Pháp thử nghiệm chữa Covid-19 thành công cho 5 người bằng thuốc chống sốt rét và kháng sinh

25/03/2020 09:12

LSVNO – Một nhóm nhà khoa học Pháp công bố thử nghiệm thành công hỗn hợp thuốc chống sốt rét và kháng sinh chống Covid-19. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ phân phát 10.000 đơn vị thuốc trên cho người dân New York.

Tổng thống Trump cho biết sẽ phát 10.000 đơn vị thuốc chống sốt rét cho người dân New York để chống SARS-CoV-2.

Một nhóm nhà khoa học Pháp đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chống lại SARS-CoV-2, là tổng hợp của 2 loại thuốc sẵn có là hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) và azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn).

Nghiên cứu của họ đã được đăng tải trên International Journal of Antimicrobial Agents (Tạp chí quốc tế về chất kháng khuẩn, được xếp hạng Q1 – tức là top 25% tạp chí đầu bảng về bệnh truyền nhiễm, y sinh, dược học).

Cho đến hiện tại, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho Covid-19. Hàng trăm cuộc thử nghiệm lâm sàng toàn thế giới đã thử tác động của những thuốc hiện có lên SARS-CoV-2.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp dược thực hiện với 2 nhóm thuốc: remdesivir – một loại thuốc tiêm tĩnh mạch có hoạt tính kháng virus và thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine.

Thử nghiệm trong phòng lab cho thấy cả 3 loại thuốc đều hoạt động chống lại SARS-CoV-2, và chloroquine đã được sử dụng như một tác nhân chống virus được khuyến nghị cho điều trị các bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng vẫn là rất cần thiết trước khi có thể kết luận về hiệu quả.

Các nhà khoa học Pháp đã tiến hành những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về hiệu quả của việc sử dụng riêng hydroxychloroquine và sử dụng thuốc trên với kháng sinh azithromycin để điều trị Covid-19. Nghiên cứu đã được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới Marseille, Pháp. Thử nghiệm được tiến hành trên 30 bệnh nhân trưởng thành, kể cả người đã có triệu chứng và người chưa có triệu chứng của Covid-19, nhưng đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Một nhóm kiểm soát gồm 16 người từ chối sử dụng thuốc mới, đã được sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm.

14 bệnh nhân còn lại được uống hydroxychloroquine 200 mg 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Thêm vào đó, 6 người trong số họ được uống azithromycin 500 mg trong 2 ngày đầu tiên, azithromycin 250 mg trong 4 ngày sau đó, để chống bội nhiễm. Cả 6 bệnh nhân đều dung nạp hỗn hợp hydroxychloroquine và azithromycin rất tốt.

Vào ngày thứ 5, cả 6 bệnh nhân đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 và đều cho kết quả âm tính. Kết quả của ngày tiếp theo cũng tương tự. Tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều được chữa khỏi hoàn toàn trong ngày thứ 5.

Một điều gây băn khoăn là 1 bệnh nhân chỉ sử dụng hydroxychloroquine đã không khỏi bệnh. Vào ngày thứ 8 của thử nghiệm, bệnh nhân này bắt đầu dùng thêm azithromycin, và đến ngày thứ 9 thì mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đã âm tính.

Các nhà khoa học cho rằng, dù nhóm được thử nghiệm là rất nhỏ, nhưng kết quả là rất đáng khích lệ.

Trong một diễn biến liên quan, rạng sáng 24.3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thử nghiệm lâm sàng để chống lại SARS-CoV-2 sẽ sớm được tiến hành ở New York, tái khẳng định niềm tin của ông Trump về hỗn hợp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và kháng sinh azithromycin có thể đánh bại đại dịch toàn cầu này.

“Thử nghiệm lâm sàng tại New York sẽ bắt đầu với những loại thuốc hiện có có thể hiệu quả trong việc chống virus. Chúng tôi có 10.000 đơn vị thuốc và chúng tôi sẽ phân phát nó vào ngày mai”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ gọi hydroxychloroquine là “món quà từ Chúa”, một thứ có thể giúp thay đổi tình thế, và rằng có rất ít nguy cơ của SARS-CoV-2 ở những nước bệnh sốt rét còn phổ biến và có sử dụng hydroxychloroquine.

Nước Mỹ sẽ thử nghiệm thuốc này trong khi chờ vắc xin “sẽ sớm xuất hiện”, theo lời ông Trump.

Vũ Hân (Thanh niên)