Tài xế trốn cách ly phòng dịch Covid-19 ở Tây Ninh sẽ bị xử lý như thế nào?

30/07/2020 14:18

(LSO) – Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) đã bắt được tài xế Trương Viết Huy (SN 1986, quê xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, là tài xế của Công ty Tam Lập Thành), người trốn cách ly phòng chống dịch Covid-19 ở Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu.

Bắt tài xế trốn cách ly phòng dịch Covid-19 ở Tây Ninh.

Trước đó, lúc 00h ngày 28/7, Huy lái xe container từ Cảng Cát Lái (quận 2, TP. HCM) đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), qua cột mốc 171 để giao hàng.

Tại đây, nhân viên kiểm dịch Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài đo thân nhiệt của tài xế này là 38 độ nên báo với Trung tâm y tế huyện Bến Cầu đưa vào khu cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Đến 15h ngày 29/7, nhân viên khu cách ly phát hiện người này đã bỏ trốn. Được biết, Huy chưa được xét nghiệm SARS-COV-2.

Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã phát thông báo truy tìm tài xế này. Đến sáng 30/7, Công an huyện Bến Cầu đã bắt được Huy và đưa về khu cách ly tập trung theo quy định.

Theo thống kê đến 15 giờ ngày 29/7/2020 toàn tỉnh Tây Ninh đang cách ly tại cơ sở y tế 58 người, cách ly tập trung 683 người.

Ngoài ra, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 761 người. Trong đó, cập nhật hiện có 757 người đi công tác, tham quan, du lịch, thăm thân nhân tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam. Cụ thể, 593 người từ Đà Nẵng về, 159 người từ Quảng Ngãi về, 5 người từ Quảng Nam về, các trường hợp này đang được cách ly tại nhà.

Để xác định chính xác mức xử lý đối với tài xế lái xe trong trường hợp này thì cần căn cứ cụ thể vào tính chất, động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi,… Theo đó, hành vi tài xế trốn cách ly phòng dịch Covid-19 trong trường hợp này có thể bị xử phạt hành chính hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, căn cứ quy định tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Ngoài ra, hành vi trốn cách ly này của tài xế là hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Căn cứ khoản 7 Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì đây là hành vi bị nghiêm cấm.

Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, theo đó, từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

THANH THANH