TP. HCM: Quyền lợi của người dân bị ‘đẩy’ vào vòng kiện tụng

02/07/2020 13:19

(LSO) – Khi thực hiện thủ tục sang tên GCNQSDĐ, ông Hiền mới phát hiện lối đi chung duy nhất của thửa đất mình mua đã được UBND huyện Nhà Bè cấp cho cá nhân khác.

Ông Phạm Văn Hiền (ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM) phản ánh về một số khuất tất trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn huyện Nhà Bè (TP. HCM).

Theo ông Hiền, vào tháng 4/2019, ông mua căn nhà số 371/32A (đường Phạm Hữu Lầu, Ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với tổng diện tích là 920m2 đất ở. Phần diện tích này đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho chủ cũ vào năm 2010.

Phần hẻm đất, nay là hẻm bê tông hiện hữu đi vào phần đất của ông Phạm Văn Hiền.

Trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng, ông Hiền mới phát hiện phần diện tích đường giao thông hiện hữu đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho ông Phan Thái Bình Dương (ngụ quận Phú Nhuận, TP. HCM) vào năm 2014.

“Đây là con đường giao thông hiện hữu từ trước và cũng là lối đi duy nhất để vào được mảnh đất của tôi thế nhưng UBND huyện Nhà Bè lại cấp cho cá nhân khác sở hữu, bịt lối đi chung. Việc cấp GCNQSDĐ phần đường giao thông cho cá nhân ông Phan Thái Bình Dương khiến diện tích bất động sản của tôi bị xê dịch. Phần đất của ông Phan Thái Bình Dương chồng lấn lên phần đất của tôi, và đẩy lùi phần đất của tôi ra phía sau”, ông Hiền cho biết.

Hẻm đất (khoanh đỏ) là lối đi vào phần đất của ông Hiền được thể hiện ở Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hình trái), nay được cấp cho cá nhân ông Phan Thái Bình Dương sở hữu (hình phải).

Sau đó, ông Hiền đã nhiều lần khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, UBND huyện Nhà Bè đã không giải thích lý do tại sao lại cấp GCNQSDĐ phần đường giao thông cộng cộng cho cá nhân sở hữu, mà lại viện dẫn luật để trả lời, một cách chung chung.

Đáng nói, những sự thay đổi trên đều do UBND huyện Nhà Bè quyết định, không có thông báo cho cá nhân ông Hiền cũng như chủ sở hữu cũ biết. Bức xúc trước sự việc trên, ông Hiền nhiều lần tìm đến UBND huyện Nhà Bè để yêu cầu làm rõ.

Sau nhiều lần khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè, đơn vị đã phản hồi bằng việc mời các cá nhân liên quan đến trụ sở uỷ ban làm việc. Tuy nhiên, chỉ một mình ông Hiền có mặt và vụ việc không được xử lý.

“Tôi yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phải trả lời cho tôi là tại sao lại cấp GCNQSDĐ cho ông Phan Thái Bình Dương vào năm 2014, trong khi GCNQSDĐ của tôi được cấp năm 2010? Đồng thời phải trả lời lý do tại sao tôi sang tên giấy chứng nhận chủ quyền không được? Rõ ràng UBND huyện Nhà Bè đã cấp sai GCNQSDĐ cho ông Phan Thái Bình Dương, vì vậy tôi yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận này. Bởi đó là phần đường đi công cộng và là đất trồng cây lâu năm, về việc này là sai hoàn toàn”, ông Hiền nói.

Về vấn đề này, UBND huyện Nhà Bè không giải thích vì sao lại cấp GCNQSDĐ phần đường giao thông cộng cộng cho cá nhân sở hữu, mà lại viện dẫn luật để trả lời và cố tình né tránh vấn đề.

Theo UBND huyện Nhà Bè trả lời ông Hiền, theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 để trả lời vấn đề “quyền về lối đi riêng”: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó.

Biên bản làm việc giữa ông Hiền và UBND huyện Nhà Bè.

Cuối cùng, UBND huyện Nhà Bè lại “trút” trách nhiệm, yêu cầu ông Hiền tự thoả thuận với ông Phan Thái Bình Dương, hoặc ra toà để giải quyết.

“Nếu có tranh chấp về lối đi thì ông Phạm Văn Hiền có quyền yêu cầu TAND để được xem xét, giải quyết theo quy định”, văn bản của UBND huyện Nhà bè ghi.

Theo ông Hiền, việc cấp lối đi chung cho một cá nhân khác của UBND huyện Nhà Bè là từ một phía và UBND huyện đã tự quyết định chứ không có bất kỳ thông báo cho cá nhân ông Hiền cũng như chủ sở hữu cũ biết.

Đáng nói, trong quyết đinh trả lời mới đây nhất, UBND huyện Nhà Bè vẫn một mực giữ nguyên quan điểm của mình và hướng dẫn ông Hiền quyền khiếu nại lên cấp cao hơn là Chủ tịch UBND TP. HCM hoặc khởi kiện ra toà án.

PV