Tổng thống Mỹ Donald Trump xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhiều ngày liên tiếp

13/10/2020 13:59

(LSO) – Ngày 12/10, Bác sĩ của Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trong nhiều ngày liên tiếp.

Ngày 12/10, Bác sĩ của Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trong nhiều ngày liên tiếp.

Trong một thông cáo bằng văn bản, Bác sĩ riêng của Nhà Trắng Sean Conley cho biết Tổng thống Trump đã có kết quả âm tính với Covid-19 từ cuối tuần trước, tức là khoảng 1 tuần sau khi ông xuất viện, và hiện không còn biểu hiện bệnh nữa.

“Để phản hồi đề nghị của các bạn liên quan đến các xét nghiệm Covid-19 gần đây của Tổng thống, tôi có thể chia sẻ rằng ông ấy đã có xét nghiệm âm tính, nhiều ngày liên tiếp, sử dụng bộ xét nghiệm Abbott BinaxNOW”, bác sỹ Conley cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng kết quả này còn dựa trên nhiều dữ liệu bổ sung khác.

Hiện chưa rõ những ngày liên tiếp mà ông Trump âm tính với SARS-CoV-2 là ngày nào và xét nghiệm của Abbott BinaxNOW có thể không chính xác hoàn toàn. Xét nghiệm của Abbott BinaxNOW chỉ có độ chính xác cao trong vòng 7 ngày đầu tiên kể từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Theo thông báo chính thức, ông Trump dương tính với SARS-CoV-2 ngày 1/10, và hiện đã là hơn 10 ngày kể từ thời điểm đó.

Trong một bản ghi nhớ, Bác sĩ Conley nhấn mạnh đánh giá của mình: “Tổng thống đã không sốt trong 24 giờ qua và mọi triệu chứng đã được cải thiện”. Bác sĩ Conley nêu rõ các xét nghiệm chẩn đoán cho thấy “không còn những bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 nhân bản” đối với trường hợp Tổng thống Trump, đồng thời cho biết ông “sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe Tổng thống về mặt lâm sàng khi ông Donald Trump nối lại lịch trình làm việc”.

Đánh giá của Bác sĩ đưa ra sau khi Tổng thống Trump lên chuyên cơ Không Lực Một mà không dùng khẩu trang, lên đường tới Sanford, Florida, để dự buổi mit-tinh với những người ủng hộ.

Trước đó, vào ngày 2/10, Nhà lãnh đạo Mỹ và Đệ nhất phu nhân Melania đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã được đưa tới quân y viện Reed Waters ở Bethesda, bang Maryland. Tuy nhiên, Tổng thống đã xuất viện sau 3 ngày điều trị tại đây.

Việc Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19 đã khiến Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) ngày 9/10 quyết định hủy buổi tranh luận ngày 15/10 giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống ở Miami, bang Florida, thay vào đó chuyển sang chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee. CPD đưa ra quyết định này sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không tham dự cuộc tranh luận theo hình thức trực tuyến.

Tổng thống Donald Trump đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử tại bang Floria vào ngày 12/10 (theo giờ Mỹ), bắt đầu cuộc đua nước rút 3 tuần trước giờ G – ngày 3/11 tới. Dự kiến, Tổng thống Trump cùng ê kíp của mình sẽ lần lượt tới các bang Pennsylvania, Iowa và North Carolina trong các ngày tiếp theo.

Sự kiện diễn ra tại một sân bay ở Sanford của bang trên sẽ là cuộc vận động tranh cử đầu tiên của Tổng thống Trump kể từ khi chiến dịch này bị gián đoạn hôm 2/10, thời điểm ông thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, theo kế hoạch, cựu Phó Tổng thống Biden sẽ đến bang Ohio trong ngày 12/10, nơi ông Trump đã chiến thắng trong cuộc đua năm 2016. Đây là chuyến vận động thứ hai của ông Biden trong chiến dịch vận động kéo dài nhiều tuần tại bang ông từng cho rằng “trong tầm với” này.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do CBS News-YouGov thực hiện cho thấy, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục duy trì thế dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Trump tại các bang chiến địa chủ chốt như Michigan và Nevada, trong khi hai bên đang ở thế cân bằng tại bang Iowa.

Cuộc thăm dò nói trên được thực hiện từ ngày 6-9/10 cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 6 điểm phần trăm, đều với tỉ lệ 52% so với 46%, trong số các cử tri đăng ký tại hai bang Michigan và Nevada. Trong khi đó, tại bang Iowa, hai ứng cử viên ở thế cân bằng 49%.

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới