sư Việt Nam rất tự hào được đứng trong đội ngũ của Ngành Tư pháp, trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đội ngũ luật sư Việt Nam xin được hứa với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để không phụ lòng tin và sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước trong thời gian vừa qua đã xây dựng, nâng đỡ, nuôi dưỡng cho sự phát triển của đội ngũ luật sư và nghề luật sư.

Xin được chúc Tọa đàm thành công và gửi tới các quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và an lành.

Trân trọng cảm ơn!

Tiến sĩ, Luật sư ĐỖ NGỌC THỊNH
Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam