Thông tuyến lên Thủy điện Rào Trăng 3, gấp rút tìm kiếm những nạn nhân còn lại

24/10/2020 12:11

(LSVN) – Sau những nỗ lực của các lực lượng, chiều ngày 23/10, tuyến đường 71 đã được thông lên Thủy điện Rào Trăng 3 phục vụ công tác tìm kiếm những nạn nhân mất tích còn lại.

Các lực lượng thông tuyến lên Thủy điện Rào Trăng 3.

Tận dụng thời tiết thuận lợi, các đơn vị quân sự, công an, dân sự tiếp tục tăng cường quân số và phương tiện cơ giới thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn các công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với quân đội tập trung xử lý các điểm sạt lở, thông tuyến đường 71. Đến cuối ngày 23/10 đã thông tuyến đường 71 từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3.

Kiểm tra việc thi công thông tuyến đường 71, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đánh giá cao quyết tâm tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 của tỉnh Thừa Thiên – Huế, trước những khó khăn về thời tiết, đường đi khó khăn, sạt lở nhưng các lực lượng đã sớm khắc phục.

Tại hiện trường Rào Trăng 3, Thiếu tướng Hà Thọ Bình đã trực tiếp chỉ đạo sử dụng 3 máy xúc kết hợp với lực lượng bộ đội và công nhân đẩy mạnh việc tìm kiếm tại chỗ. Lực lượng tìm kiếm đã đào bới hàng trăm m3 đất đá trong điều kiện thi công hết sức nguy hiểm. Kết quả trong ngày đã tìm kiếm được 2 thi thể và đưa về Bệnh viện Quân y 268 để thực hiện các kỹ thuật y học theo quy trình.

Tại cuộc họp trực tuyến với 2 điểm cầu gồm sở chỉ huy tiền phương tại Thủy điện Rào Trăng 3 và sở chỉ huy tiền phương tại xã Phong Xuân rà soát công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 vào chiều tối 23/10,ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đã chỉ đạo:

Việc thông tuyến đường 71 lên Rào Trăng 3 sẽ giúp các phương tiện cơ giới tiếp cận được hiện trường, hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Việc thông được tuyến đường 71 rất thuận tiện cho lực lượng tiếp cận hiện trường tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, hiện trường tìm kiếm rất rộng lớn, địa hình hiểm trở, mưa xuống sẽ tiếp tục có nguy cơ cao gây sạt lở, khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Qua đó, các lực lượng cần tranh thủ thời tiết tạnh ráo, nỗ lực triển khai các phương án tìm kiếm, sớm tìm thấy các nạn nhân còn lại, theo đó các lực lượng phải hạ quyết tâm hoàn thành việc đưa tất cả các phương tiện xe múc, xe ủi, xe ben (khoảng 10 chiếc) vào Thủy điện Rào Trăng 3 trong sáng ngày 24/10 để đẩy nhanh công tác tìm kiếm; đảm bảo dự phòng về nhân lực và phương tiện máy móc, thiết bị, nhất là đảm bảo đủ lái xe ủi, máy xúc… phục vụ tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Quán triệt nguyên tắc đẩy nhanh công tác tìm kiếm những phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, do vậy đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phân công lực lượng theo dõi diễn biến thời tiết và quan sát các điểm nguy cơ sạt lở để có phương án tìm kiếm cứu nạn an toàn nhất.

Xác định vận chuyển cơ động đường thủy vẫn là chủ yếu, do vậy đề nghị lực lượng công an có phương án huy động thuyền của dân và ca nô của Công an để đảm bảo việc vận chuyển từ bến Hương Bình lên Rào Trăng 3 và ngược lại.

Đề nghị Viettel Thừa Thiên – Huế phải nhanh chóng khắc phục sự cố để đảm bảo thông tin liên lạc trong suốt, phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn. Đồng thời, Quân khu 4, Cục cứu nạn cứu hộ Bộ Tổng tham mưu kịp thời đưa chó nghiệp vụ vào hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3.

Về công tác khắc phục hậu quả do lũ lụt từ ngày 20-23/10, Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã huy động trên 350 cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ các địa phương thị xã Hương Trà, TP. Huế, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế khắc phục hậu quả lũ lụt, đảm bảo cho học sinh sớm trở lại trường học tập và giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Ngay sau khi tiếp cận đến các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ, các trục đường liên thôn, liên xã, gia đình chính sách, gia đình có công với nước, cán bộ, chiến sĩ đã phân chia ra thành nhiều nhóm thực hiện vệ sinh môi trường.

Tại trường tiểu học Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, mặc dù nước đã rút, nhưng lượng bùn non quá lớn. Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 đã nhanh chóng phối hợp cùng với đội ngũ giáo viên dọn dẹp vệ sinh từ các phòng học, đến bàn ghế tủ, khu vực công viên trường học đảm bảo nhanh nhất nhằm tạo điều kiện cho các cháu học sinh sớm quay lại trường học tập.

Ông Phạm Ngọc Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà cho hay. “Qua lũ lụt đợt này thì đối với Nhà trường ngập rất là sâu khoảng từ 1,5 mét và lượng bùn non khoảng 25 phân, may mắn được các chiến sĩ về trợ giúp để nhà trường sớm quay lại công tác giảng dạy”.

Ngoài ra Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ phối hợp với Sư đoàn 968 tích cực giúp các địa phương dọn dẹp vệ sinh ngay sau khi nước rút. Các cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến những nơi nước đã rút để giúp địa phương dọn dẹp các trục đường liên thôn, liên xã để khơi thông dòng chảy, tránh gây ra ngập lụt do bị tắc tại các con sông, cửa lạch; tập trung giúp đỡ các trường mầm non, tiểu học để các trường nhanh chóng đón học sinh trở lại học tập nhanh nhất.

Các cán bộ chiến sĩ tham gia khắc phục hậu quả do lũ lụt.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai cho các đơn vị nắm chắc tình hình của người dân sau lũ để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn và người già để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.

Thiếu tá Dương Tuấn Anh, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 cho biết thêm. “Đơn vị đã tiến hành cùng bà con nạo vét kênh mương, giải phóng lượng bùn đất ở trên các tuyến đường không bảo đảm cho bà con đi lại và tiến hành nạo vét bùn đất ở các trường học bảo đảm làm sao tạo điều kiện sớm nhất cho con em ở địa phương đến trường”.

Trong thời gian mưa lũ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh đã huy động hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ; điều động 451 lượt phương tiện ô tô, 267 lượt tàu xuồng, 27 lượt xe thiết giáp để giúp nhân dân ứng phó với mưa lũ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tặng 500 thùng mì tôm, 3 tấn gạo và 100 thùng nước lọc để cứu trợ nhân dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG NGHĨA  – TRẦN TÌNH