Quốc lộ 9 sạt lở nghiêm trọng, phương tiện giao thông tắc nghẽn tại Quảng Trị

13/10/2020 06:32

(LSO) – Ngày 12/9, mưa lớn kéo dài cùng nước ở thượng nguồn đổ về làm nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 9 (tỉnh Quảng Trị) bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã phải cấm người và phương tiện qua lại.

Tuyến đường Quốc lộ 9 sụt lún, mặt đường rạn nứt.

Quốc lộ 9 là tuyến đường trọng điểm đi Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Tuy nhiên mới đây khi đối mặt với mưa lũ nhiều ngày qua, Quốc lộ 9 đoạn qua huyện Đa Krông, mặt đường đã bị nứt toác, sụt lún nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã phải cấm người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường này.

Theo một số người dân cho biết, đoạn đường này vừa qua mới được nâng cấp tuy nhiên chưa được tiến hành nghiệm thu, sau một thời gian đưa vào sử dụng mặt đường có dấu hiệu sụt lún 2 – 5 cm trước lúc mưa lũ, đến nay kết hợp với mưa lũ nhiều ngày qua mặt đường bị sụt sâu khoảng 60 – 70 cm và nứt toác, người và phương tiện không thể lưu thông qua lại. Điều này không khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chất lượng công trình có đảm bảo hay không.

Lũ lụt diễn ra nhiều ngày qua đã khiến tỉnh Quảng Trị thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản với 6 người tử vong, 6 người mất tích; gần 40.000 gia đình với hơn 122.000 người bị ảnh hưởng bởi ngập lụt…

Tuyến đường Quốc lộ 9 sụt lún, mặt đường rạn nứt.

Trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, nhiều tuyến đường bị sạt lở taluy dương, sườn núi với hàng chục ngàn khối đất, đá đổ ra lòng đường. Hiện tại, các tuyến Cu Vơ-Hướng Linh; Hướng Phùng- Hướng Sơn; QL9 tại Km51; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi Quảng Bình tại vị trí Km176 và Km186; đường tỉnh ĐT586 và ĐT587 bị sạt lở, tắc tại nhiều điểm.

Riêng tuyến đường Hướng Tân-Hướng Linh từ Km1+200 đến Km3+500 có 3 vị trí bị sạt lở với khối lượng rất lớn đất, đá tràn ra lòng đường, gây ách tắc hoàn toàn.

Trên địa bàn huyện Đakrông cũng có nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng. Tuyến Hồ Chí Minh nhánh Đông đi A Lưới-Thừa Thiên Huế bị sạt lở tại các Km252, Km 255, Km267 và Km273. Tuyến QL15D; tuyến đường vào trung tâm xã Ba Nang; tuyến tuần tra biên giới thuộc thôn Ra Poong, xã Ba Nang cũng không thể đi lại được do ngập lụt gây sụt lún đất và sạt lở taluy dương và sườn núi.

Một số hình ảnh khác:

Sau nhiều ngày mưa lũ mặt đường Quốc lộ 9 bị sụt lún nghiêm trọng.
Sau nhiều ngày mưa lũ mặt đường Quốc lộ 9 bị sụt lún nghiêm trọng.
Sau nhiều ngày mưa lũ mặt đường Quốc lộ 9 bị sụt lún nghiêm trọng.

HOÀNG NGHĨA