(LSVN) - Theo quy định tại Điều 7 của Hiến pháp và Điều 1 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được tiến hành theo 4 nguyên tắc: Bầu cử phổ thông, bình đẳng, bầu cử trực tiếp và bỏ phiếu kín.
(LSVN) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi đây là giai đoạn quan trọng trong lộ trình đổi mới giáo dục và sắp xếp lại bộ máy quản lý địa phương.
(LSVN) - Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, trong quá trình nắm thông tin địa bàn, tiếp nhận yêu cầu, kiến nghị của cử tri để lập, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri, cán bộ thực hiện việc lập danh sách cần ghi chú rõ một số nội dung.
(LSVN) - Bà tôi mới đây phải nhập viện cấp cứu do một số bệnh tuổi già. Các bác sĩ yêu cầu bà theo dõi và điều trị tại viện một thời gian đến khi sức khỏe ổn định. Gia đình tôi băn khoăn việc bầu cử đối với những trường hợp như bà tôi sẽ được thực hiện ra sao? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
(LSVN) - Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị bổ sung chế độ cho người tham gia chiến trường Campuchia đã được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg.
(LSVN) - Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, việc hiểu đúng các quy định của pháp luật về bầu cử không chỉ giúp cử tri thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, mà còn góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật.
(LSVN) - Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội (C06), Bộ Công an, ngoài việc theo dõi khu vực bỏ phiếu trên thẻ cử tri, theo dõi danh sách người ứng cử và danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và UBND cấp xã, công dân có thể sử dụng chức năng Bầu cử Quốc hội trên VNeID để theo dõi khu vực bỏ phiếu và danh sách người ứng cử.
(LSVN) - Trường hợp có những sự kiện bất ngờ làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu, thì Tổ bầu cử phải lập tức niêm phong hòm phiếu, tài liệu liên quan trực tiếp đến cuộc bầu cử, kịp thời báo cho Ban bầu cử biết, đồng thời phải có những biện pháp cần thiết để việc bỏ phiếu được tiếp tục.
(LSVN) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp tại đơn vị bầu cử tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử đại biểu HĐND cấp mình.
(LSVN) - Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử.
(LSVN) - Bà M. nhận nuôi con nuôi từ tháng 10/2025 nhưng một tháng sau mới được cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Vậy, trong trường hợp này, bản thân bà M. có được hưởng trợ cấp thai sản không và thực hiện như thế nào?
(LSVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn tạm thời Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về việc chi trả kinh phí hỗ trợ người lao động tham gia đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề; trong đó có hỗ trợ tiền ăn 50.000 đồng/người/ngày trong thời gian học nghề.
(LSVN) - Người bị Tòa án kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo thì có được ghi tên vào danh sách cử tri để thực hiện quyền bầu cử không và trường hợp phải chấp hành hình phạt tù và không được hưởng án treo thì có được tham gia bầu cử hay không? Bạn đọc L.K. hỏi.
(LSVN) - Diện tích quảng cáo trên báo in, tạp chí không được phép chiếm toàn bộ nội dung của ấn phẩm mà phải tuân theo tỉ lệ nhất định theo quy định pháp luật. Vậy hiện nay, pháp luật quy định diện tích quảng cáo tối đa trên báo in và tạp chí là bao nhiêu?
(LSVN) - Vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026 cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(LSVN) - Doanh nghiệp nơi tôi làm việc do hết nguồn nguyên liệu sản xuất nên thông báo cho công nhân nghỉ làm 02 tháng. Trong khi đó, bộ phận văn phòng vẫn làm việc bình thường. Vậy trong thời gian công nhân nghỉ việc, công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động hay không? Bạn đọc T.T. hỏi.
(LSVN) - Việc trang trí và bố trí địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được thực hiện theo Điều 13 Thông tư 21/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ.
(LSVN) - Cử tri đăng ký hường trú ở địa phương nhưng đi lao động, học tập ở địa phương khác nên thường xuyên không có mặt ở nơi hường trú dài ngày được đảm bảo quyền bầu cử.
(LSVN) - Từ ngày 03/2/2026, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ BHYT điện tử có giá trị như bản giấy. Người dân chỉ cần xuất trình bản điện tử. Phương pháp tạo lập sổ BHXH, thẻ BHYT bản điện tử từ 03/2/2026 người dân cần lưu ý.
(LSVN) - Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành văn bản hướng dẫn nhằm thống nhất áp dụng Luật Tư pháp người chưa thành niên. Trong đó làm rõ quy định việc tách vụ án, thời hạn tạm giam, sự tham gia của người làm công tác xã hội và áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng đối với vụ án hình sự có người chưa thành niên là bị can, bị cáo.
(LSVN) - Người chưa đủ 21 tuổi, đang bị khởi tố bị can, đang chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án, bị tước quyền ứng cử theo bản án không được ứng cử đại biểu Quốc hội.
(LSVN) - Mới đây, Bộ Nội vụ đã phản hồi thắc mắc của người dân về tình huống doanh nghiệp đưa ra mức lương thỏa thuận nằm ngoài các bậc trong thang bảng lương của công ty nhưng vẫn cao hơn lương tối thiểu vùng.
(LSVN) - Công dân Việt Nam ở nước ngoài vẫn có quyền bầu cử. Khi trở về Việt Nam trong thời gian diễn ra bầu cử, họ vẫn được xem là cử tri, được phát phiếu đi bầu như những công dân khác.
(LSVN) - Để bảo đảm quyền bầu cử của cử tri là người di cư tự do, tránh gây phiền hà cho cử tri trong việc thực hiện quyền cơ bản của công dân, UBND cấp xã cần thông tin cho cử tri trên địa bàn biết về cách thức thực hiện quyền bầu cử và việc lập danh sách cử tri để cử tri quyết định nơi mình đăng ký thực hiện quyền bầu cử.
(LSVN) - Trong quá trình kiểm phiếu, nếu phát hiện có phiếu bầu cử được cho là không hợp lệ thì Tổ trưởng Tổ bầu cử đưa ra để toàn Tổ xem xét, quyết định.
(LSVN) - Ngày 04/3/2026, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã ban hành Công văn 1286/CT-CS hướng dẫn TP. HCM về việc xác định tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.