Tổng thống Donal Trump lại tố ‘WHO là con rối của Trung Quốc’, Rocket bắn vào khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq

19/05/2020 10:25

(LSO) – Ngày 19/5, ông Trump lần thứ hai công khai chê Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là ‘con rối của Trung Quốc’. Rocket bắn vào khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq.

Rocket bắn vào khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq

Toàn cảnh khu vực tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tọa lạc ở Vùng xanh tại thủ đô Iraq. Ảnh: New York Times.

Các nguồn tin an ninh cho hay một quả rocket đã bắn vào khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad vào sáng sớm ngày 19/5. Đây là quả rocket đầu tiên rơi xuống khu vực được bảo vệ an ninh chặt chẽ này trong vài tuần qua.

Động thái trên xảy ra sau hơn 20 cuộc tấn công tương tự nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở Iraq kể từ tháng 10 năm ngoái và chưa đầy 2 tuần trong nhiệm kỳ của chính phủ mới ở quốc gia Trung Đông này – vốn được nhiều người dự đoán sẽ thắt chặt quan hệ với Washington.

Thời gian qua, các căn cứ quân sự có quân đội Mỹ đồn trú và các cơ sở khác của Mỹ trên khắp Iraq cũng thường xuyên trở thành mục tiêu của các vụ tấn công bằng súng cối và rocket.

Hơn 5.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới Iraq để hỗ lực các lực lượng nước này trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, tập trung ở công tác huấn luyện và cố vấn.

Tổng Thống Donal Trump lại tố ‘WHO là con rối của Trung Quốc’, dọa giảm, cắt tài trợ

Mỹ cáo buộc thất bại của WHO đã làm chết nhiều người do dịch bệnh Covid-19 khắp thế giới. Ảnh: REUTERS

Phát biểu của ông Trump đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar của Mỹ chỉ trích thất bại của WHO trước cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 18/5. Ông Azar cho rằng sai lầm của WHO đã làm chết nhiều người và đòi hỏi trách nhiệm đối với tổ chức này.

Theo ông Azar, các nước đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 và cần “một WHO hiệu quả hơn ngay bây giờ” để thắng cuộc chiến.

Theo BBC, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đó đã đồng ý sẽ thúc đẩy tiến trình đánh giá độc lập về quy trình ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của cơ quan này vào “thời điểm thích hợp sớm nhất”

Những lời chỉ trích của ông Trump với WHO là không mới. Vào đầu tháng 5, ông Trump từng trả lời kênh Fox & Friends ngày 8/5 và cho rằng “WHO là một con rối của Trung Quốc”.

Sự kiện thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới năm nay bị lu mờ bởi những cẳng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông Trump cho biết “mình không định tuyên bố gì” trong sự kiện này nhưng những phát biểu của ông được báo giới nhanh chóng trích dẫn.

Lần thứ hai, Tổng thống Mỹ gọi “WHO là con rối của Trung Quốc”, “lấy Trung Quốc là trung tâm” và tổ chức này “đã đưa ra nhiều khuyến cáo chưa tốt, thậm chí là khinh khủng” mặc dù “bên sai lầm nhiều nhất và chủ yếu là Trung Quốc”.

Ông Trump cho biết mình sẽ sớm đưa ra tuyên bố về WHO với nhận định WHO “đã hoàn thành một công việc đáng trách” trong cách xử lý đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo đó, ông sẽ có quyết định về việc tài trợ cho WHO.

Trên thực tế, Mỹ đã xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho cơ quan này xuống còn 40 triệu USD.

Mỹ đóng góp khoảng 450 triệu USD hàng năm cho WHO, là nước đóng góp nhiều tiền cho WHO hơn bất cứ nước nào khác.

Phi thuyền bí mật X-37B của quân đội Mỹ lại bay vào vũ trụ

Dù là một nhiệm vụ tuyệt mật, Phó giám đốc điều hành Jim Chilton của công ty An ninh Vũ trụ và Quốc phòng Boeing có thể công bố một số chi tiết.

“Đây là một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng, tự động. Nó bay mà không cần phi hành đoàn. Và có thể cấu hình lại nhanh chóng để tạo ra nhiều thử nghiệm khác nhau”, ông Jim Chilton nói.

Nhiệm vụ “Nước Mỹ vững mạnh” này nhằm thử nghiệm chùm năng lượng, cụ thể là dùng tia vi sóng để truyền năng lượng mặt trời về lại trái đất.

Ngoài ra nhiệm vụ này còn nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ vũ trụ lên cây trồng và triển khai vệ tinh vào quỹ đạo.

Ngày 15/5, Lực lượng Vũ trụ của Mỹ đã công bố lá cờ chính thức tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ca ngợi vũ khí mới của quân đội Mỹ: “Tôi gọi nó là tên lửa thượng hạng. Tôi đã được nghe hôm trước là nó nhanh hơn những tên lửa hiện tại tới 17 lần”.

Ông Trump cho thành lập Lực lượng Vũ trụ, là quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ hồi tháng 2.2019. Vụ phóng tàu Boeing ngày 17/5 là một nhiệm vụ nghiên cứu và quốc phòng, một phần trong kế hoạch đảm bảo sự thống trị của Mỹ trên không gian của ông Trump.

LÂM HOÀNG (t/h)